Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 22/06/2017 - 16:51
Khám phá nhanh vụ án giết người tại huyện Thuận Thành
Trốn lên tận huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nhiều lần có ý định tự sát nhưng được sự thuyết phục của lực lượng tham gia phá án, đối tượng giết bảo vệ Trường THCS Ninh Xá, huyện Thuận Thành đã về Công an tỉnh đầu thú.
 

Đối tượng Lê Xuân Thuận tại cơ quan Công an.

 

Nhanh chóng xác định thủ phạm giết người

Vụ giết người xảy ra từ tối 17- 6 nhưng đến sáng hôm sau mới được phát hiện. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hiện, sinh năm 1956, là bảo vệ, Trường THCS Ninh Xá, huyện Thuận Thành nằm chết tại sàn phòng làm việc của Phó Hiệu trưởng, xung quanh người có nhiều vết máu. Ngay sau khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Tiến hành các bước điều tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định đây là vụ án mạng, tại hiện trường có dấu vết giằng co nhau. Tuy nhiên, tài sản của nạn nhân không bị mất, không có dấu hiệu lục lọi nên đây có thể là vụ giết người do mâu thuẫn cá nhân. Từ  dấu vết hiện trường và qua rà soát, làm rõ các mối quan hệ của nạn nhân, Lê Xuân Thuận, sinh năm 1977, ở thôn Phủ,  xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành được xác định đối tượng gây án. Ngày 19-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh có đủ cơ sở ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Xuân Thuận về hành vi “giết người” tuy nhiên đối tượng này đã bỏ trốn ngay sau khi thực hiện hành vi phạm tội. Chứng kiến hành vi phạm tội của con trai nhưng không trình báo với cơ quan Công an, mẹ của Thuận là bà Bùi Thị Học, sinh năm 1960 cũng bị bắt giữ về hành vi không tố giác tội phạm.

Hung thủ bỏ trốn, vấn đề mấu chốt của vụ án lúc này là phải nhanh chóng truy tìm, bắt giữ đối tượng. Chính vì thế, cùng với các lực lượng thường tham gia khám phá các vụ trọng án như Cảnh sát Hình sự, Kỹ thuật Hình sự và Công an huyện Thuận Thành, lực lượng Cảnh sát Truy nã tội phạm cũng được huy động tham gia phá án ngay từ giai đoạn đầu.

Hành trình lần theo tung tích đối tượng

Liên tục di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố, Thuận đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng truy bắt. Trong quá trình chạy trốn, chỉ có buổi sáng ngày 20-6 ngủ tại bến xe Mường Tè, hầu hết thời gian còn lại đối tượng ngồi trên những chiếc xe chạy đường dài. Do tâm lý hoảng loạn, nhiều lúc Thuận cũng không biết mình đi đâu, thấy có người xuống đối tượng cũng xuống, ngay khi xuống Thuận lại tìm đến một phương tiện bất kỳ để tiếp tục hành trình trốn chạy. Nhận được tin đối tượng đi về hướng bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông, nhưng khi các trinh sát đến nơi thì đối tượng đang trên đường đi Hòa Bình. Nhận định Thuận có thể đến nhà người chú ở tỉnh Hòa Bình, tổ công tác lập tức lên đường nhưng sau khi xin được tiền, đối tượng lại tiếp tục lên đường đi Sơn La.

Đến Sơn La, các trinh sát nhận được tin báo đối tượng đang trên đường quay về Hà Nội. Tin báo về, lực lượng truy bắt đối tượng lập tức được tăng cường chặn bắt Thuận trên hai ngả đường từ Sơn La về Hà Nội và tại bến xe Mỹ Đình. Lưới đã giăng nhưng vẫn không bắt được cá bởi với Thuận khi đó trong đầu thì nghĩ sẽ quay xuống Hà Nội nhưng chân Thuận lại bước lên chiếc xe chạy lên Điện Biên. Vì vậy, điểm cuối trong hành trình bất định của đối tượng là khu vực giáp biên giới thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Phát hiện được nơi đối tượng trốn đã khó, đưa được đối tượng về xử lý theo quy định của pháp luật càng khó hơn. Đường xa, địa bàn rộng, hiểm trở, tâm lý đối tượng lại đang diễn biến phức tạp. Rất có thể Thuận sẽ tự sát vì cho rằng giết người thì phải đền mạng, nhất là khi đối tượng biết hành vi phạm tội của mình còn làm liên lụy đến nhiều người thân. Một khả năng khác cũng không thể loại trừ là đối tượng vượt biên trốn ra nước ngoài. Dù khả năng nào xảy ra cũng sẽ là vô vàn khó khăn trong việc khám phá bản chất vụ việc.

