Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 04/07/2017 - 08:46
Trạm Y tế phường Đáp Cầu tích cực khám chữa bệnh BHYT
Năm 2013, Trạm Y tế phường Đáp Cầu (thành phố Bắc Ninh) đạt chuẩn bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn cũng đặt lên vai đội ngũ cán bộ y tế nơi đây trách nhiệm nặng nề hơn, bởi đạt chuẩn bộ tiêu chí đã khó, việc giữ danh hiệu còn khó hơn, nhất là trong điều kiện nhu cầu về chất lượng khám chữa bệnh của người dân ngày một nâng cao.

Trạm Y tế phường Đáp Cầu hiện có 6 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 1 bác sĩ, cùng với 9 nhân viên y tế khu và 17 cộng tác viên Dân số. Đây là lực lượng bảo đảm cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân diễn ra nhịp nhàng. Với đặc thù gần Bệnh viện Quân y 110  nên việc thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự sâu sát với cơ sở, năng động, tích cực truyền thông của cán bộ, nhân viên toàn trạm và mạng lưới cộng tác viên, nhiều người dân hiểu rõ lợi ích của việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm Y tế và đồng thuận, nhất trí đăng ký cho con em mình. Hiện có khoảng 1.000 thẻ BHYT đăng ký khám chữa  ban đầu tại trạm, trong đó chủ yếu là học sinh và trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong số 176 kỹ thuật thuộc danh mục kỹ thuật phân tuyến được Sở Y tế phê duyệt, hiện Trạm Y tế Đáp Cầu triển khai thực hiện được khoảng 70%. Trong năm 2016, đơn vị thực hiện khám bệnh cho 5.351 lượt bệnh nhân, trong đó 741 lượt khám bệnh BHYT, 275 lượt khám, chữa bệnh bằng YHCT và kết hợp YHCT; thực hiện hơn 100 lượt xét nghiệm và gần 160 lượt siêu âm.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, Trạm Y tế phường Đáp Cầu cũng tích cực tham gia các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa. Hằng năm, đơn vị tổ chức khám sức khỏe cho Người cao tuổi của phường nhân dịp Ngày Quốc tế Người cao tuổi; phối hợp với Viện Quân y 110 thực hiện khám, tư vấn cho các gia đình chính sách.

 

 

Người dân làm thủ tục khám BHYT tại Trạm Y tế phường Đáp Cầu.

 

Tại Trạm Y tế Đáp Cầu, công tác y tế dự phòng được chú trọng với hơn 1.050 lượt khám dự phòng trong năm 2016. Hoạt động tiêm chủng mở rộng được trạm duy trì tốt, đạt tỷ lệ cao. Song song với hoạt động chuyên môn, việc rèn luyện y đức thường xuyên được cán bộ, y bác sĩ Trạm Y tế chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh, tạo sự tin tưởng, yêu mến nơi người bệnh.

Để có được những kết quả đó, hằng năm, công tác chỉ đạo toàn diện được trạm triển khai tích cực ngay từ đầu năm. Công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống dịch bệnh tới người dân được thực hiện thường xuyên và tăng cường trước, trong mỗi mùa dịch. Công tác giám sát dịch bệnh được đơn vị thực hiện chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời và xử lý có hiệu quả các ca bệnh, không để dịch bệnh xảy ra.

Y sĩ Hoàng Văn Bích, Trạm trưởng chia sẻ thêm: Việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT từ ngày 1-1-2016 đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, song cũng đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế và chúng tôi cũng không ngoại lệ. Xác định y tế cơ sở là tuyến tiếp xúc gần nhất với người dân, do vậy, việc đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu được chúng tôi coi trọng.

Thời gian tới, để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu về hoạt động chuyên môn và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, Trạm Y tế phường Đáp Cầu bố trí hợp lý nhân lực tại trạm để tạo điều kiện cho bác sĩ của trạm tham gia lớp đào tạo bác sĩ gia đình, 2 cán bộ khác học tập nâng cao trình độ. Cùng với nền tảng đã có trong nhiều năm qua, đây sẽ là tiền đề tốt để Trạm Y tế phường Đáp Cầu hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Bài, ảnh: Việt Hoa
Top