Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 04/07/2017 - 08:37
Bảo đảm giao thông mùa mưa bão
Đến thời điểm hiện tại, hệ thống đường giao thông trong tỉnh được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, ngành Giao thông - Vận tải (GTVT) Bắc Ninh xây dựng nhiều phương án để chủ động ứng phó trong mùa mưa bão năm nay...

Là đơn vị chủ lực trong công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, Công ty CP Đường bộ Bắc Ninh giữ trọng trách lớn trong việc bảo đảm thông suốt những cung đường trong mùa mưa bão. Những năm qua, dù chưa xảy ra những sự cố sạt lở hệ thống đường giao thông khi có mưa bão song không vì thế mà các lực lượng chức năng nhất là đội ngũ cán bộ duy tu, sửa chữa đường bộ của Công ty chủ quan.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty Tô Đình Hải cho biết: “Hiện tại đơn vị đang quản lý, duy tu, sửa chữa 13 tuyến đường tỉnh dài hơn 240km, Quốc lộ 17 (đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh dài 27,6km) và hơn 30 tuyến đường trục chính đô thị. Với mục tiêu giữ cho hệ thống giao thông huyết mạch luôn thông suốt, đặc biệt là trong mùa mưa, Công ty chỉ đạo các Hạt Quản lý đường tăng cường tuần đường, sửa chữa mặt đường cấp phối, đào rãnh dọc, san gạt lề đường, tạo điều kiện cho người dân, phương tiện đi lại thuận tiện trong mùa mưa. Công ty chú trọng thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCLB, xây dựng các tổ xung kích, lực lượng ứng trực tại các Hạt Quản lý đường bộ thường trực 24/24h khi có báo động cấp 3 và tin bão khẩn cấp...”.

 

 

Dự án Tỉnh lộ 276 đoạn thị trấn Chờ-Lim được đẩy nhanh tiến độ thi công góp phần bảo đảm ATGT trong mùa mưa bão.

 

Xác định ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết thì công tác phòng ngừa cần phải được thực hiện đồng bộ, các hạt, đội giao thông đã rà soát những vị trí có nguy cơ sụt lún, trượt, ngập úng trên từng tuyến đường để có phương án xử lý. Đến nay, Công ty và các hạt, đội quản lý đường bộ chủ động hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp huy động các máy xúc, xe ô tô và dự trữ đủ cơ số đá, cấp phối đá dăm cùng các loại vật liệu khác sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Ngoài Công ty CP Đường bộ, ngay trước khi bước vào mùa mưa bão, ngành GTVT chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và phương tiện đi lại trên tất cả các tuyến đường. Sở GTVT tỉnh kiện toàn Ban Chỉ huy và xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão năm 2017, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Sở chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra hệ thống công trình giao thông, kịp thời gia cố những hư hỏng trước mùa mưa bão; nạo vét cống, rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy, kiểm tra hành lang an toàn giao thông đường bộ, kiểm kê, tổng hợp vật tư, thiết bị dự phòng, xây dựng phương án sửa chữa, gia cố. Phối hợp với đơn vị quản lý các tuyến QL1, QL18, QL38 kiểm tra, đôn đốc để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Trên hệ thống quốc lộ ủy thác và các tuyến tỉnh lộ bố trí lực lượng túc trực, kiểm tra thường xuyên khả năng khai thác và tình trạng an toàn của hệ thống cầu đường. Khi phát hiện sự cố, ngập lụt thì báo cáo kịp thời, điều tiết phân luồng hợp lý, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông trên tuyến.

Đối với các công trình đang trong quá trình thi công, nhất là những tuyến dự án đi qua khu dân cư, Sở chỉ đạo các nhà thầu đang thi công đẩy nhanh tiến độ, thi công dứt điểm từng hạng mục công trình đang thi công dở dang; lắp đặt hệ thống biển báo chỉ dẫn giao thông xong trước mùa mưa. Các đoạn đường đang tạm dừng, giãn tiến độ phải thực hiện nạo vét hệ thống thoát nước, bảo đảm thoát nước và an toàn giao thông, giữ cho các tuyến đường an toàn, thông suốt trong mùa mưa bão.

Bài, ảnh: Lâm Dương
Top