Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:31
Sẵn sàng chống úng cho sản xuất vụ mùa
Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Nam Đuống có nhiệm vụ bảo đảm nguồn nước tưới, tiêu cho hơn 21.500 ha canh tác của các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, một phần diện tích của huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội), huyện Văn Lâm (Hưng Yên), huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Dự báo thời tiết vụ mùa tiếp tục có những diễn biến bất thường, Công ty tích cực chuẩn bị phương án, vật tư, phương tiện, nhân lực sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo đảm không để xảy ra úng, ngập hoặc thiếu nước tưới.

Trạm bơm Nghĩa Đạo có nhiệm vụ tiêu cho 1.640 ha canh tác thuộc các xã Trạm Lộ, Nghĩa Đạo, Gia Đông, Ninh Xá (Thuận Thành) và một phần diện tích của nông trường Tam Thiên Mẫu. Để chủ động đối phó với mưa bão, bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại, toàn bộ  8 tổ máy lưu lượng thiết kế 32.000 m3/giờ của Trạm được thay thế nâng cấp bảo đảm vận hành tốt. Thực hiện sự chỉ đạo của ngành Nông nghiệp và kế hoạch tu bổ, sửa chữa thường xuyên năm 2017, thời gian qua Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Nam Đuống đã tu bổ, sửa chữa 18 hạng mục công trình thủy công, 8 hạng mục công trình cơ điện. Toàn bộ hệ thống trạm bơm tiêu, tưới tiêu kết hợp của Công ty gồm: 5 trạm bơm tiêu trực tiếp ra sông Thái Bình, sông Đuống, 6 trạm bơm tiêu vào sông trục nội đồng và 5 trạm bơm tiêu cục bộ vào kênh tiêu cấp II với tổng lưu lượng 121,8 m3/giây đều được duy tu, bảo dưỡng, sẵn sàng vụ tiêu úng cho hơn 21.500 ha canh tác trong lưu vực.

 

 

Trạm bơm Nghĩa Đạo được đầu tư thay mới 8 tổ máy bảo đảm tiêu úng cho sản xuất vụ mùa năm 2017.

 

Theo ông Trương Đình Trường, Trưởng Phòng Quản lý nước và Công trình Công ty: Vụ mùa năm 2016 do ảnh hưởng của mưa bão, một số diện tích thuộc lưu vực tiêu của Công ty vẫn xảy ra tình trạng đầy nước, ngập úng giai đoạn đầu vụ. Từ thực tế hiện trạng máy, thiết bị qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, hệ thống công trình bị xâm lấn gây ách tắc dòng chảy… Công ty chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão năm 2017 triển khai đến tất cả các đơn vị, địa phương. Toàn bộ diện tích do Công ty đảm nhiệm tiêu úng được phân thành 5 khu tiêu. Trên cơ sở phân tích, đánh giá năng lực của từng phân khu, giải pháp tốt nhất được đưa ra là chủ động bơm tiêu nước đệm, tăng cường khả năng trữ nước của hệ thống các ao, hồ, kênh mương và thực hiện tốt biện pháp chôn, tháo nước. Khi mưa úng xảy ra, điều hành bơm theo phương án, kế hoạch đã xây dựng, nắm chắc hiện trạng úng ngập để điều chỉnh kịp thời, chú ý giải quyết các khu tiêu liên quan, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa úng gây ra.

Kế hoạch, mực nước tại các bể hút, bể xả của từng công trình, trạm bơm đều được Công ty tính toán, điều tiết và vận hành ứng với các thời điểm khác nhau của mùa vụ, thời gian sinh trưởng của cây trồng và diễn biến mưa, lũ, điện năng phù hợp với năng lực thực tế. Công ty chủ động rà soát, đề xuất với UBND tỉnh phê duyệt danh mục công trình chống úng phục vụ sản xuất vụ mùa 2017, kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, khơi thông, nạo vét, xây mới công trình trạm bơm, kênh mương. Phối hợp với các địa phương để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang công trình thủy lợi, nâng cao khả năng dẫn nước từ mặt ruộng đến công trình đầu mối.

Mùa mưa bão đã cận kề, công tác chống úng nội đồng cho sản xuất vụ mùa đang là nhiệm vụ quan trọng không chỉ với các Công ty thủy nông mà còn với tất cả các địa phương, đơn vị liên quan. Với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch, phương án; sự tích cực trong chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện… chính là tiền đề để Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Nam Đuống hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm đủ nước tưới trong giai đoạn gieo cấy, kịp thời tiêu úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có mưa, bão xảy ra.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top