Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 22/06/2017 - 08:51
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Vì sức khỏe thế hệ tương lai
Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong 3 đường lây truyền của căn bệnh “thế kỷ”.

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017 (từ ngày 1 đến 30-6) gắn liền với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con” nhằm huy động sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức xã hội và mọi người dân vào các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân nói chung và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần thực hiện thành công mục tiêu Thiên niên kỷ.

Ông Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017 đề ra mục tiêu: 100% các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh, huyện, xã có tin, bài phổ biến kiến thức và lợi ích các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 60% số phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi được tiếp cận với các thông tin về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 70% phụ nữ mang thai được tư vấn và xét nghiệm HIV; 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV phát hiện được điều trị, chăm sóc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 100% số trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ điều trị bằng thuốc ARV, được chăm sóc và nhận các can thiệp phù hợp sau sinh.

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm nay được ngành Y tế triển khai tới các đơn vị trong ngành tập trung vào hai nội dung chính: Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông và cung cấp dịch vụ can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

 

   

Cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ có nguy cơ cao lây nhiễm.

 

Công tác tuyên truyền được tăng cường ở tất cả các tuyến nhằm cung cấp cho người dân các biện pháp hiệu quả về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Theo đó, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe làm đầu mối, phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và các đơn vị trong ngành triển khai đồng bộ, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, tập trung vào các nội dung: Các biện pháp dự phòng sớm lây nhiễm HIV; phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn với phụ nữ nhiễm HIV; lợi ích của việc quản lý thai nghén, khám thai sớm trong 3 tháng đầu để được tư vấn và xét nghiệm HIV sớm; điều trị bằng thuốc ARV ngay trong những tháng đầu của thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV trong việc giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con; giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; sử dụng các thông điệp truyền thông phù hợp từng địa bàn, cơ quan, đơn vị.

Cung cấp dịch vụ can thiệp dự phòng được coi là nội dung quan trọng nhằm ngăn chặn và giảm thiểu lây truyền HIV từ mẹ sang con. Các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản lồng ghép cung cấp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bao gồm: Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, tư vấn, chuyển tiếp và theo dõi phụ nữ mang thai nhiễm HIV đến điều trị ARV tại cơ sở điều trị HIV/AIDS. Tiến hành rà soát, hoàn thiện các điều kiện và công bố đủ điều kiện xét nghiệm HIV; đẩy mạnh việc tư vấn xét nghiệm nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, chăm sóc và cung cấp dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Cung ứng đủ thuốc ARV liên tục, kịp thời, không để tình trạng không có thuốc ARV dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Bổ sung nội dung khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; bảo đảm cung cấp sữa cho trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV đến ít nhất 6 tháng tuổi. Thiết lập cơ chế phối hợp, chuyển gửi hiệu quả giữa cơ sở phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm HIV trong tỉnh phải được điều trị ARV sớm để phòng lây truyền HIV sang con.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1 điểm cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện tại Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh, còn lại là cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn và chuyển tiếp. Năm 2016, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh có 7.470 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV, trong đó phát hiện 7 người nhiễm HIV, tất cả đều được điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV cho 7.270 phụ nữ đến khám thai và đẻ tại các cơ sở y tế công lập, phát hiện được 1 phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Để có những đứa con sinh ra được khỏe mạnh bình thường, các bà mẹ mang thai hãy đến các cơ sở y tế để được quản lý, tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con sớm nhất nếu không may bị lây nhiễm từ chồng, bạn tình. Điều đó cũng là cách tốt nhất để chủ động bảo vệ thế hệ tương lai.

Bài, ảnh: Nguyễn Huệ
Top