Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 13/07/2017 - 09:27
Tăng cường kiểm tra phòng cháy, chữa cháy trong các khu, cụm công nghiệp
Ngày 25-4-2017, Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tỉnh Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, gồm Cảnh sát PC và CC tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công thương, Ban Pháp chế HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo PCCC và CNCH các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh.

Cảnh sát PC và CC tỉnh chủ trì rà soát, lập danh sách 36 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung và các đơn vị kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và tiến hành kiểm tra từ ngày 3-5-2017. Trong số 36 cơ sở kiểm tra gồm có 3 đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; 18 cơ sở kinh doanh cho thuê nhà xưởng; 7 cơ sở chuyên gia công, sản xuất hàng may mặc; 8 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.

Kết quả tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với 36 cơ sở theo đúng kế hoạch đề ra. Tồn tại, thiếu sót chủ yếu được chỉ ra là người đứng đầu nhiều cơ sở chưa nhận thức rõ, đầy đủ và chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về PCCC; không tổ chức khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC đã được cơ quan Cảnh sát PC và CC tỉnh kiến nghị hoặc còn đưa ra nhiều lý do để kéo dài thời gian thực hiện. Đội PCCC cơ sở hoạt động không hiệu quả, các đội viên đội PCCC cơ sở không duy trì thường xuyên luyện tập, thực tập, dẫn đến bị động, lúng túng khi sự cố cháy, nổ xảy ra. Phương án chữa cháy xây dựng không phù hợp với điều kiện thực tế, chưa chủ động tự tổ chức thực tập và phổ biến cho cán bộ, công nhân viên biết để thực hiện.

Công tác lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC được các cơ sở quan tâm nhưng chất lượng hồ sơ chưa cao, không được cập nhật, bổ sung thường xuyên nên khó khai thác sử dụng. Công tác tự kiểm tra an toàn PCCC chưa thật sự được quan tâm, hầu hết là không thực hiện. Nhiều cơ sở không có lãnh đạo tham gia, do đó việc nắm tình hình, công tác PCCC của cơ sở mình không được chặt chẽ, cụ thể ảnh hưởng đến hiệu quả công tác PCCC tại chỗ.

 

 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty TNHH Spica Elastic Việt Nam (KCN Quế Võ).

 

Các cơ sở xây dựng nhà xưởng hầu hết đều có kết cấu khung thép, mái tôn giới hạn chịu lửa thấp, dễ bị sụp đổ khi xảy ra cháy. Diện tích nhà xưởng lớn, thậm chí cho nhiều công ty thuê nhưng không có các giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan. Hệ thống PCCC được sử dụng không phù hợp với công năng của từng lĩnh vực sản xuất nên phát hiện và chữa cháy kém hiệu quả. Một số cơ sở tự ý cơi nới, cho xây dựng thêm các công trình phụ làm nơi sản xuất, kho chứa, nơi để xe công nhân hoặc làm mái nối, mái che, mái vẩy lấn chiếm đường giao thông nội bộ, lấn chiếm khoảng cách an toàn PCCC so với thiết kế xây dựng ban đầu.

Các đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp chưa tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về PCCC, không xây dựng phương án chữa cháy tổng thể của khu công nghiệp, không thành lập, duy trì hoạt động của Đội PCCC chuyên ngành, không trang bị xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy, CNCH theo quy định. Đa số các cơ sở chưa thực hiện chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc hoặc thực hiện không đúng theo quy định tại Nghị định số 130 của Chính phủ và hướng dẫn tại thông tư số 220 của Bộ Tài chính.

Qua kiểm tra kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục 273 tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC. Trong đó chú trọng đề ra các giải pháp phòng cháy, chống cháy lan, các điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra, bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn xảy ra. Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với 18 cơ sở gồm: 3 đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; 11 cơ sở sản xuất và kinh doanh cho thuê nhà xưởng; 4 cơ sở sản xuất gia công hàng may mặc, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Trong đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 18/18 cơ sở với tổng số tiền phạt 285,3 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm hành chính bị xử lý do không tổ chức thực hiện văn bản hướng dẫn, chỉ đạo và các yêu cầu về PCCC của cơ quan có thẩm quyền. Tiêu biểu là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka (đơn vị kinh doanh hạ tầng KCN) đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC; tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt. Công ty TNHH Một thành viên thương mại Hiệp Quang không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định; làm mái che hoặc tập kết vật liệu dễ cháy ở những nơi không được phép; xây dựng công trình khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC. Công ty Cổ phần đầu tư Denver Việt Nam và Công ty TNHH Chu Lai không xây dựng phương án chữa cháy, không tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo quy định...

Công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đã góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC, nhận thức, ý thức của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cán bộ, nhân viên và quần chúng nhân dân về công tác đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở trong tỉnh chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về PCCC để kiềm chế sự gia tăng nguy cơ phát sinh cháy, nổ, giữ vững an ninh, trật tự, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Top