Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 05/07/2017 - 16:29
Xã Phù Khê đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề chạm khắc gỗ Phù Khê”
Ngày 5-7, xã Phù Khê ( thị xã Từ Sơn) tổ chức đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề chạm khắc gỗ Phù Khê”.
Đại diện lãnh đạo xã đón nhận chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề chạm khắc gỗ Phù Khê”.

 

Nghề chạm khắc gỗ Phù Khê có từ rất lâu đời với kỹ thuật chạm khắc đạt tới độ tinh xảo, tài hòa “chạm rồng”, “chạm trổ ngai vàng nhà vua”. Sản phẩm của nghề phong phú như: Hàng ngang, hàng chạm, mành bệ tủ, tranh… Trải qua thăng trầm lịch sử, nghề chạm khắc gỗ Phù Khê vẫn lưu giữ được những giá trị tinh hoa của sản phẩm truyền thống, lại thêm sự sáng tạo trong các công đoạn xử lý nguyên liệu, đổi mới mẫu mã. Hiện làng nghề có hơn 1.000 hộ làm nghề mộc và nhiều hộ làm dịch vụ đáp ứng yêu cầu của nghề. Các sản phẩm nổi tiếng của làng nghề như;  Tượng, hoành phi, câu đối, hương án, Long khảm, Long châu… có giá trị sử dụng và giá trị nghệ thuật, đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ của người tiêu dùng trong và ngoài nước, được tiêu thụ rộng rãi trên toàn quốc và xuất khẩu với số lượng lớn.

Với những giá trị về nghệ thuật, truyền thống văn hóa, ngày 19 -1 - 2016 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 246/ QĐ- BVHTTDL công nhận nghề chạm khắc gỗ Phù Khê là 1 trong 15 Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của cả nước. Đây không chỉ là niềm tự hào của cán bộ, nhân dân xã Phù Khê, mà còn là điều kiện để sản phẩm của làng nghề được quảng bá rộng rãi, tiếp tục phát triển.

Thanh Ngân
Top