Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/06/2017 - 09:09
Bước tiến trong đào tạo sát hạch lái xe
Giai đoạn 2005-2007, cả tỉnh chỉ có Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Bắc Ninh đào tạo lái xe ô tô với lưu lượng đào tạo khiêm tốn (150 học viên/khóa), người dân có nhu cầu học nghề lái xe ô tô thường phải chờ từ 3-6 tháng, thậm chí chờ cả năm mới được nhập học. Ngoài ra, mỗi kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô lại phải sang Chí Linh (Hải Dương) ở đó vài ngày thuê địa điểm để ôn luyện làm quen và sát hạch bằng hệ thống tự động nên gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Năm 2006, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Âu Lạc được thành lập có chức năng dạy nghề lái xe với lưu lượng 350 học viên/khóa. Đến năm 2007, Trung tâm sát hạch lái xe đầu tiên ở Bắc Ninh được Trung tâm Âu Lạc xây dựng theo hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng. Các thiết bị giảng dạy, sát hạch, chấm thi tự động đều được lắp đặt mới đồng bộ, công nghệ tiên tiến của nước ngoài. Lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe như được giải “cơn khát”.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6 cơ sở đào tạo lái xe gồm: Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Bắc Ninh, Trường Trung cấp Âu Lạc, Trường Trung cấp Thuận Thành, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà, Đông Đô và Trung tâm đào tạo lái xe Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND với tổng lưu lượng đào tạo hơn 10.400 học viên các hạng từ A1 đến E, FC. Trong đó có 5 cơ sở sát hạch với 1 cơ sở sát hạch loại 1 (Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô), 3 cơ sở sát hạch loại 2 (Âu Lạc, Bắc Hà, Thuận Thành) và 1 cơ sở sát hạch loại 3. Đáng chú ý là có 4 cơ sở kết hợp giữa đào tạo và sát hạch với tổng vốn đầu tư mỗi đơn vị từ 50-100 tỷ đồng được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Có thể khẳng định, chỉ sau hơn 10 năm, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn Bắc Ninh đã có nhiều thay đổi, từ việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đến đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo.

 

 

Sân và xe sát hạch ô tô được Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe Đông Đô đầu tư đồng bộ, hiện đại tại KCN Lâm Bình.

 

Để đáp ứng nhu cầu của người học và nâng cao chất lượng dịch vụ, hàng năm, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe đầu tư thêm hệ thống phòng học, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ giáo viên, đầu tư thêm xe tập lái mới, xây dựng sân tập lái, hệ thống phòng chuyên môn theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT. Công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe luôn được chú trọng theo chiều hướng nâng cao tính minh bạch. Tại các phòng chờ đều bố trí màn hình, kết quả sát hạch lý thuyết được công khai để người dân, học viên tiện theo dõi và phát huy vai trò giám sát, phát hiện tiêu cực. Quá trình học viên làm bài sát hạch, hệ thống thiết bị giám sát ghi lại và truyền các dữ liệu về trung tâm để phục vụ công tác hậu kiểm, tránh gian lận, thi hộ, tiêu cực. Điển hình như Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (có 2 cơ sở tại Thuận Thành và KCN Lâm Bình, huyện Lương Tài) đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng sân sát hạch loại 1, mua sắm hàng trăm xe tập lái, xe sát hạch các hạng và hệ thống phương tiện phụ trợ phục vụ việc nâng cao chất lượng dạy và học nghề lái xe. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, Đông Đô đã và đang là Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe có quy mô và chất lượng hàng đầu trên địa bàn tỉnh cũng như trong khu vực.

Đồng chí Tống Ngọc Đông, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch (Sở GTVT khẳng định): Công tác đào tạo, thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Với quy trình sát hạch tự động và kiểm tra, giám sát gắt gao trên hệ thống hiện đại như hiện nay sẽ rất khó để có gian lận và tiêu cực trong đào tạo, sát hạch. Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn chưa phát hiện trường hợp nào tuyển sinh sai độ tuổi quy định, các cơ sở đào tạo đúng số lượng học viên theo giấy phép được cấp, có kế hoạch và tiến độ đào tạo cho các khoá, lớp, xây dựng tiến độ đào tạo cho cả năm. Đặc biệt Bắc Ninh là một trong những tỉnh sớm triển khai dự án quản lý, cấp giấy phép lái xe mới. Các công nghệ tiên tiến được áp dụng như: Tiếp nhận trực tiếp dữ liệu ảnh chân dung; ứng dụng chữ ký số để bảo mật việc truyền dữ liệu, ký phê duyệt cấp giấy phép lái xe...

Với sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện giao thông hiện đại và nhu cầu học lái xe của người dân ngày càng tăng, việc nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh là một trong những giải pháp góp phần vào giảm thiểu tai nạn giao thông do các phương tiện cơ giới đường bộ gây ra.

Bài, ảnh: Dương Hoàn
Top