Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 28/06/2017 - 08:27
Doanh nghiệp điện tử đầu tiên của Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung
Sau 10 năm xây dựng và phát triển, từ một doanh nghiệp (DN) nhỏ, Công ty Cổ phần sản xuất điện tử Thành Long chuyên sản xuất bản mạnh điện tử (PCB) ở CCN Hạp Lĩnh (thành phố Bắc Ninh) đã trở thành một Công ty sản xuất lớn, cung ứng cho những tập đoàn lớn.

Sau nhiều năm hợp tác cung ứng sản phẩm PCB, tranfomers cho các doanh nghiệp hỗ trợ (vender) của Tập đoàn Samsung, ngày 20-6 vừa qua, sau khi tham quan dây chuyền sản xuất PCB, ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam đã chính thức thông báo Công ty Cổ phần sản xuất điện tử Thành Long trở thành nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt duy nhất cho Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) trong lĩnh vực điện tử ở Việt Nam. Đây là tiền đề cho những bước hợp tác sâu hơn giữa Thành Long và Samsung.

Những ngày đầu thành lập, Thành Long chỉ có hơn 20 cán bộ công nhân viên với 550m2 nhà xưởng, tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng phục vụ cho việc sản xuất bản mạch điện tử 1 mặt phủ nhựa thông cung ứng cho một số DN Việt Nam. Đến nay, Thành Long đã có hơn 7.000m2 nhà xưởng, sở hữu hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng cùng với 208 cán bộ công nhân viên nhiệt huyết, lành nghề. Theo đó, sản phẩm của Công ty được nâng cấp lên thành bản mạch điện tử hai lớp dùng cho ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy hút bụi và ô tô... Mỗi sản phẩm xuất ra thị trường đều qua quy trình kiểm tra gắt gao và được bảo đảm về chất lượng. Nhiều DN, Tập đoàn nổi tiếng toàn cầu tìm đến đặt mua hàng và trở thành những khách hàng truyền thống của Thành Long như: Rạng Đông, Điện Quang, Samsung, Panasonic, Canon, LG…  Hiện tại, sản phẩm của Thành Long đã xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Đức với doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2016 đạt 400 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm nay ước đạt 230 tỷ đồng.

 

 

Ông Shim Won Hwan (đứng thứ 2 từ trái sang phải) cùng đoàn cán bộ thẩm định của Samsung khảo sát, đánh giá một số hạng mục sau cải tiến tại Công ty.

 

Với mục tiêu đưa Công ty Cổ phần sản xuất điện tử Thành Long trở thành nhà Vender cấp 1 cho Tập đoàn Samsung, trong năm qua Công ty đặc biệt chú trọng đến việc cải tiến hoạt động, đầu tư thiết bị kiểm tra tự động. Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhất là Sở Công Thương và Tập đoàn Samsung đã cử các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từ Hàn Quốc sang trực tiếp hỗ trợ về kỹ thuật và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, Công ty Thành Long đã cải tiến thành công một số hạng mục như: Cải tiến & Lay Out 5S; nâng cao hiệu suất lao động; cải tiến chất lượng; quản lý kho; cải tiến môi trường… góp phần đưa tỷ lệ hoạt động của thiết bị tăng 23,8%, chi phí tồn kho giảm 28.6%... Ngày 19 và 20-6 vừa qua, trong chuyến thăm và khảo sát tại DN nhằm xem xét khả năng hợp tác, tạo điều kiện cho DN tham gia chuỗi cung ứng của Samsung, đoàn cán bộ thẩm định của Samsung rất ấn tượng với sự thay đổi, trưởng thành của Thành Long. Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung điện tử Việt Nam Shim Won Hwan chia sẻ: “Hầu hết các chủ DN tôi được tiếp cận đều rất ngại thay đổi, họ thường bằng lòng với những gì đã có, còn Ban lãnh đạo của Thành Long thì ngược lại. Tôi rất ấn tượng về tinh thần học hỏi sự tích cực và sẵn sàng thay đổi của Thành Long”.

Ông Hoàng Quốc Huy, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần sản xuất điện tử Thành Long cho biết: “Tiêu chí mà công ty nước ngoài đặt lên hàng đầu khi tìm kiếm nhà cung ứng chính là sự sẵn sàng thay đổi. Điều này sẽ giúp DN có động lực tìm ra những cách thức phù hợp để hoàn thiện quy trình quản lý, xây dựng đội ngũ. Hiện nay, Thành Long chính thức là nhà cung ứng cấp 1 PCB cho các thiết bị điện tử Samsung, nhưng để trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung, Thành Long phải thay đổi rất nhiều bởi họ kiểm tra rất kỹ về năng lực thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng, trình độ quản lý nhân lực, giá… Đây cũng là những khó khăn của DN Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung”.

Với Thành Long, chìa khóa để trở thành nhà cung ứng của các tập đoàn toàn cầu nằm ở tư duy sẵn sàng thay đổi của DN. Mặc dù đã có được những thành công nhất định như: khách hàng ổn định, doanh số tốt, lợi nhuận tốt… nhưng ban lãnh đạo Công ty vẫn nỗ lực tìm hướng để Công ty phải liên tục phát triển lên những tầm cao mới theo xu hướng “Ngày mai sẽ lớn hơn so với ngày hôm nay”.  

Thanh Ngân
Top