Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:17
Xứng đáng là đơn vị Hải quan kiểu mẫu
Vượt qua nhiều khó khăn thử thách, Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang luôn hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Kết quả đó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có việc đơn vị luôn thực hiện đúng phương châm hành động của Ngành: “Chuyên nghiệp-Minh bạch-Hiệu quả”, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao, xứng đáng là một trong những đơn vị Hải quan kiểu mẫu của Ngành.

Được thành lập từ năm 2005 trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn, kể từ năm 2012 chuyển về trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang trải qua nhiều khó khăn, thách thức về cơ sở vật chất, bộ máy quản lý chưa đáp ứng yêu cầu, lại hoạt động trên địa bàn đặc thù có nhiều doanh nghiệp làm thủ tục XNK nằm rải rác, nhất là các doanh ngiệp chế xuất, doanh nghiệp FDI lớn… Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, sự nỗ lực cố gắng, đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị nên Chi cục hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chi cục chủ động xây dựng và thực thi hiệu quả các giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý XNK cũng như chất lượng dịch vụ phục vụ các doanh nghiệp.

Chi cục triển khai việc thực hiện tốt Tuyên ngôn phục vụ khách hàng của Ngành bằng hành động cụ thể như: Nghiêm túc thực hiện tốt các quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK; thủ tục hải quan điện tử; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp với công khai, minh bạch quy trình nghiệp vụ, chính sách, pháp luật về hải quan, thuế XNK cho các doanh nghiệp biết và thực hiện... Cùng với đó, Chi cục tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng mọi mặt cho đội ngũ cán bộ, công chức, đến nay 95% cán bộ, công chức trong đơn vị có trình độ Đại học và sau Đại học, 5% có trình độ Cao đẳng. Chi cục coi trọng việc kiểm tra, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức; rà soát, bố trí cán bộ theo năng lực và trình độ chuyên môn vào các khâu nghiệp vụ, từ đó tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp.

 

 

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang.

 

Bên cạnh việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, công khai, minh bạch quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp để các doanh nghiệp giám sát, phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, Chi cục còn thường xuyên gặp gỡ trao đổi, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của doanh nghiệp. Từ đó Chi cục có giải pháp tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể, chi tiết theo đúng thẩm quyền và chức năng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đồng thời, đề xuất những kiến nghị của doanh nghiệp lên cấp trên xem xét…

Với những giải pháp phù hợp và hiệu quả cùng sự nỗ lực phấn đấu cao của cả tập thể nên những năm qua số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục ngày càng nhiều. Năm 2012, lượng tờ khai làm thủ tục tại Chi cục là 36.267, kim ngạch XNK hơn 2,658 tỷ USD, nộp NSNN hơn 250,6 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch; năm 2013 là 46.082 tờ khai, kim ngạch XNK hơn 3,295 tỷ USD và 320 tỷ đồng nộp NSNN, vượt 83% kế hoạch; đến năm 2016 số tờ khai tăng lên tới 113.115, kim ngạch XNK trên 10,381 tỷ USD và nộp NSNN trên 873,2 tỷ đồng… Chi cục tăng cường hoạt động kiểm tra sau thông quan và đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động XNK, góp phần hoàn thành nhiệu vụ thu NSNN được giao. Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, Chi cục tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo. Điển hình như hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi, tặng quà cho các thương, bệnh binh nhân ngày 27-7, Tết Nguyên đán; tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, gia đình chính sách, ủng hộ Quỹ vì người nghèo...

Với những kết quả đạt được, Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, góp phần tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của Ngành. Đây chính là động lực quan trọng để Chi cục tiếp tục nỗ lực vươn lên trong thời gian tới. Tiếp tục khẳng định sự tin cậy, gắn bó, đồng hành với các doanh nghiệp trên địa bàn, xứng đáng là một trong những đơn vị Hải quan kiểu mẫu của Ngành.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top