Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 30/06/2017 - 09:04
Ghi từ hội thi phòng, chống bạo lực gia đình
Ấn tượng, bổ ích, thiết thực là những điều ghi nhận được từ hội thi Phòng, chống bạo lực gia đình do UBND thị xã Từ Sơn tổ chức nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam (28-6) năm nay.

Với chủ đề “Nói không với bạo lực gia đình”, hội thi thu hút gần 100 nam, nữ diễn viên không chuyên là cán bộ, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang… đến từ 11 xã, phường. Mỗi đơn vị mang đến một tiểu phẩm thuộc các thể loại kịch nói, chèo, ca kịch với nội dung sâu sắc, không chỉ là những tiếng cười thâm thúy mà còn là sự trăn trở về thực trạng bạo lực gia đình hiện nay. 11 tiểu phẩm là 11 câu chuyện xoay quanh vấn đề bạo lực gia đình có ý nghĩa giáo dục cao. Bằng hình thức sân khấu hóa, với tình tiết lôi cuốn, hấp dẫn được khai thác, chắt lọc từ thực tiễn, mang đậm hơi thở cuộc sống cùng với cách thể hiện, nhập vai đầy cảm xúc của các diễn viên không chuyên như lời nhắc nhở mỗi người về đạo đức, lối sống, tình yêu thương, trách nhiệm với gia đình.

Anh Dương Văn Thức (sinh năm 1980), cán bộ tư pháp phường Đồng Kỵ tâm sự: Hôm nay hai bố con tôi cùng tham gia tiểu phẩm “Gia đình anh chị Mỳ Tôm”, kịch bản do Hội Phụ nữ phường sáng tác. Cả đội dành thời gian tập luyện nghiêm túc với mong muốn mang đến hội thi một tiểu phẩm xuất sắc có tính giáo dục và tuyên truyền cao. Tôi nghĩ môi trường gia đình rất quan trọng cho sự hình thành nhân cách và tương lai của các con sau này nên để giữ gìn hạnh phúc gia đình thì vợ chồng phải thương yêu nhau, cùng chia sẻ mọi việc trong cuộc sống, vấn đề chăm sóc, dạy bảo con cái phải luôn có sự thống nhất.

Các tiểu phẩm mang đến hội thi đều hướng vào chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình, đưa ra những tình huống, cách xử lý kịp thời, hiệu quả và bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở nhằm phổ biến, giáo dục, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia vào các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương. Một số tiểu phẩm để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả như: “Hãy tha thứ cho anh” của xã Tam Sơn; “Tức nước vỡ bờ” của phường Đông Ngàn; “Chuyện nhà Nhất” của phường Châu Khê…

 

 

Một cảnh trong tiểu phẩm “Tức nước vỡ bờ” của phường Đông Ngàn tại hội thi.

 

Tiểu phẩm “Vì tương lai của ngày mai” của phường Đồng Nguyên đạt giải Nhất tại hội thi nói về tình trạng bạo lực tinh thần, một phương thức bạo lực trong thời hiện đại khi cơm, áo, gạo, tiền đang là gánh nặng trong mỗi gia đình. Nội dung tiểu phẩm kể về một người chồng làm công chức xã với số tiền lương ít ỏi bị vợ bạo hành về tinh thần và đòi hỏi kinh tế quá sức đối với thu nhập. Người vợ có những câu nói thiếu tôn trọng khiến chồng bức xúc, gia đình mất đi sự êm ấm, hòa thuận. Tiểu phẩm giúp nhiều khán giả nhận thức đầy đủ hơn về các biểu hiện của bạo lực gia đình. Đó không chỉ là việc đánh đập, hành hạ về thể xác mà còn là sự bạo hành về tinh thần đối với các thành viên trong gia đình.

Đến hội thi từ sớm, chăm chú theo dõi từng tiểu phẩm, ông Ngô Quốc Tài, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tam Sơn chia sẻ: “Hội thi phòng, chống bạo lực gia đình có ý nghĩa thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống bạo lực gia đình. Các tiểu phẩm tại hội thi chỉ rõ nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình hiện nay như: Chồng cờ bạc, rượu chè, lô đề, ngoại tình, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, chồng gia trưởng…”.

Gia đình-tổ ấm của mỗi người là nơi khởi nguồn của hạnh phúc, cái nôi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ thơ. Trong nhiều trường hợp, bạo lực gia đình đang trở thành một vấn nạn của xã hội, không chỉ để lại hậu quả về thể chất, tinh thần mà còn trở thành nỗi ám ảnh của mỗi cá nhân. Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, tránh tình trạng bạo lực, mỗi cặp vợ chồng phải luôn thương yêu, cùng chia sẻ khó khăn. Khi xảy ra mâu thuẫn mỗi người phải biết kiềm chế “cơm sôi bớt lửa” để gia đình được thuận hòa, êm ấm và quan trọng hơn, vợ chồng phải luôn là tấm gương sáng mẫu mực để dạy bảo con cái.

Cùng bà đến xem hội thi, em Vũ Trà Giang, 8 tuổi mong muốn: “Em muốn bố mẹ luôn yêu thương nhau, cùng chăm sóc và dạy dỗ em trưởng thành, gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Buổi tối bố về sớm ăn cơm với ba mẹ con...”.

Ông Ngô Quang Huy, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Từ Sơn, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Hội thi phòng, chống bạo lực gia đình nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cơ bản về Luật phòng, chống bạo lực gia đình tới mọi tầng lớp nhân dân qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi người dân trong việc xây dựng lối sống đạo đức lành mạnh trong gia đình để gia đình thực sự là tế bào của xã hội, là tổ ấm của mỗi người. Đây cũng là dịp để bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về gia đình cho cán bộ chuyên trách công tác gia đình của các địa phương, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…

Bài, ảnh: Hường - Thanh
Top