Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 06/07/2017 - 08:42
Giống lúa lai Thái Xuyên 111 đạt năng suất, chất lượng vượt trội
Với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của Bắc Ninh ngày càng bị thu hẹp việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, hàng hóa chất lượng cao, phù hợp với thị trường, đang trở thành vấn đề hết sức quan trọng.

Vụ xuân vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh kết hợp với Công ty CP giống cây trồng Thái Bình và trạm Khuyến nông các huyện Tiên Du, Yên Phong, thị xã Từ Sơn triển khai xây dựng mô hình sản xuất giống lúa lai Thái Xuyên 111, tổng diện tích 20 ha. Thái Xuyên 111 là giống lúa lai 3 dòng, sản phẩm hợp tác giữa Công ty TNHH NN Công nghệ cao - Trường ĐHNN Tứ Xuyên Trung Quốc với Công ty CP Tổng Công ty giống Thái Bình, được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là giống Quốc gia năm 2010.

Vụ xuân 2017 diễn ra trong điều kiện thời tiết cơ bản thuận lợi, đầu vu, thời tiết hanh khô, ít mưa, nhiệt độ trung bình cao hơn từ 0,5-1,0oC  so với trung bình nhiều năm, nên đất được để ải kỹ. Tuy nhiên từ tháng 3 đến khi thu hoạch nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm lớn kết hợp có mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh, nhất là bệnh đạo ôn lá, cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân. Nhiều giống lúa có sức chống chịu kém đã mắc một số đối tượng sâu bệnh và ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, theo kết quả theo dõi và đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông thì giống lúa lai Thái Xuyên 111 là giống lúa cảm ôn nên khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và có thể cấy được ở cả 2 vụ trong năm.

 

 

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa lai Thái Xuyên 111 tại xã Hiên Vân, huyện Tiên Du.

 

Giống lúa lai Thái Xuyên 111 có thời gian sinh trưởng 130-140 ngày trong vụ Xuân, cứng cây, lá đứng, bản lá trung bình, xanh bền (đến khi thu hoạch lá vẫn xanh), chịu thâm canh cao, đẻ nhánh khoẻ, tập trung, kháng đạo ôn, nhiễm bạc lá nhẹ. Đặc biệt, lúa cứng cây, bén rễ hồi xanh nhanh, đẻ nhánh sớm, lá đòng màu xanh đậm, độ thuần giống cao thời gian trỗ tập trung từ 4-5 ngày, số dảnh hữu hiệu đối với lúa cấy đạt từ 7-10 nhánh/ khóm, chiều dài bông 24-25cm, đạt khoảng 209 hạt chắc/bông. Năng suất thực thu đạt khoảng 71 tạ/ha.

Là người trực tiếp cấy giống lai Thái Xuyên 111 bà Nguyễn Thị Chinh ở HTX Ngang Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du cho biết: “Nhà tôi cấy giống lúa Thái Xuyên 111 được 2 vụ, tôi thấy đây là giống lúa lai cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon đứng đầu trong các giống lúa lai hiện nay, đặc biệt, cơm mềm dẻo, có mùi thơm nhẹ nên được thương lái ưa chuộng, thu mua với mức giá cao tương đương lúa thuần”.

Theo ông Nguyễn Hiển Sơn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thì: đây là giống lúa lai chất lượng cao, phù hợp với chân đất vàn, vàn hơi thấp của Bắc Ninh. Tuy nhiên cần phải bám sát và làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh.

Từ kết quả khá ấn tượng đạt được tại các mô hình trình diễn, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh đề nghị Công ty CP Tổng Công ty giống Thái Bình tiếp tục phối hợp để xây dựng mô hình trình diễn, giống lúa lai Thái Xuyên 111 ở các vụ tiếp theo. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Ninh, các phòng chuyên môn của Sở tạo điều kiện tiếp tục đưa giống lúa lai Thái Xuyên 111 vào trình diễn trên diện rộng để người dân có điều kiện tiếp thu, mở rộng và phát triển giống trong sản xuất.

Nguyễn Công Cường (Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh)
Top