Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:47
Quế Võ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Phan Văn Đại, 75 tuổi, ở thôn Mai Cương, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, một nạn nhân chất độc da cam đioxin khi ngôi nhà 2 tầng rộng 100m2, trị giá trên 600 triệu đồng đang được hoàn thiện.

Hơn ai hết ông Đại là người vui sướng nhất. Bởi cuộc đời của ông vào sinh ra tử 11 năm trên chiến trường đường 9 Khe Sanh, Lào, Cam-Pu-Chia, được nhiều huân huy chương kháng chiến, những tưởng được lành lặn trở về nhưng trong mình lại mang theo thứ chất độc chết người. Ông trải qua 3 đời vợ và có 5 người con nhưng hiện chỉ còn 4 và các con ông cũng không được nhanh nhẹn. Sức khỏe yếu cộng với điều kiện khó khăn nên bao năm nay gia đình ông ở trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp mà không có tiền sửa chữa.

Được Nhà nước hỗ trợ 48 triệu đồng theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công của tỉnh, gia đình rất vui sướng. Cùng với sự hỗ trợ của họ hàng, anh em đến nay ngôi nhà trong mơ của ông sắp hoàn thành, ông xúc động chia sẻ: “Trong chiến tranh, chúng tôi lên đường thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc chỉ mong đất nước được thống nhất. May mắn là được trở về lành lặn nhưng lại mang trong mình thứ chất độc chết người nên cuộc sống có nhiều khó khăn. Những tưởng sẽ chẳng biết khi nào mới có được ngôi nhà khang trang để ở nhưng được Đảng, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình nguồn kinh phí để làm nhà, gia đình tôi vui lắm”.

Không chỉ gia đình ông Đại mà qua rà soát, huyện Quế Võ có 91 hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa. Trong đó, đợt 1 hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27-7), huyện có 45 nhà được xây mới. Tính đến nay, toàn huyện có 43 ngôi nhà được khởi công, hơn 10 nhà được hoàn thành. Để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai đến toàn thể các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát đối tượng bảo đảm đúng quy định, đúng đối tượng.

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, huyện tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, quỹ phúc lợi xã hội, đền ơn đáp nghĩa… đóng góp thêm về kinh phí, vật tư, ngày công lao động theo khả năng để việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở cho người có công đạt hiệu quả cao nhất, bảo đảm đủ tiêu chuẩn 3 cứng: nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng.

Việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Cùng với sự vào cuộc tích cực của địa phương trong công tác rà duyệt và hỗ trợ, những ngôi nhà mới cũng đang dần được hoàn thành mang lại niềm vui lớn cho các đối tượng người có công, xoa dịu phần nào đau thương mất mát, cũng như động viên các gia đình nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 

Khánh Lộc (Đài PT-TH tỉnh BN)
Top