Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 03/07/2017 - 08:41
Những thương, bệnh binh tiêu biểu ở Gia Bình
Trở lại đời thường sau những năm tháng tham gia kháng chiến, dù trên người mang vết thương chiến tranh hoặc sức khỏe suy giảm nhưng nhiều thương, bệnh binh luôn nêu cao phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, vượt qua đớn đau, bệnh tật vươn lên, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Họ là những tấm gương tiêu biểu trong đời thường để mọi người học tập, noi theo.

Về thăm gia đình thương binh hạng 1/4 Nguyễn Trọng Bình ở thôn Trại Than (xã Cao Đức), được nghe ông kể nhiều câu chuyện về thời chiến và những tháng ngày vượt đau đớn do vết thương để làm kinh tế nuôi các con ăn học… Năm 1970, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Bình lên đường vào Nam chiến đấu. Sau thời gian huấn luyện, ông về nhận nhiệm vụ tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 70, Tỉnh đội Quảng Nam. Những năm tháng chiến đấu anh dũng tại chiến trường Quảng Nam, Đà Nẵng, ông lập chiến công nhiều lần được khen thưởng, được đi báo cáo thành tích. Tháng 7-1973, trong trận đánh tại đồi Kỳ An (Quảng Nam) ông bị thương ở chân trái được đồng đội cõng về tuyến sau điều trị. Cũng từ đó, chiếc chân trái mãi mãi nằm lại nơi chiến trường xa xôi.

Năm 1977, ông Bình trở về quê rồi lập gia đình với bà Nguyễn Thị May. 5 người con lần lượt ra đời trong niềm vui khôn tả và cũng mang đến những nỗi lo bởi kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống gia đình 7 người chỉ nhìn vào tiền phụ cấp thương tật của ông và mấy sào ruộng nên có lúc khá cơ cực. Không cam chịu đói nghèo, ông tìm mọi hướng từ làm may, chạy chợ, bán hàng, làm VAC… để nuôi các con ăn học. Thương bố mẹ vất vả, các con của ông Bình không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập giỏi. Gia đình ông Bình trở thành tiêu biểu của thôn, xã trong việc vượt khó nuôi các con ăn học. 4/5 người con của ông, bà là: Nguyễn Trọng Chức, Nguyễn Thị Hay, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Hậu đều tốt nghiệp Đại học chính quy và có gia đình, việc làm ổn định.

 Ông Bình chia sẻ: “Để có được cuộc sống như hôm nay, ngoài sự nỗ lực, gia đình cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiều từ các cấp, các ngành và người dân trong thôn, xã. Tôi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở; địa phương tạo điều kiện để phát triển sản xuất… Sự quan tâm, sẻ chia là sự động viên kịp thời để tôi tiếp tục vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

 

Ông Nguyễn Trọng Bình, thương binh hạng ¼ (bên trái) cùng đồng đội trao đổi phương pháp trồng cây ăn quả.

 

Ông Bình là một trong nhiều người tiêu biểu đại diện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách huyện Gia Bình dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, những thương, bệnh binh, gia đình chính sách ở huyện Gia Bình luôn chủ động vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành những tấm gương điển hình. Ở mỗi lĩnh vực, mỗi địa phương đều có những thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu, đi đầu phong trào.

Dù trên người mang thương tật nhưng nhiều người vẫn tích cực tham gia công tác xã hội tiêu biểu như các thương binh: Phan Duy Phần (Lãng Ngâm), Nguyễn Quang Miêng (Đông Cứu), Nguyễn Bá Toản (Song Giang), Nguyễn Hữu Toản (Vạn Ninh), anh Nguyễn Đình Chuyển, con liệt sĩ (Giang Sơn)… Trong sản xuất, kinh doanh giỏi có các thương, bệnh binh: Nguyễn Tiến Thắng, Nguyễn Xuân Nghi (thị trấn Gia Bình), Phùng Văn Kế (Đại Lai), Phạm Công Vinh (Thái Bảo), Nguyễn Văn Điền (Đại Bái)... Nuôi dạy con cái thành đạt có thương binh Nguyễn Trọng Bình (Cao Đức), Đinh Viết Tranh (Quỳnh Phú), Trần Đức Điều (Nhân Thắng)… Từ sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của từng thương, bệnh binh, gia đình chính sách nên hiện người có công đã có mức sống bằng hoặc cao hơn người dân địa phương.

Theo đại diện của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Gia Bình thì những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân luôn làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân với những đóng góp, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Năm nay, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ huyện có nhiều việc làm thiết thực như: Tổ chức đoàn cán bộ vào Quảng Trị và một số địa danh lịch sử viếng Anh hùng liệt sĩ; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nhiều công trình ghi công, nghĩa trang liệt sĩ; khám, phát thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây nhà ở cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Toàn huyện cũng sẽ tổ chức lễ thắp nến tri ân nhân dịp Ngày Thương binh liệt sĩ…

Những hoạt động thiết thực ấy vừa thể hiện tình cảm, trách nhiệm với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vừa tạo sức lan tỏa, huy động được hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; động viên người có công, gia đình chính sách vươn lên trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cuộc sống hôm nay.

Ngọc Đăng
Top