Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 19/06/2017 - 08:16
Góp phần nâng cao chất lượng chương trình Phát thanh-Truyền hình
Không như đội ngũ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên thường được công chúng “biết mặt, nhớ tên”, những người làm công tác kỹ thuật và công nghệ tại Đài PT-TH tỉnh lại cần mẫn “im hơi lặng tiếng” đứng sau hậu trường. Đằng sau thành công của mỗi tác phẩm PT-TH được khán giả đón nhận ấy có dấu ấn không nhỏ từ bàn tay, trí óc của đội ngũ những người làm kỹ thuật và công nghệ.

Để một chương trình truyền hình chất lượng, hấp dẫn được người xem, ngoài việc hội tụ những yếu tố “cần” như đề tài, kịch bản, đạo diễn, quay phim… thì khâu kỹ thuật hậu kỳ được coi như một yếu tố “đủ” để tạo nên thành công của chương trình. Đặc biệt những chương trình có tính tương tác cao, sử dụng nhiều kỹ xảo, hình ảnh đồ họa thì vai trò của người làm kỹ thuật hậu kỳ càng lớn.

Tuy là công đoạn diễn ra cuối cùng của một tác phẩm, nhưng kỹ thuật hậu kỳ được coi như khâu quan trọng nhất đối với tác phẩm Phát thanh-Truyền hình (PT-TH), bởi ngoài việc dựng hình, xử lý âm thanh, tiếng động, âm nhạc, kỹ xảo, đồ họa… đội ngũ kỹ thuật còn phải ráp nối các cảnh quay giúp tác giả truyền tải đúng nội dung thông điệp tới công chúng một cách chân thực, gần gũi và sinh động nhất. Thậm chí họ còn được coi như những khán giả “khó tính” khi vừa thưởng thức vừa đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng với tác giả.

Ông Nguyễn Đức Bắc, Trưởng phòng Kỹ thuật và Công nghệ Đài PT-TH tỉnh cho biết: “Xác định vai trò, tầm quan trọng của công tác kỹ thuật trong việc nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình. Trong những năm qua, đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của phòng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ trang thiết bị, công nghệ, ứng dụng hiệu quả vào các công đoạn sản xuất tiền kỳ và hậu kỳ, đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của các phòng nội dung trong việc sản xuất các sản phẩm phát thanh, truyền hình hiện đại”.

 

 

Một ca trực của đội ngũ kỹ thuật viên Phòng Kỹ thuật và Công nghệ (Đài PT- TH tỉnh).

 

Hiện nay, Phòng Kỹ thuật và Công nghệ có 31 cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc ở 3 bộ phận chính là sản xuất chương trình truyền hình, sản xuất chương trình phát thanh và truyền dẫn phát sóng. Mỗi một công đoạn đều có quy trình làm việc nghiêm ngặt, phù hợp với tính chất, công việc được giao. Nếu các kỹ thuật viên ở bộ phận sản xuất chương trình trực tiếp phối hợp với những người làm công tác nội dung thực hiện quá trình hoàn thiện tác phẩm, thì những người làm truyền dẫn phát sóng lại chính là người cuối cùng đưa tác phẩm đến với công chúng. Để truyền dẫn phát sóng tất cả các chương trình phát thanh và truyền hình được bảo đảm liên tục, chuẩn xác, 12 kỹ thuật viên ở bộ phận truyền dẫn phát sóng phải thay phiên làm việc 24/24h theo ca kíp. “Do đặc thù công việc nên ngoài việc làm chủ các phần mềm phát sóng, người làm công việc truyền dẫn phát sóng phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác đến từng giây, từng phút, bảo đảm các chương trình được phát sóng theo đúng khung giờ đã được duyệt và không để xảy ra bất cứ sự cố nào khi lên sóng. Một công việc không nặng nhọc nhưng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao và tình yêu nghề”-ông Bắc chia sẻ.

Trước yêu cầu từ thực tế công việc, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên của phòng luôn được lãnh đạo Đài quan tâm và tạo điều kiện cho đi thăm quan, học tập tại những hội thảo công nghệ được tổ chức bởi các hãng công nghệ truyền hình hàng đầu như Sony, Panasonic… cũng như tích cực tham gia tập huấn, giao lưu học tập nâng cao nghiệp vụ tay nghề với các Đài truyền hình của Trung ương và địa phương nhằm kịp thời nắm bắt xu thế phát triển của công nghệ phát thanh, truyền hình hiện đại, từng bước trang bị những kỹ năng, kiến thức mới để bổ sung, hoàn thiện nâng cao tay nghề làm chủ phương tiện.

Năm 2017, Phòng Kỹ thuật và Công nghệ xây dựng và tham mưu cho lãnh đạo Đài ban hành Quy định “Tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất và phân phối chương trình truyền hình độ phân giải cao (HDTV) của Đài PT- TH tỉnh”. Việc ban hành Quy định này đã bảo đảm tính khoa học trong sản xuất và phát sóng nhằm chuyển đổi công nghệ sản xuất chương trình truyền hình từ chuẩn tín hiệu SDTV sang tín hiệu truyền hình độ phân giải cao HDTV, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ truyền hình của các Đài truyền hình lớn trong nước và trên thế giới. Đến ngày 1-4-2017 kênh BTV đã chính thức phát sóng chuẩn tín hiệu HDTV trên vệ tinh Vinasat1. Sự kiện này đánh dấu sự trưởng thành về mặt công nghệ của Đài PT-TH tỉnh, bởi  kênh BTV là một trong những kênh truyền hình địa phương đầu tiên thực hiện việc phát sóng truyền hình độ phân giải cao, giúp nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh rõ rệt.

Để chuyển đổi và phát sóng đúng tiến độ của “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020” của Chính phủ, trước ngày 31-12-2016, Phòng Kỹ thuật và Công nghệ đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Đài sắp xếp lại bộ phận truyền dẫn, phát sóng, đồng thời xây dựng kế hoạch phát thử nghiệm truyền hình số mặt đất trên hạ tầng của AVG và RTV trước khi chuyển đổi chính thức. Cùng với đó, phòng tham mưu lãnh đạo cơ quan đề nghị UBND tỉnh cho phép các quy trình lựa chọn đơn vị truyền dẫn phát sóng đủ năng lực để thực hiện phát sóng chính thức kênh BTV bằng phương thức phát sóng số mặt đất trong thời gian sớm nhất.

Dù đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chất lượng sản xuất các chương trình truyền hình đã được nâng lên, đạt chất lượng HD nhưng hiện tại do điều kiện kinh phí Đài mới chỉ phát sóng chuẩn HD kênh truyền hình Bắc Ninh trên vệ tinh, còn các hạ tầng khác như MyTV, NextTV, truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất… vẫn phát sóng chuẩn tín hiệu SD, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hình ảnh và âm thanh của các chương trình truyền hình. Đây là điều khiến người làm công tác kỹ thuật công nghệ còn trăn trở.

Đức Quý
Top