Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 11/07/2017 - 10:32
Xây dựng quê hương giàu đẹp
Những năm qua, Hội sinh vật cảnh thị trấn Thứa, huyện Lương Tài đã không ngừng củng cố về số lượng, mạnh về chất lượng và có nhiều đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh. Năm 2016 Hội T.Ư Hội SVC Việt Nam tặng Bằng khen, Hội sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh phong 3 nghệ nhân và công nhận 2 nhà vườn có quy mô và tầm vóc.

Để nâng cao chất lượng tổ chức hội, Hội sinh vật cảnh thị trấn Thứa đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên và nhân dân về vai trò, vị trí của sinh vật cảnh trong đời sống xã hội; Chú trọng kiện toàn  tổ chức với những cán bộ có tay nghề, có trách nhiệm và tâm huyết với công tác hội; Thường xuyên họp đánh giá kết quả đạt được, rút kinh nghiệm khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém kết hợp biểu dương nhân rộng cá nhân tiêu biểu trong phong trào sinh vật cảnh. Đến nay toàn hội thu hút được 200 hội viên vào tổ chức với mọi lứa tuổi trong đó tỷ lệ hội viên trên 80 tuổi đạt hơn 30%.

Với mục tiêu hướng đến 3 yếu tố đó là cổ, kỳ, mỹ, Hội sinh vật cảnh thị trấn Thứa tăng cường phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ thuật chăm sóc, cắt, tỉa cây cảnh cho hội viên. Đồng thời, tạo điều kiện cho hội viên được tham gia các cuộc triển lãm, giới thiệu cây cảnh, thăm quan các mô hình vườn cây tiêu biểu và trực tiếp gặp gỡ học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ nhân để giải quyết những khó khăn vướng mắc và lĩnh hội các kiến thức trong chăm sóc, cắt tỉa cây cho hiệu quả. Hội chú trọng tuyên truyền vận động hội viên năng động, sáng tạo chế tạo các tác phẩm hoa, cây cảnh, gỗ, lụa đá cảnh phù hợp với thị hiếu thị trường trong đó tập trung vào cây Si, Xanh, Lộc Vừng và Địa Lan. Theo đó, đến nay toàn hội có 1.638 chậu cảnh và hoa các loại trong đó có 810 chậu đẹp, và cây có thế, 50 lồng chim, 35 hòn non bộ, 80 bể cá cảnh, 15 vườn ươm và 2 nhà vườn.

Tiêu biểu trong phong trào sinh vật cảnh ở Thị Trấn là nghệ nhân Nguyễn Khắc Thủy, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Thị trấn với hơn 20 năm gắn bó với thú chơi cây cảnh. Hiện nay, gia đình ông có 3.000 cây cảnh các loại được trồng tại vườn quy mô lớn với diện tích hơn 2 mẫu, mỗi năm thu lãi từ cây cảnh đạt khoảng 500-700 triệu đồng. Đi đôi với việc nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình bằng việc trồng cây cảnh ông còn phối hợp với UBND Thị trấn, các trường học, cơ quan, các thôn trên địa bàn phát triển phong trào trồng và chăm sóc cây cảnh làm cho môi trường thêm xanh, sạch đẹp. Ông chia sẻ: Để làm ra các tác phẩm có chất lượng, trước hết phải say mê, miệt mài và tâm huyết với phong trào sinh vật cảnh. Và luôn nắm bắt thị trường để tự tìm tòi, sưu tầm, đổi mới trong lĩnh vực sinh vật cảnh kết hợp vận dụng kỹ thuật, kỹ năng và sự sáng tạo trong việc tỉa dáng, gọt đẽo, chế tác các tác phẩm vừa đảm bảo tính nghệ thuật lại đáp ứng thị hiếu khách hàng như vậy mới được đánh giá là thành công...

Để quảng bá giới thiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm, Hội sinh vật cảnh thị trấn cũng tích cực lựa chọn các tác phẩm tiêu biểu tham gia trưng bày triển lãm trong và ngoài Tỉnh, số lượng luôn được nâng lên theo năm và đều được đánh giá cao. Đơn cử, năm 2016 hội tham dự Hội Hoa Xuân tỉnh Bắc Ninh với 32 tác phẩm, đã đạt 2 giải vàng, 3 giải đồng và 4 giải khuyến khích. Hàng năm, Hội cũng duy trì tổ chức triển lãm trưng bày cây cảnh nghệ thuật. Năm 2017, Hội tổ chức triển lãm với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, diễn ra trong thời gian 7 ngày từ 3 đến 10-6 quy tụ được trên 570 cây cảnh nghệ thuật trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh việc đóng góp tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giảm nghèo ở địa phương, cán bộ, hội viên Hội sinh vật cảnh Thị trấn còn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy ước, hương ước của địa phương, tham gia các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo từ thiện, quan tâm chăm sóc đối tượng chính sách, hộ nghèo, các hoạt động khuyến học, khuyến tài và đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư.

Với kết quả đã đạt được, thời gian tới để phong trào sinh vật cảnh phát triển bền vững, Hội sinh vật cảnh thị trấn Thứa tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế sinh vật cảnh, đưa sinh vật cảnh thực sự trở thành hàng hóa, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương và làm cho môi trường xanh, sạch đẹp, diện mạo quê hương thêm đổi mới.         

Kim Thỏa (Đài Lương Tài)
Top