Trong mọi tình huống thì vận động đối tượng ra đầu thú đều mang lại hiệu quả tối đa, vụ việc này là một minh chứng điển hình.

Khéo léo vận động đối tượng

Kiên trì bám theo đối tượng, các trinh sát cũng luôn tìm cách tác động tâm lý, vận động Lê Xuân Thuận ra đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Muốn cho công tác vận động phát huy hiệu quả, phải thông qua người có uy tín, ảnh hưởng tới đối tượng. Trong trường hợp này là một bà giáo già, người đã từng dạy cả hai mẹ con Thuận. Chính nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của người đó, nhận thức, tâm lý của đối tượng đã  có những chuyển biến tích cực. Từ chỗ sẽ tuyên bố sẽ tự sát, Thuận đồng ý quay về đầu thú.

Tuy nhiên, từ Lai Châu về Bắc Ninh cần một thời gian dài. Trong quá trình ấy, đối tượng có thể thay đổi ý định do chính bản thân đối tượng cảm thấy lo sợ hay do tác động từ những người khác. Chính vì thế, Tổ công tác do Thượng tá Nguyễn Đăng Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm dẫn đầu lập tức lên đường hướng về Lai Châu. Không chỉ tìm cách tiếp cận đối tượng một cách nhanh nhất có thể, Tổ công tác còn thường xuyên liên lạc nhằm ổn định tâm lý cho đối tượng.

Theo hướng dẫn của Tổ công tác, Thuận lên xe từ huyện Mường Tè về thành phố Lai Châu, sau đó tiếp tục bắt xe về thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai gặp tổ công tác chỉ sau khoảng 4 giờ kể từ khi chấp nhận ra đầu thú.

 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường trao phần thưởng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho Ban Chỉ đạo điều tra vụ án.

 

Diễn biến vụ việc cơ bản được làm rõ

Chấp nhận trở về đầu thú, Lê Xuân Thuận đã thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra. Cùng với kết quả khám nghiệm hiện trường, lời khai nhân chứng và những người có liên quan, đến nay, diễn biến vụ việc cơ bản được làm rõ.

Do nghi ngờ mẹ ngoại tình với ông Hiện nên Thuận đã theo dõi để bắt quả tang. Tối 17-6, phát hiện thấy mẹ mình sau khi nghe điện thoại đã ra ngoài, Thuận liền vơ con dao gọt hoa quả ở dưới bếp rồi bí mật đi theo.

Trong quá trình ấy, đối tượng thấy mẹ mình đi đến Trường THCS Ninh Xá và được ông Hiện mở cổng đưa vào một phòng làm việc trong trường. Trèo cổng bám theo, Thuận bắt quả tang mẹ mình đang tình tứ với ông Hiện nên xông vào ghì chặt cổ ông Hiện đâm nhiều nhát, mặc cho người mẹ van xin. Trong lúc giằng co, ông Hiện nắm được con dao trong tay Thuận và cắn mạnh vào tay khiến đối tượng bị thương chảy máu. Khi thấy máu vương khắp sàn nhà, Thuận hoảng sợ cầm dao chạy ra ngoài, vứt vào xe chở rác để bên đường rồi về nhà lấy quần áo, xách ba lô chạy trốn.

Để kịp thời động viên các lực lượng tham gia khám phá nhanh vụ án, sáng 22-6, Tỉnh ủy, UBND tỉnh khen thưởng 20 triệu đồng, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thuận Thành khen thưởng 10 triệu đồng cho Ban Chỉ đạo điều tra vụ án Giết người xảy ra tại Trường THCS Ninh Xá; Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng cho 5 đơn vị trực thuộc là Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật nghiệp II, Phòng Kỹ thuật Hình sự, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm và Công an huyện Thuận Thành mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Cao Lợi-Ngô Tuấn
Top