Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 03/07/2017 - 08:38
Trí Quả phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới
Mục tiêu phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, làng nghề giai đoạn 2010-2015, xã Trí Quả (Thuận Thành) xác định: Việc duy trì và phát triển làng nghề nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở nông thôn, góp phần đẩy nhanh chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM). Từ định hướng đó, xã Trí Quả tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện và khuyến khích người dân phát triển kinh tế làng nghề theo hướng bền vững.

Làng nghề đậu Trà Lâm, xã Trí Quả (Thuận Thành) dù là thời điểm gần trưa nhưng cũng không khó để bắt gặp những hình ảnh làm đậu quen thuộc của người dân nơi đây. Bà Trịnh Thị Bính tất bật với công đoạn ép đậu cho ra những chiếc đậu gù thơm ngon phục vụ buổi chợ chiều. Nghề làm đậu gắn với gia đình bà từ nhiều thế hệ, cha truyền con nối. Dù vất vả, nặng nhọc phải thức khuya dậy sớm nhưng đó là nghề giúp gia đình bà có cuộc sống ổn định. Bà Bính thổ lộ: “Trải qua bao thăng trầm, biến cố của làng nghề, nhưng gia đình quyết tâm không bỏ mà bền bỉ gắn bó với nghề truyền thống. Hiện nay, trung bình mỗi ngày gia đình làm từ 35-40 kg đậu tương, vào dịp cuối năm mỗi ngày làm khoảng 50 kg. Sản phẩm làm ra được tiêu thụ tại các chợ đầu mối của huyện Thuận Thành và các vùng lân cận, trừ chi phí mỗi ngày cho thu nhập 200- 300 nghìn đồng…”.

 

 

Sản xuất đậu tại gia đình bà Trịnh Thị Bính, thôn Trà Lâm.

 

Nghề làm đậu Trà Lâm tồn tại từ hàng trăm năm. Những năm gần đây, trong khi các làng quê chuyển mạnh theo hướng thương mại, dịch vụ thì làng Trà Lâm vẫn bình chân với nghề truyền thống. Khi thương hiệu đậu gù Trà Lâm khai thông được đường tiêu thụ, làng nghề đã có sức sống mới. Hiện nay có đến 80% số hộ trong thôn làm nghề đậu. Trung bình mỗi hộ làm khoảng 30 cân đỗ/ngày, tăng gấp 3 lần trước đây, nên hầu hết các hộ đã và đang đầu tư máy móc vào sản xuất như: Dàn cối xay bột, dàn máy vắt bột. Gần đây một số hộ sắm lò hơi loại nhỏ để đun bột, vừa tiết kiệm nhiên liệu tới 20% lại không lo khê, bỏng và giảm được 70% nhiệt độ không gian nơi làm đậu. Sản phẩm đậu Trà Lâm được tiêu thụ ở nhiều chợ của huyện Thuận Thành, ngoài ra thương lái từ Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương cũng về lấy buôn.

Xây dựng NTM là mục tiêu quan trọng, là động lực để làm thay đổi diện mạo của địa phương. Dựa trên những tiêu chí đã có, năm 2015 xã Trí Quả đạt chuẩn NTM. Ngoài nguồn ngân sách của Nhà nước, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân cùng đóng góp sức người, sức của xây dựng đường giao thông xóm ngõ. Một mặt xã tập trung tạo điều kiện thoát nghèo như cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ vật tư phân bón cho nông dân sản xuất nông nghiệp… Đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, khuyến khích phát triển đa dạng ngành nghề phụ, làng nghề truyền thống nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Tính đến thời điểm này, toàn xã chỉ còn 39 hộ nghèo, chiếm 2,4%. Ông Dương Văn Phao, Chủ tịch UBND xã Trí Quả cho biết: “Để làng nghề thực sự trở thành thế mạnh, mở ra hướng đi mới trong quá trình phát triển và hội nhập của địa phương, chính quyền xã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi mở rộng quy mô sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Xã đang tiếp tục hoàn thiện và nâng cao một số tiêu chí NTM cho giai đoạn 2016-2020”.

Dù Trí Quả đã đạt xã NTM năm 2015, song để duy trì NTM bền vững vẫn cần sớm cải thiện tiêu chí về môi trường. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển nghề làm đậu ở Trà Lâm và nghề xay xát ở thôn Tư Thế. Việc phát huy thế mạnh làng nghề truyền thống ở xã Trí Quả không chỉ góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân, mà còn là tiền đề quan trọng để địa phương nâng cao một số tiêu chí NTM trong giai đoạn tiếp theo.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top