Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 26/06/2017 - 08:37
Giải quyết khó khăn trong công tác cai nghiện ma túy
Thời gian qua, tỉnh triển khai nhiều giải pháp thực hiện đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020” và thu được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong bối cảnh tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, nhận thức của cộng đồng còn hạn chế thì việc chuyển đổi hình thức cai nghiện theo hướng từ tập trung bắt buộc sang tự nguyện, tại gia đình, cộng đồng cũng như việc quản lý người nghiện sau cai vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Song song với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, công tác cai nghiện và quản lý người nghiện ma túy thời gian qua tiếp tục được tỉnh và các cơ quan chức năng quan tâm, chỉ đạo sát sao. Từ năm 2016 đến nay, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh đã hướng dẫn cho 10 xã, phường, thị trấn thành lập điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng và đã thành lập được 3 điểm tại: Phường Đại Phúc; phường Ninh Xá-Tiền An-Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) và xã Việt Hùng (Quế Võ). Hoạt động điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methadone tiếp tục được duy trì, mở rộng với việc ra mắt cơ sở cấp phát thuốc methadon thứ 2 trên địa bàn tỉnh tại Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội tỉnh góp phần nâng cao hiệu quả điều trị nghiện tại các huyện: Lương Tài, Gia Bình, Quế Võ. Thực hiện Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020” của Chính phủ, tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo hướng khuyến khích người nghiện và gia đình có người nghiện ma túy đăng ký cai nghiện theo các hình thức tự nguyện đồng thời quy hoạch lại mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn theo hướng giảm dần cai nghiện bắt buộc, hình thành các cơ sở cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh đánh giá quá trình triển khai công tác cai nghiện theo hướng tự nguyện thời gian qua vẫn còn gặp phải không ít khó khăn. Hiện nay công tác lập hồ sơ để đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc còn khá nhiều vướng mắc, trình tự thủ tục còn rườm rà, gây khó khăn cho các đơn vị trong quá trình xử lý hành chính khiến nhiều đối tượng nghiện lợi dụng lách luật trốn tránh cai nghiện. Hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng tuy có nhiều điểm thuận lợi, giảm thiểu chi phí cho nhà nước và bản thân người nghiện song trên thực tế chưa phát huy được nhiều hiệu quả. “Nguyên nhân chủ yếu là do chính quyền nhiều địa phương chưa thực sự nhận thức đầy đủ về vấn đề nghiện ma túy, điều trị nghiện ma túy do vậy chưa đồng thuận cao trong việc triển khai đề án cũng như chưa thực sự quan tâm,  chủ động nghiên cứu và đưa ra mô hình phù hợp. Trong cộng đồng, xã hội còn nhiều quan niệm, ý kiến, mức độ khác nhau về việc điều trị cai nghiện ma túy. Nhiều gia đình vẫn còn tâm lý che giấu, chưa sẵn sàng khuyến khích con em mình cai nghiện tự nguyện…”-ông Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, việc quản lý, phát hiện mới người nghiện ma túy cũng đang vấp phải nhiều khó khăn. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.389 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Thực tế con số này có thể lớn hơn nhiều do số người nghiện và sử dụng các dạng ma túy tổng hợp thời gian qua có xu hướng gia tăng nhưng chưa được đánh giá, thống kê để đưa vào danh sách quản lý; người nghiện và gia đình người nghiện không tự giác khai báo tình trạng nghiện… Ngoài ra, việc phân cấp quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy ở cơ sở chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng; vấn đề hỗ trợ việc làm cho người nghiện sau cai tại nơi cư trú chưa thực sự được các địa phương chú trọng và chưa đề ra được giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Hiện tại, các cấp, ngành đang đẩy mạnh nhiều hoạt động nhằm đổi mới công tác cai nghiện ma túy, từng bước giảm tác hại của nghiện ma túy, giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép, tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị nghiện thích hợp và hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng... Để thực hiện được mục tiêu này, trong điều kiện nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống ma túy nói chung và cai nghiện ma túy nói riêng khá eo hẹp thì các địa phương cũng cần linh hoạt, chủ động tranh thủ nguồn lực và quan tâm, chú trọng nhiều hơn nữa đến công tác cai nghiện tại cộng đồng và quản lý sau cai đồng thời cần có một cơ chế hỗ trợ thỏa đáng cho các mô hình tư vấn, chăm sóc, cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Được biết, hiện các điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng đã thành lập trên địa bàn tỉnh đều đang hoạt động trong tình trạng cầm chừng, thiếu thốn về cả kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất lẫn kỹ năng, kinh nghiệm hỗ trợ người nghiện… Cùng với đó, công tác tuyên truyền cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về hiểm họa, tác hại của ma túy đặc biệt là làm sao để hướng người nghiện và các gia đình có người nghiện ma túy tự nguyện tìm đến một hình thức cai nghiện phù hợp,, vừa phòng ngừa sự lạm dụng ma túy vừa hỗ trợ những người đã từng sử dụng ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Hoài Phương
Top