Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 03/07/2017 - 08:34
Góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển
60 năm hình thành và phát triển ngành Quản lý thị trường, sau 20 năm tái lập tỉnh, được sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã vượt qua những khó khăn, thách thức, tổ chức xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Hướng dẫn người dân cách phân biệt hàng giả với hàng thật.

 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh Bắc Ninh và Bộ Công Thương về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng QLTT tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kém chất lượng… từ các vùng biên giới và các tỉnh lân cận vận chuyển vào nội địa… Chi cục QLTT tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành kế hoạch và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh… về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại thị trường nội địa và trên đường vận chuyển; tập trung kiểm tra các cửa hàng, kho chứa, bến bãi nơi tập kết hàng hóa nhập lậu… Trong đó chú trọng kiểm tra, xử lý các mặt hàng như: Xăng dầu, pháo nổ các loại, hàng hóa vi phạm VSATTP, đồ chơi trẻ em gây kích động bạo lực... làm ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về hoạt động công tác QLTT; khuyến cáo người tiêu dùng trong việc nhận biết hàng thật - hàng kém chất lượng. Tuyên truyền và ký cam kết với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện điều kiện kinh doanh, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Mở các đợt cao điểm đồng loạt ra quân tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; thường xuyên phối hợp với các ngành kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng,...

Từ năm 1997 đến hết quý I năm 2017, lực lượng QLTT tỉnh phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra hơn 52.480 vụ, phát hiện và xử lý 16.940 vụ, thu phạt và bán hàng hóa tịch thu trị giá hơn 80,7 tỷ đồng. Đây là thành quả mà tập thể cán bộ Chi cục QLTT tỉnh đạt được, khẳng định sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định thị trường, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Chi cục QLTT tỉnh được Đảng, Nhà nước, UBND tỉnh, Bộ Công Thương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

 

 

3 Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho cá nhân và tập thể; Chính phủ tặng 5 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân; liên tục các năm 1997 - 2017 được UBND tỉnh, Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 127/TW, Ban chỉ đạo 389 tặng 74 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân...

 

 

Trong điều kiện nền kinh tế hội nhập sâu rộng, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày một diễn biến phức tạp... Đội ngũ cán bộ lực lượng QLTT tỉnh quyết tâm thực hiện chỉ đạo của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương. Cùng các lực lượng chức năng kiểm soát thị trường, ổn định nguồn cung cấp hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, đầu cơ trục lợi và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm đối với các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo đảm an ninh trật tự xã hội; tăng cường công tác nắm bắt thông tin, làm tốt dự báo tình hình thị trường và công tác quản lý địa bàn. Tiếp tục tham mưu giúp Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Sở Công Thương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp, giải pháp đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; công khai kết quả điều tra, xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, phòng ngừa… nhằm xây dựng môi trường hoạt động kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đề ra.

Vũ Mạnh Hải (Chi cục trưởng Chi cục QLTT)
Top