Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 04/07/2017 - 08:48
Đẻ không đau-phương pháp được nhiều sản phụ lựa chọn
Giảm đau trong chuyển dạ đẻ hay còn được gọi là đẻ không đau là một trong những phương pháp mang tính nhân văn được nhiều sản phụ tin dùng và lựa chọn hiện nay. Nhờ có phương pháp này, cuộc chuyển dạ của sản phụ bớt đau đớn và trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai ở phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh lần đầu sinh con nên tìm hiểu kĩ và cố gắng sinh thường. Tuy nhiên quá trình chuyển dạ khá khó khăn, cổ tử cung mở chậm và cơn đau kéo dài khiến chị mất sức rất nhiều, nguy cơ phải chuyển mổ đẻ. Được sự tư vấn của các bác sĩ, chị quyết định tiêm thuốc giảm đau trong đẻ và có cuộc đẻ thường an toàn.

Chia sẻ về cuộc chuyển dạ, chị Mai cho biết: “Mình có cơn đau từ 9h tối hôm trước đến tận 7h sáng hôm sau nhưng cổ tử cung vẫn chỉ mở có 1 phân, quá mệt mỏi vì mất sức nhiều, xác định mổ đẻ nhưng được sự tư vấn của các y, bác sĩ tại bệnh viện Sản - Nhi nên mình đồng ý tiêm kích thích cơn co tử cung và tiêm giảm đau trong đẻ. Ngay sau đó, các cơn đau dịu dần, thậm chí mình còn ngủ được 1 lúc ngay trên bàn đẻ bởi quá mệt. Tỉnh dậy, lại sức thì cũng là lúc cơn chuyển dạ bắt đầu dồn dập. Đẻ không đau không phải cả cuộc đẻ mình không đau tí nào, mình vẫn có cảm giác đau nhưng không quá nhiều, vẫn có các cơn co và phối hợp với hướng dẫn của bác sĩ để rặn đúng. Nhờ vậy mà chỉ trong hơn 10 phút cơn đau dồn dập là mình sinh con an toàn”.

Cũng giống như sản phụ Nguyễn Thị Tuyết Mai, sản phụ Phạm Thúy Quỳnh, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh mới sinh con lần đầu nên còn khá nhiều bỡ ngỡ. Tâm lí sợ đau đẻ tất nhiên cũng không nằm ngoài “hành trang” khi đi sinh của chị. Tuy nhiên, sau khi sử dụng phương pháp giảm đau trong chuyển dạ đẻ, quá trình sinh bé của chị chỉ vẻn vẹn trong 45 phút và khá nhẹ nhàng. “Sinh con không quá vất vả, sau khi sinh lại ngay lập tức được bác sĩ cho con ấp lên ngực mình để ôm ấp, da tiếp da, quả thật với một người mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm như mình là cảm giác không gì có thể diễn tả được. Mọi lo lắng, sợ sệt, mọi đau đớn đều như tan biến hết cả!” - Chị Quỳnh xúc động nhớ lại.

Sản phụ Mai và Quỳnh chỉ là 2 trong số rất nhiều sản phụ đã lựa chọn và hài lòng khi sử dụng phương pháp giảm đau trong đẻ tại bệnh viện Sản - Nhi. Phương pháp này giúp giảm đau liên tục tại phần dưới cơ thể trong khi sản phụ vẫn tỉnh táo và có ý thức với toàn bộ cơ thể mình. Nó gây ức chế cảm giác tại vùng cần giảm đau nhưng không làm tê liệt toàn bộ cơ thể người mẹ, do đó sản phụ vẫn rặn đẻ bình thường theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

 

 

Lựa chọn phương pháp đẻ không đau, sản phụ sẽ được gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau liên tục tại phần dưới cơ thể trong khi sản phụ vẫn tỉnh táo và có ý thức với toàn bộ cơ thể mình để rặn đẻ như bình thường.

 

Bác sĩ CKI Nguyễn Tuấn Hải, Phụ trách khoa Sản 2, Bệnh viện Sản - Nhi cho biết, vấn đề mang thai, sinh con là hạnh phúc của người phụ nữ và toàn thể gia đình, nhưng kèm theo niềm hạnh phúc đó là sự đau đớn tột cùng của người sản phụ trong suốt quá trình chuyển dạ. Sự đau đớn này có thể làm tăng huyết áp của sản phụ, tăng nhu cầu tiêu thụ oxy cho cơ thể, hậu quả là làm giảm tuần hoàn nhau thai và nguy cơ suy thai. Sự đau đớn này cũng làm ảnh hưởng lớn đến tâm lí của người phụ nữ, họ có thể mang sự đau đớn và tâm lí này đến suốt cả cuộc đời, cũng làm gia tăng thêm tình trạng trầm cảm sau khi sinh - một hiện tượng ngày càng phổ biến hiện nay. Chính vì vậy giảm đau trong chuyển dạ đẻ là một nhu cầu thiết yếu, là điều mong muốn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Đến nay, bệnh viện Sản - Nhi đã đưa kĩ thuật này vào thường quy và triển khai thành công phương pháp giảm đau trong chuyển dạ đẻ cho hơn 500 sản phụ. Đẻ không đau có thể áp dụng với hầu hết các sản phụ, chỉ trừ một số trường hợp có bệnh lí toàn thân mang tính chất cấp tính như nhiễm trùng, hoặc tính chất mạn tính như rối loạn đông máu… Đẻ không đau thực chất là phương pháp gây tê ngoài màng cứng, thuốc gây tê được truyền qua ống thông nối vào khoang ngoài bao quanh màng cứng của cột sống. Gây tê ngoài màng cứng có lộ trình giảm đau hiệu quả xuyên suốt cuộc sinh nở.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Đạt, Phó giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi cho biết, hiện tại tất cả những sản phụ đến viện đều được tư vấn ngay từ khi đến khám để sản phụ đăng kí và thực hiện phương pháp đẻ không đau này. Bệnh viện có một ekip từ phòng mổ đến phòng đẻ, thực hiện rất an toàn, hiệu quả và chất lượng. Khó khăn nhất trong lĩnh vực này là sự tiếp cận thông tin giảm đau trong đẻ của phụ nữ là rất hạn chế, nhiều sản phụ còn e ngại khi lựa chọn phương pháp này bởi có nhiều luồng thông tin không chính thống cho rằng sau khi thực hiện đẻ không đau sẽ bị đau lưng hay một số biến chứng khác. Thực tế cho thấy, ở tất cả các phương pháp từ sinh thường, sinh mổ hoặc có can thiệp, sản phụ đều có thể gặp phải biến chứng nếu sau khi sinh không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lí. Vì vậy, lựa chọn đẻ không đau và sau khi sinh sản phụ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi phù hợp, đảm bảo sản phụ sẽ có sức khỏe tốt để chăm sóc em bé và sinh hoạt bình thường.

Những nụ cười trở nên thân thương hơn, những cái vuốt ve được âu yếm, dịu dàng hơn, những giọt sữa mẹ ngọt ngào hơn nhiều bởi sản phụ đã không còn phải chịu đựng những cơn đau khủng khiếp của cuộc chuyển dạ nữa. Phương pháp đẻ không đau mang lại giá trị nhân văn thiết thực đối với các sản phụ, giúp cho thiên chức làm mẹ của họ ngày càng thiêng liêng hơn.

Nguyễn Oanh (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)
Top