Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:26
Góp phần quảng bá du lịch Bắc Ninh
Cùng với các ngành, các cấp trong phát triển du lịch, những năm qua, Báo Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền phát triển du lịch trên các ấn phẩm. Sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền góp phần quảng bá, xây dựng hình ảnh du lịch Bắc Ninh, thu hút du khách về với miền Quan họ.

Tuy không có nhiều ưu thế du lịch biển, rừng, danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhưng Bắc Ninh lại là vùng đất văn hiến, cách mạng, miền quê của nhiều di sản văn hóa được thế giới vinh danh, những di tích lịch sử tiêu biểu, làng nghề truyền thống. Ít có địa phương nào lại có kho tàng văn hóa đặc sắc, đồ sộ như ở Bắc Ninh. Cùng với hệ thống giao thông thuận lợi, gần các trung tâm phát triển du lịch lớn như Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh… là tiềm năng quý giá để ngành du lịch Bắc Ninh khai thác lợi thế, xây dựng và phát triển du lịch văn hóa, tâm linh.

Đồng hành với các ngành, các cấp trong tỉnh trong phát triển du lịch, Báo Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về du lịch. Công tác tuyên truyền gắn với những đặc trưng của du lịch Bắc Ninh như văn hóa truyền thống, hoạt động tín ngưỡng tâm linh, các danh nhân văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội tiêu biểu. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, Ban Biên tập định hướng tuyên truyền dài hơi cũng như từng giai đoạn cụ thể. Trong đó trọng tâm tuyên truyền những tiềm năng, thế mạnh của du lịch Bắc Ninh như: Du lịch nhân văn với 7 nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu là Quê hương của dân ca Quan họ; văn hóa tâm linh; lịch sử văn hiến; lễ hội; khoa bảng; làng nghề và kiến trúc.

 

 

Lãnh đạo các báo thăm quan khu vực giới thiệu về du lịch tại hội thảo “Báo Đảng địa phương tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư phát triển du lịch” tại Lạng Sơn năm 2017.

 

Trên Báo Bắc Ninh thường kỳ có các chuyên trang văn hóa-văn nghệ ra số thứ Sáu hằng tuần với nhiều chuyên mục phong phú. Điển hình như chuyên mục “Trên quê hương Quan họ” giới thiệu đến độc giả những danh nhân văn hóa, di sản văn hóa, di tích lịch sử… tiêu biểu. Qua các chuyên mục về văn hóa trên Báo Bắc Ninh giúp bạn đọc có thể tìm hiểu những phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt, đặc điểm lễ hội từng vùng, từng địa phương đồng thời góp phần tôn vinh những thuần phong mỹ tục; chấn chỉnh những lệch lạc trong nếp sống cũng như cách thức tổ chức, quản lý lễ hội ở mỗi địa phương. Trên Báo Bắc Ninh hằng tháng cũng có những chuyên trang như Văn hóa-Xã hội đăng nhiều bài viết về các địa điểm du lịch, giá trị các di sản, di tích trong tỉnh và chuyên trang “Nước non ngàn dặm” có những bài viết về những địa điểm du lịch nổi tiếng của các tỉnh, thành phố trong cả nước...

Cùng với việc tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch, Báo Bắc Ninh cũng tập trung tuyên truyền những bất cập, hạn chế trong hoạt động du lịch như thiếu sản phẩm du lịch đặc thù; đội ngũ hướng dẫn viên còn thiếu, yếu; những hư hỏng, xuống cấp, sự xâm hại di tích lịch sử, văn hóa… để các cấp, ngành kịp thời khắc phục, sửa chữa. Báo Bắc Ninh cũng quan tâm tham gia các cuộc thi viết về du lịch của các cấp, ngành phát động như Cuộc thi Báo chí “Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013”… Nhiều tác phẩm báo chí viết về du lịch đã đạt giải tại nhiều cuộc thi báo chí trong khu vực và tỉnh.

Ông Ngô Thế Hiếu, Giám đốc trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh cho rằng: Bên cạnh hoạt động tuyên truyền của ngành chức năng thì thì báo chí đóng vai trò quan trọng trong quảng bá du lịch Bắc Ninh. Nhiều tác phẩm đăng tải trên Báo Bắc Ninh, đặc biệt là Báo Bắc Ninh điện tử đã góp phần giới nhiệu về văn hóa, du lịch Bắc Ninh đến với bạn bè trong nước và Quốc tế. Mong rằng, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền để xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Bắc Ninh trong lòng du khách.

Du lịch Bắc Ninh hiện đang có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Đó là niềm vui, là động lực để những người làm công tác du lịch và cả những người làm báo tuyên truyền, quảng bá tốt hơn về du lịch Bắc Ninh trong thời gian tới.

Ngọc Đăng
Top