Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 22/06/2017 - 08:35
Không dễ đâu!
Cô Nhạn ở khu phố tôi chẳng sắc nước hương trời hay có tài năng thiên phú nổi bật nhưng luôn là đề tài trong những câu chuyện của hàng phố.

Gần chục năm trước, cô Nhạn vừa ưa nhìn, vừa nhỏ nhẹ lại tốt nghiệp đại học danh giá, có việc làm ngay nên có khá nhiều người theo đuổi. Cô chẳng ưng ai trong số các kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân mà lại đi chọn anh chàng ở cuối phố, chỉ học hết cấp 3 thì ở nhà mở hiệu cắt tóc. Cả gia đình ra sức ngăn cản nhưng cuối cùng cũng đành bất lực. Bà con hàng phố sau một hồi ngạc nhiên thì chuyển sang đoán già đoán non. Người thì khen anh thợ cắt tóc thế mà tài “tẩm ngẩm đấm chết voi”, người thì hồ nghi “hay thằng cha ấy có bùa ngải?”, có người lại thở dài “khổ thân con bé, chọn đâu chẳng được tấm chồng hẳn hoi mà lại đi đâm đầu vào cái anh chàng làm nghề cắt tóc!”…

May thay, vợ chồng cô sống khá êm đềm và hiện đã có hai mặt con, nhà, xe đủ cả. Giờ mỗi khi có dịp, các bà, các chị lại thi nhau bàn chuyện cô Nhạn. Có người khen “số cô Nhạn thế  mà sướng”, người bảo “cô ấy thế mà đáo để, chọn người kém mình nên được người ta chiều chuộng…”, người thì phản bác “may hơn khôn ý mà”...

Vừa rồi gặp mặt nhân sinh hoạt tổ liên gia khu phố, có bà mạnh dạn hỏi cô Nhạn vì đâu mà bị anh thợ cắt tóc “cưa đổ”, cô cười bảo: “Cháu nói sợ các bà, các chị không tin. Với cháu, nghề nghiệp gì không quan trọng miễn là lao động chân chính. Chủ yếu là người ta có tử tế không và có hợp với mình không thôi. Trước đây, khi còn là sinh viên, vào ngày nghỉ thỉnh thoảng cháu đến tiệm anh ấy để cắt tóc, thấy anh chu đáo, tỉ mỉ, khéo tay, có gu thẩm mỹ, lại thấy âm nhạc anh dùng không chạy theo trào lưu mà nhẹ nhàng, sâu lắng nên quý mến. Phát hiện anh có khá nhiều sở thích tương đồng nên cháu là khách hàng thường xuyên của anh ấy,  rồi “mưa dầm thấm lâu”, hai đứa phải lòng lẫn nhau đấy chứ, có ai cưa cẩm ai đâu”.

Nghe cô Nhạn nói xong, hết “à”, “ồ” rồi gật gù, các bà, các chị lại tiếp tục sôi nổi đề tài về bí quyết chọn vợ, chọn chồng, về may rủi trong hôn nhân… Ông Hải nãy giờ ngồi lặng im chợt lên tiếng góp vui: “Nói thì tưởng dễ nhưng làm được như cô Nhạn không dễ tí nào đâu. Ít ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, mấy người lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho con cháu theo sở thích của chúng? Dù biết xã hội hiện nay “thừa thầy thiếu thợ” nhưng mấy người không định hướng cho con đăng ký thi đại học. Mùa cưới cũng sắp đến gần, liệu các bà, các chị có ai không muốn kén rể là kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân?”

Ông Hải nói xong, các bà, các chị ngồi ngây như phỗng, lúc sau mới có người lẩm bẩm: Ông chỉ được cái nói đúng. Nghĩ và làm như được như cô Nhạn quả thực là không dễ đâu!

Vân Giang
Top