Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 06/07/2017 - 09:05
Công viên Nguyễn Văn Cừ - Không gian xanh của thành phố
Kết hợp với hồ điều hòa Văn Miếu, công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh là một trong những địa điểm vui chơi, tập luyện thể dục-thể thao được người dân thành phố yêu thích. Công viên cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, ghi nhớ công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - người con ưu tú của quê hương Phù Khê (thị xã Từ Sơn) nói riêng và của tỉnh Bắc Ninh nói chung với thế hệ trẻ.

Công viên Nguyễn Văn Cừ thu hút nhiều lứa tuổi đến vui chơi, tập luyện thể dục thể thao.

 

 

Chính thức tiếp nhận quản lý khu vực công viên Nguyễn Văn Cừ từ cuối năm 2015, Xí nghiệp công viên, cây xanh và Xí nghiệp điện chiếu sáng (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh) đã phối kết hợp hoàn thiện, vận hành hiệu quả công trình phục vụ nhu cầu giải trí của người dân thành phố. Theo anh Hoàng Dương, Phó giám đốc Xí nghiệp, công viên Nguyễn Văn Cừ được đầu tư xây dựng với diện tích gần 5 ha và là một trong những dự án thuộc quần thể các công trình kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí Nguyễn Văn Cừ. Khu công viên gồm những hạng mục chính như: tượng đài đồng chí Nguyễn Văn Cừ, phù điêu, khu hành lễ, đường nội bộ, bồn hoa-cây xanh-thảm cỏ... Từ tháng 9-2016, công viên Nguyễn Văn Cừ đầu tư thêm khu vui chơi thiếu nhi. Công trình được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, trong đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam tài trợ 3 tỷ đồng. Đây là khu vui chơi miễn phí quy mô lớn đầu tiên của thành phố Bắc Ninh với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, nhiều đồ chơi hấp dẫn như: tổ hợp leo núi, cầu trượt, bập bênh, xích đu... tạo không gian giải trí lành mạnh, cuốn hút các em nhỏ đến tham quan, vui chơi. Chị Nguyễn Thị Nhung, khu Bồ Sơn (phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Thành phố Bắc Ninh ngày một thêm nhiều công trình vui chơi công cộng, trong đó nổi bật là công viên Nguyễn Văn Cừ. Nơi đây gắn kết với các công trình xung quanh có đủ loại hình đáp ứng nhu cầu vui chơi, tập luyện thể thao của người cao tuổi, trung niên, thanh thiếu nhi. Cá nhân tôi cũng như mọi người đều nhận thức được ý nghĩa của công trình-nơi tôn vinh công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và luôn có ý thức giữ gìn môi trường, cảnh quan xung quanh”. Qua thống kê, mỗi ngày có hàng trăm người đủ lứa tuổi đến tận hưởng không gian sáng-xanh-sạch đẹp của công viên Nguyễn Văn Cừ, nhất là những ngày cuối tuần số lượng người có thể lên đến nghìn người. Hai Xí nghiệp công ích và tổ bảo vệ, UBND phường Đại Phúc đã phối hợp quản lý, chăm sóc hệ thống thảm cỏ, cây xanh (bóng mát, cảnh quan), điện chiếu sáng, đài phun nước, khu để xe... và an ninh trật tự toàn khu vực. Để bảo đảm cảnh quan công viên, phường Đại Phúc đã quy hoạch khu bán hàng trên mặt đường Bình Than, qua đó hạn chế tình trạng bán hàng tràn lan. Chị Trần Thị Hồng Nhung, công nhân vệ sinh môi trường cho biết: Tổ môi trường công viên Nguyễn Văn Cừ gồm 7 người, thường xuyên thực hiện công việc hàng ngày bảo đảm môi trường sạch đẹp, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ phục vụ du khách và người dân địa phương. Trong quá trình thực hiện công việc, phần lớn nhân dân đến vui chơi đều có ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan công cộng, những hành động vô ý thức được nhắc nhở và khắc phục kịp thời.

Cũng theo anh Hoàng Dương, không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân, đơn vị còn phối hợp tốt với các đoàn thể, địa phương phục vụ tốt các hoạt động chính trị, giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ diễn ra tại khu vực công viên. Gần đây nhất là chương trình trồng 100 cây hoa anh đào do thành phố tiếp nhận từ Hội Hữu nghị Việt-Nhật khu vực Chukyo trao tặng; các hoạt động về nguồn, cắm trại của đoàn thanh niên các cấp... Đơn vị đã hướng dẫn về mặt bằng, chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn có và bảo đảm vệ sinh môi trường, qua đó các hoạt động đều tổ chức thành công. Để phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của công viên Nguyễn Văn Cừ trong việc giáo dục truyền thống cách mạng và đáp ứng nhu cầu của nhân dân về điểm vui chơi, tập thể dục thể thao, đơn vị quản lý đề xuất các cấp, ngành tăng cường các xe, thùng rác lưu động; các cây hoa, chậu hoa cảnh và trồng cây tạo điểm nhấn…

Bài, ảnh : Hoàng An
Top