Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 20/06/2017 - 08:26
Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT ở Gia Bình
Tại huyện Gia Bình, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế (BHYT) hiện vẫn đạt thấp hơn so với mức bình quân của tỉnh. Trước thực tế trên, huyện tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành triển khai nhiều giải pháp tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT để thực hiện đúng lộ trình BHYT toàn dân đã đề ra.

Nhằm giúp nhiều người dân có điều kiện tham gia BHYT, những năm qua, các cấp, ngành hữu quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT; trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT; quy định thực hiện BHYT theo gia đình... BHXH huyện phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT để cấp, phát thẻ được nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng và tránh trùng lặp. BHXH và các đơn vị y tế thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong đón tiếp bệnh nhân, KCB BHYT đồng thời tổ chức các đại lý BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức tham gia BHYT. BHXH huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan để giải quyết tốt vấn đề nợ tiền đóng BHXH, BHYT. Tính đến hết tháng 5, toàn huyện còn 51 đơn vị nợ với số tiền hơn 8,4 tỷ đồng. Hiện các tổ thu nợ đang tích cực phối hợp với các tập thể, cá nhân tiến hành thu hồi nợ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Mặc dù có nhiều nỗ lực trong thực hiện chính sách BHYT, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ BHYT ở huyện Gia Bình vẫn đạt thấp hơn tỷ lệ bình quân của tỉnh. Đến hết tháng 5, có 156 đơn vị, 75.131 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 78% dân số (mức bình quân của tỉnh là hơn 86%). Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp. Cụ thể, công tác tuyên truyền có lúc chưa thực sự hiệu quả dẫn đến nhiều người chưa nắm rõ lợi ích của BHYT chưa tham gia; một số địa phương chưa chú trọng phát triển BHYT trong nhân dân. Tại một số xã, có nhiều người đi làm ở xa, không có điều kiện tham gia BHYT cũng là một nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bao phủ thấp. Bên cạnh đó, còn nhiều gia đình gặp khó khăn về kinh tế nên chưa thường xuyên tham gia BHYT.

 

 

Tuyên truyền chính sách BHYT đến cán bộ công đoàn, người lao động huyện Gia Bình.

 

Theo ông Nguyễn Văn Thương, Phó Giám đốc BHXH huyện Gia Bình thì UBND huyện đã có Quyết định giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho các xã, thị trấn. Theo kế hoạch được giao, năm 2016, tỷ lệ bao phủ toàn huyện sẽ đạt 77%, năm 2017 sẽ đạt 80% và đến năm 2020 đạt 90,4%. Dự báo, việc phát triển BHYT với tỷ lệ dân số còn lại là rất khó khăn bởi đây là những người không thuộc diện được hỗ trợ tiền đóng BHYT. Để thực hiện đúng lộ trình BHYT toàn dân, BHXH huyện tham mưu với các cấp, ngành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực như đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT sâu rộng trong nhân dân; thực hiện tốt BHYT theo hộ gia đình; nâng cao chất lượng KCB BHYT… BHXH huyện cũng sẽ thực hiện các giải pháp như cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT, nâng cao năng lực, trình độ cán bộ ngành, tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục phối hợp nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, sự di biến động dân số để tuyên truyền, vận động tham gia BHYT.

BHYT là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Việc tăng tỷ lệ bao phủ là trách nhiệm của các cấp, các ngành và mỗi người dân. Mới đây, Bộ Y tế có thông tư quy định mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế (BHYT), theo đó sẽ điều chỉnh giá viện phí với những người chưa tham gia BHYT, hoặc có thẻ nhưng đi khám chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, vì thế tham gia BHYT hiện càng được người dân quan tâm đúng mức để trang bị cho mình “phao cứu sinh” khi không may đau ốm, bệnh tật.

Lê Đại
Top