Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 06/07/2017 - 08:44
Chủ động phòng tránh, kịp thời ứng phó trong mùa mưa bão
Để bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lương Tài chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xác định trọng điểm; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện; xây dựng phương án ứng phó khi có diễn biến xấu của thời tiết theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ông Phạm Xuân Sản, Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: “Lương Tài hiện có hơn 10km đê hữu Đuống và hữu Thái Bình chạy qua; 3 kè có nhiệm vụ hộ bờ, 5 cống qua đê và 10 điếm canh đê. Kết quả kiểm tra hiện trạng công trình trước lũ cho thấy, hệ thống đê, kè, cống của huyện nhìn chung bảo đảm yêu cầu chống lũ theo năng lực thiết kế, mặt đê cơ bản đã được cứng hóa toàn bộ và thân đê đã được khoan phụt chống thấm trên toàn tuyến. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm cần lưu ý khi xuất hiện tổ hợp lũ cao có kèm theo gió bão, trong đó lưu ý vị trí km0 đến km2, km7+500 đến km8+500 đê hữu Thái Bình.

Ngoài ra, những ẩn họa trong thân đê như hang cầy, tổ mối... khó phát hiện và xử lý triệt để”. Để chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ cuối tháng 4-2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN và triển khai đến từng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN cấp huyện, các cụm PCTT-TKCN; chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện. Trong đó phương châm “4 tại chỗ” được coi là quan điểm chủ đạo, xuyên suốt. Theo đó, toàn huyện thành lập lực lượng xung kích 1, xung kích 2 gồm 140 người; lực lượng cứu hộ cứu nạn, kè cừ 100 người; lực lượng canh gác điếm 120 người; lực lượng thông tin hỏa tốc 9 người; các xã ven đê chuẩn bị 250 cây tre, 1.000 kg rơm, 100 bó rong tre, 20.000 m3 đất dự phòng…

 

 

Trạm bơm tiêu Kênh Vàng II mới được đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu tiêu úng cho hơn 2.000 ha canh tác của huyện Lương Tài.

 

Cùng với công tác chuẩn bị, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp, các ngành về PCTT. Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, xây mới các công trình đê, kè, cống, trạm bơm đáp ứng ngày càng cao khả năng ngăn lũ, tiêu úng. Đồng thời theo dõi diễn biến tình hình sạt lở tại các khu vực xung yếu để kịp thời cảnh báo cho nhân dân, có phương án di dời khi cần thiết; tổ chức các lực lượng xung kích, lực lượng cứu nạn cứu hộ, đội cừ kè đê đối với các xã ven đê, đội thông tin hỏa tốc, lực lượng hộ đê... thường trực 24/24giờ, sẵn sàng cơ động, ứng phó khi thiên tai xảy ra. Huyện chỉ đạo Xí nghiệp KTCTTL huyện có phương án  chủ động trong tiêu nước đệm, hạn chế thấp nhất diện tích úng ngập, giữ vững sản xuất, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Với phương châm “4 tại chỗ” và tư tưởng chỉ đạo: “Tích cực, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhân lực, vật tư, phương tiện… tin tưởng rằng trong mùa mưa bão năm nay, huyện Lương Tài có thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với mọi tình huống, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và hệ thống đê điều trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top