Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 06/07/2017 - 08:52
Cựu chiến binh Quế Võ sát cánh trên mặt trận làm giàu
Những ngày sát Đại hội Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quế Võ, chúng tôi gặp những người lính cụ Hồ năm xưa để nghe kể những kỷ niệm đan xen thời bình, thời chiến. Qua câu chuyện chúng tôi như thấm hơn nghị lực của họ và cái tình của những người đồng đội cũ luôn kề vai sát cánh ở một mặt trận mới cũng cam go không kém - mặt trận làm giàu trên chính quê hương mình.

Giới thiệu về những mô hình CCB làm kinh tế giỏi, Chủ tịch Hội CCB Quế Võ Nguyễn Quang Trường cho biết: Hiện nay, trong số 2.195 hội viên đang sinh hoạt, có tới 63,5% hộ thuộc diện khá và giàu, số hội viên nghèo giảm xuống còn 0,65%. Hội có 12 doanh nghiệp, 8 HTX, 102 trang trại, 66 cơ sở sản xuất do CCB làm chủ, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 lao động, thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. Trong 5 năm qua, có 48 hội viên được công nhận đạt danh hiệu hội viên CCB làm kinh tế giỏi các cấp, tiêu biểu như: hội viên Trần Văn Thư, Đào Thanh Hải (Nhân Hòa), Nguyễn Hữu Cháp (Phương Liễu), Nguyễn Đăng Quyên (Việt Hùng), Phạm Văn Bẩy (Phù Lãng)…

Để đạt được kết quả đó, hàng năm, Hội động viên các gia đình sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, năng suất chất lượng cao; phối hợp tổ chức 258 buổi tập huấn nghiệp vụ, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho gần 15.000 hội viên, tổ chức 59 buổi tham quan mô hình kinh tế với 1.576 CCB tham dự. Nhiều mô hình được áp dụng và động viên kịp thời như sản xuất khoai tây ở Việt Hùng, dịch vụ ở Phương Liễu, VAC ở Châu Phong, may gia công xuất khẩu ở Đại Xuân và Quế Tân.

Nhằm tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, Hội còn chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ban Xóa đói giảm nghèo các xã, thị trấn cho hội viên vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tổng số vốn nhận vay ủy thác của Hội qua Ngân hàng Chính sách xã hội là 24,9 tỷ đồng. Đặc biệt cá nhân hội viên tự góp hơn 3,6 tỷ đồng, ngoài dành cho các hoạt động tình nghĩa thì phần lớn dành cho chính hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế.

 

 

CCB Nguyễn Đăng Quyên, thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng với kho lạnh bảo quản khoai giống giúp cho nhiều nông dân và CCB khác.

 

Là thương binh hạng 3/4, đồng thời là chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng, CCB Nguyễn Đăng Quyên được mọi người nhắc đến với đầy sự mến phục. Hưởng ứng phong trào tích tụ ruộng đất, mỗi vụ đông ông Quyên thuê 40-50 mẫu đất của nông dân và đầu tư máy móc, nhân công sản xuất khoai tây quy mô lớn. Sản lượng bình quân mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 150-200 tấn khoai thương phẩm, 15-20 tấn khoai giống, thu nhập bình quân đạt 300-400 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn mở kho lạnh cho nông dân gửi khoai giống với công suất 80 tấn/vụ. Với trách nhiệm của người chủ nhiệm HTX nông nghiệp, không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng khoai cho nông dân, trong đó có không ít hội viên CCB. Quan trọng hơn, điều người nông dân lo lắng là đầu ra của sản phẩm thì cũng yên tâm “gửi gắm” nhờ ông tiêu thụ với sản lượng hàng nghìn tấn mỗi vụ.

Ông Quyên chia sẻ “Bước vào kinh tế thị trường với sự cạnh tranh khốc liệt cũng chẳng khác nào một cuộc chiến, những người lính chúng tôi phải tự đổi mới, nhanh nhạy với thị trường để tự cứu mình và cứu những người xung quanh”.

Cũng như ông Quyên, nhiều CCB khi có điều kiện thì tích cực giúp đỡ đồng đội, con em các đối tượng khó khăn. Đó là CCB Nguyễn Đức Trận, Giám đốc Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Tân Long (Mộ Đạo) có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm tạo việc làm thường xuyên cho 15 - 17 con em đồng đội cũ; CCB Phạm Văn Bẩy (Phù Lãng) tổ chức lớp dạy nghề gốm cho con em các CCB… Với những điển hình đó, Chủ tịch Hội CCB Quế Võ Nguyễn Quang Trường khẳng định: “Họ là những tấm gương về ý chí vươn lên của những người lính thời bình, không cam chịu đói nghèo, quyết làm giàu chính đáng và luôn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của Bộ đội cụ Hồ”. 

Huyền Thương - Nguyễn Hoa
Top