Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:44
Nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về An toàn vệ sinh lao động
Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất (diễn ra từ 1-5 đến 31-5) với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN)” vừa được triển khai thành công. Sự hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tác động sâu sắc tới nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo đảm an toàn sản xuất, cải thiện môi trường làm việc vì sức khỏe người lao động.

Sau lễ mít tinh phát động Tháng hành động về ATVSLĐ tại khu công nghiệp Quế Võ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh; cùng Liên đoàn Lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà một số nạn nhân TNLĐ, động viên các gia đình nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra tại nhà máy cơ khí Hợp Lực (KCN Quế Võ II) khiến công nhân Nguyễn Trọng Khánh (trú tại Long Khê, Ngọc Xá, Quế Võ) tử vong và công nhân Vũ Ngọc Đạt (trú tại Châu Cầu, Châu Phong, Quế Võ) bị thương tật nặng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, mặc dù tỉnh và các cơ quan chức năng, nhà máy cơ khí Hợp lực đã động viên, hỗ trợ kịp thời song nỗi đau cùng di chứng của vụ tai nạn vẫn hiển hiện tại các gia đình. Chị Trần Thị Hương, vợ anh Vũ Ngọc Đạt, trải lòng: “Kể từ ngày anh gặp phải tai nạn, gia đình mất đi trụ cột kinh tế, một mình tôi phải lo lắng việc nuôi dạy hai con. May mắn vẫn còn anh là chỗ dựa tinh thần cho ba mẹ con. Mong rằng các công ty, doanh nghiệp hãy quan tâm chu đáo tới việc bảo đảm ATVSLĐ để người lao động yên tâm làm việc, không còn gia đình nào rơi vào hoàn cảnh như gia đình tôi nữa”.

 

 

Cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động là điều kiện tiên quyết để sản xuất hiệu quả, an toàn.Ảnh: Công nhân công ty gạch Catalan (Cụm công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong) làm việc trong môi trường bảo đảm ATVSLĐ.

 

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, riêng năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 67 TNLĐ với 69 nạn nhân, trong đó 6 người tử vong, 4 người bị thương nặng. Mỗi vụ TNLĐ đều để lại bài học đắt giá về công tác bảo đảm ATVSLĐ đối với các doanh nghiệp và người lao động. Ông Trần Ngọc Đạo, Trưởng phòng Chính sách An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH) cho biết:  “TNLĐ xảy ra ở khắp các lĩnh vực, nhưng tập trung chủ yếu trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Nguyên nhân chính là do người sử dụng lao động và người lao động chưa nhận thức đầy đủ về công tác ATVSLĐ. Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến việc huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện còn sơ sài. Qua kiểm tra thực tế cho thấy vẫn còn tình trạng người lao động không tuân thủ các quy định về ATVSLĐ, vi phạm nội quy lao động, không sử dụng trang thiết bị bảo vệ cá nhân khi làm việc...”.

Nhằm nâng cao ý thức các doanh nghiệp và người lao động, trong tháng hành động, tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) tham gia đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động và an toàn PCCC tại 19 doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tại các khu công nghiệp. Về cơ bản nhận thức của doanh nghiệp đối với công tác ATVSLĐ - PCCN và thực hiện chính sách lao động có những chuyển biến tích cực. Người sử dụng lao động chủ động, tích cực hơn trong việc xây dựng, kiện toàn bộ máy, nhân sự làm công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp; ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quan tâm, tăng cường đầu tư kinh phí, trang thiết bị máy móc, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để cải thiện điều kiện lao động…

Tuy nhiên một số chế độ về ATVSLĐ tiếp tục bị vi phạm như: Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại; việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động mới chỉ tập trung cho việc phân loại sức khỏe, phát hiện bệnh tật thông thường, chưa chú trọng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; nhiều đơn vị chưa thực hiện nghiêm việc kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ và chưa khai báo đầy đủ với cơ quan chức năng... Một số tổ chức, doanh nghiệp làm dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ còn vi phạm thời gian huấn luyện, cắt giảm chi phí để cạnh tranh về giá nên hiệu quả công tác huấn luyện chưa đồng đều; việc huấn luyện thực hành chưa được chú trọng dẫn đến hiệu quả huấn luyện chưa cao...

Trước thực trạng nêu trên, thời gian tới, ngoài việc tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ, Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSLĐ, trong đó chú trọng đến doanh nghiệp ở các lĩnh vực có nguy cơ cao và có xu hướng gia tăng TNLĐ; chấn chỉnh công tác huấn luyện ATVSLĐ, thực hiện chính sách pháp luật, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế đến mức thấp nhất TNLĐ, bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị sản xuất kinh doanh.

Hoài Phương
Top