Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 16/06/2017 - 16:39
Giới thiệu mô hình Trung tâm điều hành cho Thành phố thông minh
Sáng 16-6, UBND tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC) và nghe các chuyên gia Hàn Quốc giới thiệu mô hình Trung tâm điều hành và các giải pháp triển khai mô hình thành phố thông minh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các chuyên gia Hàn Quốc tại buổi làm việc.

 

Đại diện Incheon U-City, đơn vị điều hành Đặc khu Kinh tế tự do IFEZ (Hàn Quốc) giới thiệu mô hình và các chức năng, dịch vụ, nhất là những tính năng nổi bật của thành phố thông minh tại Hàn Quốc; bày tỏ mong muốn được hợp tác, chuyển giao công nghệ, phối hợp với Bắc Ninh trong việc hình thành nhóm chuyên gia lập dự án, chọn đơn vị vận hành, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực về quản lý, điều hành đô thị thông minh. Trao đổi, chia sẻ các vấn đề liên quan đến khả năng kết nối của thành phố thông minh với chính quyền điện tử; xây dựng trung tâm điều hành tích hợp dữ liệu hiệu quả, chi phí thấp; thứ tự đầu tư; xây dựng hệ thống điều hành mạng tích hợp mạng Internet không dây; quản lý hệ thống khám chữa bệnh cho nhân dân...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường đánh giá cao cách thức vận hành và tổ chức đô thị thông minh tại IFEZ; đồng thời cảm ơn Công ty AIC đã tạo điều kiện cho tỉnh được tiếp cận với các chuyên gia thực hiện đề án xây dựng thành phố thông minh. Hiện tại, tỉnh Bắc Ninh bước đầu xây dựng thành phố thông minh nên cần phía các chuyên gia Hàn Quốc tư vấn phương án kỹ thuật và giải pháp tài chính; tiến tới hình thành nhóm khảo sát, qua đó đưa ra những phương án triển khai cụ thể, trên nền tảng đề án và điều kiện sẵn có của tỉnh; tư vấn cho tỉnh trong quá trình thực hiện, nhất là xây dựng các đề án thành phần về y tế, giáo dục, an ninh...; thứ tự ưu tiên đầu tư, lộ trình xây dựng sao cho không mâu thuẫn với những công việc trong tương lai và đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, nhanh nhất. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với Công ty AIC và các chuyên gia Hàn Quốc để nghiên cứu, triển khai đề án.

Tin, ảnh: Dương Hoàn
Top