Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 12/07/2017 - 08:21
Từ Sơn với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Những năm qua, thị xã Từ Sơn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người có công với cách mạng. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã giúp các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ xoa dịu nỗi đau chiến tranh, vươn lên trong cuộc sống.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những ngày này trên khắp các xã, phường của thị xã Từ Sơn đang diễn ra nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc tới những người đã hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc. Để triển khai hiệu quả kế hoạch kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, thị xã Từ Sơn đã thành lập Ban tổ chức phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Cụ thể, thị xã chỉ đạo các xã, phường tôn tạo, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ; thắp nến tri ân; đôn đốc các ngành chức năng, các xã, phường, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công; lựa chọn các tập thể, cá nhân tiêu biểu, làm tốt công tác người có công và thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đề nghị các cấp khen thưởng; rà soát các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn để thị xã hỗ trợ kinh phí; xây dựng kế hoạch đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách; thành lập đoàn đại biểu viếng Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tại Quảng Trị; tổ chức khám bệnh cấp thuốc cho các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hóa học hạng 1, thân nhân liệt sĩ đang hưởng chế độ nuôi dưỡng…

 

 

Các gia đình chính sách, thương bệnh binh, liệt sĩ, người có công luôn được chính quyền các cấp quan tâm, chăm lo.

 

Việc tri ân đối với người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ được thị xã Từ Sơn thường xuyên quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Hàng năm, thị xã Từ Sơn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thăm và tặng quà thương binh, gia đình chính sách; từ đầu năm đến nay đã trợ cấp hàng tháng và trợ cấp 1 lần cho người có công với số tiền trên 17,4 tỷ đồng; phối hợp với BHXH thị xã cấp thẻ BHYT cho 3.033 người có công trên địa bàn; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đưa 135 người có công đi điều dưỡng tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Sầm Sơn (Thanh Hóa); tổ chức khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người có công…

Thị xã Từ Sơn cũng đẩy mạnh công tác xã hội hoá xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ quỹ này, thị xã đã hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công có khó khăn về nhà ở, trao học bổng cho con các đối tượng chính sách; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách đều có nhà ở ổn định và có mức sống trên mức trung bình ở địa phương. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã hỗ trợ cho 250 gia đình người có công, gia đình chính sách mỗi suất 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trấn Tưởng, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Từ Sơn cho biết: Thông qua các hoạt động nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh của toàn xã hội trong việc chung tay thực hiện công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng. Thời gian tới, thị xã Từ Sơn sẽ tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia. Đồng thời, tập trung, quán triệt kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về người có công đến các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở; tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với người có công; động viên, hỗ trợ để các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định và nâng cao đời sống, tiếp tục phục vụ sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước.

Minh Hường
Top