Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 13/07/2017 - 09:22
Tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT
Thời gian qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong tỉnh được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị- xã hội quan tâm chỉ đạo nên tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến tích cực.

Liên tục từ năm 2012- 2016, TNGT trong tỉnh đều giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, số người chết vì TNGT vẫn còn ở mức cao, tình trạng vi phạm về TTATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 50 vụ TNGT, làm chết 45 người, bị thương 21 người, trong đó có 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại huyện Quế Võ làm chết 6 người, 2 người bị thương. Nguyên nhân của những vụ TNGT này được cơ quan chức năng chỉ rõ là do quy trình thao tác lái xe, chuyển hướng đột ngột, không nhường đường, lấn đường… Từ những nguyên nhân này có thể khẳng định ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người điều khiển phương tiện còn rất hạn chế. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, 80% nguyên nhân gây TNGT bắt nguồn từ ý thức của người điều khiển phương tiện. Vì vậy tuyên truyền, giáo dục vẫn là vấn đề hết sức quan trọng, bởi kết cấu hạ tầng dù có tốt đến mấy nhưng ý thức kém thì tai nạn giao thông vẫn cứ xảy ra.

 

 

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh của Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh).

 

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo đảm TTATGT cũng như nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, thời gian qua Ban ATGT tỉnh chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường tăng thời gian và đa dạng hóa hình thức giảng dạy pháp luật về ATGT. Bước đầu những mô hình, chương trình như “Đi đến trường an toàn- Về đến nhà an toàn”, “Bé với ATGT”, “Doremon với ATGT”… đều cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức và ý thức tham gia giao thông, sớm hình thành “văn hóa giao thông” cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, các hình thức như tuyên truyền lưu động, sân khấu hóa, treo các panô hình ảnh về văn hóa giao thông, tuyên truyền về tác hại của rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông cũng như phổ biến pháp luật về TTATGT được triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ đó phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” ngày càng được nhân rộng và phát huy được hiệu quả, sớm hình thành nếp sống văn hóa giao thông tại các xã, phường, thị trấn.

Để tình hình trật tự ATGT được bảo đảm, thời gian tới Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề và các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT; thường xuyên khảo sát, rà soát những bất cập trong công tác tổ chức giao thông, trong đó lưu ý đến hệ thống biển báo, vạch sơn, gờ giảm tốc… để có biện pháp khắc phục kịp thời. Chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh như CSGT, TTGT… tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông trên tất cả các tuyến đường, nhất là tuần tra vào ban đêm trên những tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm có nguy cơ xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông; phấn đấu TNGT giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, trung bình toàn tỉnh giảm từ 5- 10% trong năm 2017 và duy trì mức giảm ở những năm tiếp theo. 

Bài, ảnh: Nguyên Đức
Top