Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 28/06/2017 - 08:18
Đa dạng hóa hoạt động thu hút thành viên
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM), sau gần 3 năm ra mắt từ 2-10-2014, đến nay mạng lưới hoạt động Quỹ TYM ở Thuận Thành được triển khai khá rộng rãi ở 6 xã, thị trấn thu hút 834 thành viên với tổng dư nợ hơn 5 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, quỹ TYM Thuận Thành thu hút được hơn 100 hội viên tham gia vào tổ chức với số vốn phát ra tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm 2016. Quỹ đã tham mưu, phối hợp hiệu quả các chương trình hoạt động, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa tới từng chi hội, các thành viên... Trong đó chú trọng nêu bật về mục đích, ý nghĩa của hoạt động như cải thiện chất lượng cuộc sống cá nhân, gia đình có thu nhập thấp, ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ. Nhấn mạnh tính ưu việt mà các ngân hàng khác không có như hồ sơ, thủ tục đơn giản nhanh chóng hơn, không cần thế chấp với nhiều hình thức tiện lợi như ngắn hạn, trung hạn và ở mỗi hình thức lại có các khoản vốn đa dạng và phù hợp với người dân là các hộ nghèo, hộ khó khăn hay hộ sản xuất, kinh doanh buôn bán là thành viên của hội.

Năm 2017 Quỹ tiếp tục đổi mới, mở rộng và nâng cao hơn nữa vai trò tầm quan trọng đối với các thành viên; Tổ chức lớp tập huấn cho 28 cán bộ cụm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, quyền, lợi của các thành viên; Thăm chia buồn cùng gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi ốm, đau, bệnh tật, qua đời. Giải ngân giúp hơn 40 thành viên tiếp cận nguồn vốn vay để duy trì thêm việc chăn nuôi lợn do bị ảnh hưởng bởi thị trường trong những tháng qua.

Chị Nguyễn Thị Tân, thôn Tân Lĩnh, xã Nghĩa Đạo, thành viên Quỹ hộ cận nghèo phấn khởi khi được tiếp cận với nguồn vốn, chị chia sẻ: Trước đây để phát triển kinh tế gia đình đã tìm hiểu và tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng khác tuy nhiên thủ tục hồ sơ cũng như hình thức cho vay không được thuận tiện, khó đáp ứng. Tuy nhiên khi được tiếp cận vay vốn từ quỹ TYM sau một thời gian thấy rất phù hợp người nông dân: Lãi suất thấp, thủ tục hồ sơ đơn giản, thời gian trả góp được kéo dài rất phù hợp để quay vòng đầu tư.

Với những ưu việt nổi bật mang ý nghĩa cộng đồng, các thành viên tham gia được tạo điều kiện và quan tâm trên nhiều lĩnh vực như khám, chữa bệnh cho phụ nữ nghèo, thăm hỏi động viên giúp đỡ hội viên nghèo khó khăn, ốm đau, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết; đặc biệt là hỗ trợ xóa nợ cho hội viên khi gặp rủi ro. 6 tháng đầu năm 2017, Quỹ thăm chia buồn động viên 2 trường hợp gia đình hội viên ốm chết, giúp mai táng phí và hoàn trả cho gia đình sổ tiết kiệm. Phối hợp tổ chức chăm sóc sức khỏe cho 90 lượt thành viên chưa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế tại cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng Giao dịch Quỹ TYM Thuận Thành cho biết: Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ TYM, các phong trào thi đua được phát động rộng rãi tới toàn thể hội viên trong toàn quốc; các thành viên sẽ được tham gia các chương trình kỷ niệm; các giải thưởng dành cho các thành viên với những phần quà giá trị thể hiện sự quan tâm động viên của tổ chức. Chính sự chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hoạt động xã hội, cộng đồng, sơ, tổng kết kịp thời điều chỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà hội viên quan tâm đã góp phần tạo niềm tin đối với người tham gia Quỹ.

Hoàng Điểm (Đài Thuận Thành)
Top