Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 13/07/2017 - 09:25
Phòng khám nghĩa tình
Với nghĩa tình đồng đội, nhiều năm qua, phòng khám đa khoa do bác sỹ - bệnh binh Nguyễn Chiến thành lập tại Phố Viềng (phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn) trở thành địa chỉ tin cậy, hỗ trợ khám, chữa bệnh cho các thương bệnh binh, gia đình người có công. Nghị lực, y đức của người thầy thuốc từng khoác áo lính dù trong thời chiến hay thời bình vẫn luôn sáng đẹp và thật đáng trân trọng.

Với diện tích hơn 400 m2, phòng khám có đầy đủ các phòng chức năng phục vụ công tác khám, chuẩn đoán và chữa bệnh ban đầu như: Siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm sinh hóa, huyết học tự động, nội soi, điện tim và một phòng chuẩn trị y học cổ truyền. Đây là niềm tự hào và cũng là tâm huyết của bác sỹ Nguyễn Chiến dày công gây dựng.

Một ngày làm việc của bác sỹ Chiến bắt đầu từ khoảng 7 giờ 30 phút sáng khi phòng khám mở cửa đón khách. Dù bước qua tuổi 70, bước chân chậm chạp hơn trước nhưng nếp làm việc vẫn luôn được ông duy trì đều đặn. Khoác chiếc áo blouse trắng, ông hòa mình vào công việc gắn bó suốt hơn 20 năm qua và hầu như bệnh nhân nào đến đây cũng đều thân quen với người bác sỹ có khuôn mặt hiền từ này.

Năm 1965, khi còn đang học tại trường Quân y Tổng cục hậu cần, thanh niên Nguyễn Chiến tình nguyện nhập ngũ làm bác sỹ quân y tại chiến trường Quảng Trị. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, ông đã cứu chữa cho nhiều đồng chí, đồng đội và rồi chính bản thân cũng bị thương bởi bom đạn. Năm 1977, được Nhà nước cho nghỉ, ông hưởng chế độ bệnh binh ¼ và trở về quê hương làm nông nghiệp, chăm lo cho các con ăn học. Biết tiếng ông là bác sỹ quân y, nhiều người vẫn tìm đến nhờ ông khám, tư vấn chữa bệnh. Từ đó ông mở thêm một phòng châm cứu tại nhà để phục vụ bà con. “Tôi nhận thấy rằng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nhiều xong số cơ sở y tế của Nhà nước lại quá ít, không phải ai cũng có điều kiện, thời gian để đến khám. Tất cả thôi thúc tôi phải làm gì đó để mang kiến thức, tay nghề đã được đào tạo tiếp tục phục vụ cho xã hội”, bác sỹ Chiến nhớ lại.

 

 

Dù đã qua tuổi 70 nhưng bác sỹ - bệnh binh Nguyễn Chiến vẫn tâm huyết với công việc khám chữa bệnh hàng ngày.

 

Năm 1994, khi Nhà nước bắt đầu cho phép mở các cơ sở y tế tư nhân, ông Chiến mạnh dạn thành lập phòng khám riêng. Ban đầu, số vốn tích góp, vay mượn được không nhiều, phòng khám chỉ trang bị một số máy móc cơ bản, đã qua sử dụng. Với ý chí cùng cái tâm của người thầy thuốc, mọi khó khăn đều được khắc phục. Chỉ sau một thời gian, phòng khám nhanh chóng tạo dựng uy tín và ngày càng được nhiều người dân tin tưởng tìm đến. Cùng với việc mở rộng cơ sở vật chất, ông tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại, tuyển dụng thêm y tá, bác sỹ có tay nghề. Đến nay phòng khám có 6 bác sỹ, 6 y sỹ - kỹ thuật viên; trung bình khám chữa 40 đến 50 lượt bệnh nhân/ngày.

Để cơ sở có được chỗ đứng và niềm tin với bệnh nhân suốt 23 năm qua, điều bác sỹ Chiến luôn tâm niệm chính là lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. “Tôi lúc nào cũng nhắc nhở bản thân cũng như những y bác sỹ, nhân viên trong phòng khám rằng dù người dân chỉ đến để đo huyết áp hay khám bệnh thông thường cũng phải phục vụ chu đáo với chất lượng tốt nhất. Không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh mất y đức của người thầy thuốc, để mất niềm tin của bệnh nhân”, bác sỹ Chiến tâm sự.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Lương (khu Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên) cho hay: “Tôi khám bệnh ở đây nhiều năm rồi. Lần nào cũng được đích thân bác sỹ Chiến tận tình khám chữa, tư vấn. Các cựu chiến binh, thương bệnh binh, gia đình chính sách đều được ưu tiên, miễn giảm chi phí khám bệnh. Tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng nghĩa tình chính là điều đáng trân trọng khiến chúng tôi ấm lòng”. Bên cạnh hỗ trợ miễn giảm chi phí khám chữa bệnh thường ngày, trong những năm qua, ông Chiến cùng các y, bác sỹ trong phòng khám tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, gia đình chính sách với hơn 1 nghìn lượt khám, tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Việc làm này được chính quyền các cấp hoan nghênh, ủng hộ và người dân ghi nhận.

Tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ, hòa cùng các hoạt động tri ân, tình nghĩa, phòng khám lại chuẩn bị cho một đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí đặc biệt cho các thương bệnh binh, thân nhân gia đình người có công. Với  bác sỹ - bệnh binh Nguyễn Chiến dù đã bước vào tuổi “thất thập” nhưng ông vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi bởi như lời ông chia sẻ “là người lính chừng nào còn sức khỏe, xã hội còn cần đến thì chừng đó vẫn tiếp tục phục vụ, cống hiến”.

Bài, ảnh: Hoài Phương
Top