Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/06/2017 - 09:37
Hiệu quả Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng
Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng của 3 phường Ninh Xá, Võ Cường và Tiền An (thành phố Bắc Ninh) đặt tại Trung tâm Y tế phường Ninh Xá được thành lập năm 2015 (Điểm tư vấn duy nhất trong tỉnh), nhưng đến nay, số người nghiện đến tư vấn rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay so con số mắc nghiện, nghi nghiện thực tế ở các phường này.

Một phần do người nghiện mặc cảm, sợ bị xa lánh, phần do điểm tư vấn chưa được trang thị thỏa đáng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cai nghiện... nên chưa tạo được niềm tin cho người nghiện. Làm thế nào để phát huy và nhân rộng các Điểm tư vấn cai nghiện tại cộng đồng vẫn là vấn đề khó đối với công tác cai nghiện của tỉnh.

Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng được ra đời với mục đích tiếp cận, vận động người nghiện ma túy tham gia các chương trình điều trị cai nghiện. Tư vấn, chăm sóc, điều trị, hỗ trợ dự phòng tái nghiện, phòng ngừa phát sinh số người nghiện mới. Đồng thời từng bước giúp người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng, bằng cách tư vấn về sức khỏe, tư vấn về nghề và có thể kết nối với các cơ sở đào tạo nghề để giúp người sau cai được đào tạo nghề, có việc làm phù hợp. Đây có thể xem là giải pháp tốt để giảm tỷ lệ nghiện mới, tái nghiện, hạn chế số người nghiện đến các trung tâm cai nghiện tập trung. Tuy nhiên, kết quả thực tế vẫn chưa như mong đợi. Ông Hàn Văn Tưởng, Đội trưởng Điểm tư vấn cai nghiện ma túy thành phố Bắc Ninh cho biết: “Hiện tại Điểm tư vấn mới chỉ dừng lại ở việc tư vấn cho người nghiện đi uống thuốc hoặc vận động đi cai nghiện, nhưng số người nghiện đến Điểm tư vấn rất ít. Chúng tôi cũng phải tìm cách tiếp cận, vận động, tuyên truyền để các đối tượng đến Điểm tư vấn nhưng rất khó, nhất là các đối tượng ngáo đá, thanh niên mới lớn. Để Điểm tư vấn hoạt động hiệu quả, chúng tôi rất cần được trang bị về cơ sở vật chất và kiến thức, kỹ năng chăm sóc, vận động người nghiện, nhằm giảm bớt tỷ lệ mắc nghiện mới cũng như tái nghiện ở 3 phường trên”. 

 

 

Cai nghiện ma túy bền vững phải gắn với giải quyết việc làm cho đối tượng nghiện. (Đối tượng nghiện ma túy lao động tại Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề-Hướng thiện tỉnh).

 

Hiện tại, Điểm tư vấn có 6 tình nguyện viên là cán bộ lao động, thương binh xã hội, cán bộ y tế và cán bộ Đoàn thanh niên ở 3 phường Ninh Xá, Võ Cường, Tiền An, làm kiêm nhiệm nên hạn chế về thời gian, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng đối tượng nghiện. Trong khi đó, Điểm tư vấn lại chưa được quan tâm đúng mức, bàn ghế, địa điểm vẫn phải đi mượn, chưa có tủ thuốc hay các thiết bị hỗ trợ cai nghiện tại chỗ, chưa kết nối được với các cơ sở đào tạo nghề hay các doanh nghiệp sẵn sàng nhận các đối tượng sau cai nghiện vào làm việc... nên khó thu hút được các đối tượng. Thực tế thì các tình nguyện viên ngoài việc tiếp cận trực tiếp các đối tượng nghiện để vận động, tư vấn phương pháp cai nghiện, còn tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền vào các hội nghị ở khu phố, tổ dân cư, các tổ chức đoàn thể... nhằm giáo dục, cảm hóa đối tượng nghiện, nhưng vẫn chưa tạo được chỗ dựa tin cậy cho người nghiện.

Theo ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng Phòng nghiệp vụ Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh thì: “Nếu phát huy được tác dụng của mô hình Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng thì sẽ giảm đáng kể tỷ lệ người mắc nghiện mới và tăng tỷ lệ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng. Bởi gia đình và cộng đồng xã hội là nơi gần đối tượng nghiện nhất, sẽ rất dễ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như động cơ dẫn đến nghiện hút của các đối tượng, từ đó có giải pháp hữu hiệu giúp các đối tượng tìm đến con đường hòa nhập cộng đồng. Rất cần một cơ chế thỏa đáng cho mô hình tư vấn, cai nghiện ma túy tại cộng đồng”.  Được biết, chủ trương của tỉnh đến năm 2020 sẽ thành lập khoảng 30 Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Hiện tại cũng đã có 5 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đang chuẩn bị thành lập. Để các Điểm tư vấn thực sự phát huy hiệu quả cần có sự hỗ trợ rất nhiều về cơ sở vật chất, trang thiết bị cai nghiện, kỹ năng chăm sóc, điều trị người nghiện... từ các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh. Các điểm tư vấn khi được thành lập cũng cần tổ chức sinh hoạt thường xuyên định kỳ theo tuần, tháng. Các đối tượng đến tư vấn phải được tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm, tổ chức nói chuyện chuyên đề... để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ họ một cách hiệu quả nhất. Điểm tư vấn cũng cần thiết lập mạng lưới chuyển tiếp dịch vụ và kết nối người sau cai nghiện với các dịch vụ y tế và xã hội bằng cách giới thiệu những người sau cai nghiện tới các dịch vụ y tế, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và các bệnh nhiễm trùng cơ hội... nhằm góp phần mang lại hiệu quả bền vững trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai.

Hoài Anh
Top