Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/06/2017 - 08:43
Người lính trên mặt trận kinh tế
Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống hòa bình đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập ổn định. Mô hình chăn nuôi lợn nái, chim bồ câu thương phẩm của cựu chiến binh Vương Bá Lưu, thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành là một trong số đó.

Nhập ngũ năm 1975, sau những năm tháng rèn luyện, chiến đấu trên chiến trường An Giang, Châu Đốc, Năm 1981, vì lý do sức khỏe, cựu chiến binh (CCB) Vương Bá Lưu phục viên trở về quê nhà. Thời gian đầu kinh tế gia đình ông Lưu gặp rất nhiều khó khăn. Với phẩm chất người lính không cam chịu đói nghèo, CCB Vương Bá Lưu đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh và bắt tay vào chăn nuôi lợn nái. Từ vốn vay của Ngân hàng và nguồn vốn của gia đình, ông Lưu đầu tư xây dựng hệ thống chuồng chăn nuôi hiện đại. Hiện, ông Lưu duy trì nuôi khoảng 15 con lợn nái,  mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 300 con lợn giống. Nhờ vậy kinh tế gia đình ông ngày càng ổn định và phát triển hơn. CCB Vương Bá Lưu tâm sự: Mô hình kinh tế của mình không phải là lớn, nhưng đó là cả sự cố gắng của gia đình. Tôi muốn chứng minh rằng, không khó khăn nào có thể khuất phục được những người lính cụ Hồ như chúng tôi…

Ngoài chăn nuôi lợn nái, CCB Vương Bá Lưu tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật nuôi bồ câu qua sách báo và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi bồ câu trong tỉnh nhằm tìm ra phương pháp nuôi hiệu quả nhất. Sau khi đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn, 2013, ông Lưu quyết định gom tiền đầu tư mở rộng diện tích nuôi chim bồ câu thương phẩm kết hợp nuôi chim bồ câu giống. Chỉ một thời gian áp dụng kỹ thuật nuôi mới một cách khoa học như: lồng nuôi bồ câu để ở nơi khô ráo, thoáng mát; cho bồ câu ăn từ 1 đến 2 lần/ngày, không cho bồ câu ăn nhiều vì sẽ không tiêu hóa kịp, dễ sinh bệnh... Đàn bồ câu gồm 120 đôi của ông phát triển tốt, mang lại lãi mỗi tháng từ 20 đến 30 triệu đồng. CCB Vương Bá Lưu, chia sẻ thêm: Sau khi lập gia đình, kinh tế chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Tôi càng quyết tâm làm giàu bằng chính sức lao động của mình.

Chịu khó học tập, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất chăn nuôi, CCB Vương Bá Lưu là một trong những tấm gương bộ đội cụ Hồ tiêu biểu, góp phần xây dựng quê hương.

Hữu Ánh (Đài Thuận Thành)
Top