Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 05/07/2017 - 08:09
Bảo đảm lúa giống cho sản xuất vụ mùa
Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy 34.600 ha lúa, chủ lực là các giống có năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày phục vụ mở rộng diện tích gieo trồng cây màu vụ đông. Để bảo đảm đủ lượng giống lúa phục vụ sản xuất, ngành Nông nghiệp tích cực chỉ đạo các Công ty Giống cây trồng chủ động dự trữ, cung ứng nguồn giống bảo đảm chất lượng đến nông dân các địa phương.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp & PTNT), sản xuất vụ mùa có thời gian chuẩn bị ngắn nên để hoàn thành kế hoạch gieo cấy 34.600 ha lúa, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chủ động phối hợp với các địa phương triển khai sớm kế hoạch sản xuất, trong đó chú trọng hướng dẫn về cơ cấu giống, thời vụ và các biện pháp canh tác lúa. Quan điểm chỉ đạo của ngành là tiếp tục cải tạo cơ cấu giống lúa theo hướng mở rộng tối đa diện tích lúa chất lượng cao phù hợp nhu cầu thị trường, đồng thời lựa chọn các giống lúa năng suất cao để bảo đảm năng suất lúa trung bình toàn tỉnh; triển khai sản xuất vụ mùa gắn với mở rộng sản xuất vụ đông, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích. Theo đó, chủ yếu diện tích được gieo cấy ở trà mùa trung (chiếm gần 93% diện tích) với các giống chủ lực: Nếp N97,BM9603, PD2, Bắc thơm số 7, Nàng Xuân, TBR225, Thiên ưu 8, BC15, Q.ưu số 1, N.ưu89, Bác ưu 903-KBL.., còn lại là trà mùa sớm, mùa muộn với các giống chủ lực như: Khang dân 18, Thiên ưu 8, nếp cái hoa trắng, nếp cái hoa vàng.

 

 

Cán bộ Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh kiểm tra chất lượng kho giống cung ứng cho sản xuất vụ mùa.

 

Ông Phương Hữu Nếp, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh cho biết: Vụ mùa năm nay, Công ty có kế hoạch cung ứng hơn 500 tấn lúa giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong đó chủ yếu là các giống lúa thuần như: Bắc thơm số 7, Nếp N97, BM9603, PD2, Khang dân, Q5, HT1, C70, VH1, Hương thơm Kinh Bắc, LT2, BK1, Nếp Anh Đào, J01 và một số giống lúa lai như: Nhị ưu 838, Nhị ưu3, Thịnh dụ 11… Đối với các giống lúa lai, do trong nước chưa sản xuất được nên toàn bộ phải nhập khẩu từ các Công ty nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc). Còn với các giống lúa thuần, do nhiều hộ nông dân thường có thói quen tự sản xuất và bảo quản, nên nhu cầu cần thêm chỉ khoảng 400-500 tấn. Để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu giống lúa thuần phục vụ sản xuất vụ mùa của nông dân trong tỉnh, ngay từ vụ xuân và vụ mùa vừa qua, Công ty đã ký kết hợp đồng với các HTX trong và ngoài tỉnh sản xuất và dự trữ được gần 1.000 tấn giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng. Ngay sau khi sản xuất vụ xuân kết thúc, Công ty đã chủ động liên hệ, tìm kiếm các đối tác thuộc tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) để nhập khẩu khoảng 100 tấn giống lúa lai các loại. Lượng giống lúa lai đã nhập khẩu, không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu của nông dân trong tỉnh mà còn phục vụ nhu cầu một số địa phương khác như: Nghệ An, Thanh Hoá, Ninh Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Ngoài việc xử lý mối mọt, đóng gói đúng quy cách, sấy quạt bảo đảm chất lượng sản phẩm trước khi cung ứng ra thị trường, đối với các giống lúa lai mới, Công ty tiến hành dán tem nhãn giới thiệu rõ xuất xứ, đơn vị nhập khẩu, thời gian sử dụng, mã số lô, quy trình kỹ thuật... trên bao bì, tạo thuận lợi cho nông dân khi tiếp thu giống. Bên cạnh kênh cung ứng truyền thống là Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp (Kinh tế) các huyện, thị xã, thành phố. Công ty tích cực mở rộng thị trường, thiết lập hệ thống đại lý cung ứng giống ở hầu khắp các địa phương. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện nay, Công ty đã cung ứng gần 500 tấn giống lúa các loại cho nông dân trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Công ty cũng dự trữ đầy đủ các giống ngắn ngày đề phòng diện tích phải cấy lại do ngập úng đầu vụ. Bà Nguyễn Thị Hương, nông dân ở thôn Mộ Đạo, xã Mộ Đạo (Quế Võ) cho biết: “Vụ mùa năm nay, gia đình tôi dự kiến gieo cấy 8 sào lúa, chủ yếu là những giống lúa ngắn ngày, năng suất, chất lượng gạo ngon, thích ứng rộng, chống chịu thời tiết và sâu, bệnh tốt. Để bảo đảm chất lượng, tỷ lệ nẩy mầm của hạt giống, tôi đăng ký với HTX dịch vụ Nông nghiệp mua toàn bộ giống do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh cung ứng”. Thời gian qua, nông dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động đăng ký, tiếp nhận các loại lúa giống để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa tại các HTX dịch vụ nông nghiệp, cửa hàng, đại lý trong tỉnh.

Cùng với chỉ đạo các Công ty giống cây trồng chủ động dự trữ, cung ứng nguồn giống bảo đảm chất lượng đến nông dân các địa phương, thời điểm này, Sở Nông nghiệp & PTNT đang chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh lúa giống, các loại vật tư nông nghiệp. Nông dân các địa phương trong tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, quyết tâm giành vụ mùa thắng lợi.

Bài, ảnh: Trung Nguyên
Top