Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:22
Người cao tuổi với phong trào văn hóa, văn nghệ
Khi về già, để sống vui, sống khỏe, nhiều Người cao tuổi tham gia các CLB văn hóa, văn nghệ để được hòa mình vào lời ca, tiếng hát giúp tinh thần vui vẻ, thoải mái, sống lạc quan, yêu đời là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu.

Được chứng kiến buổi sinh hoạt văn nghệ của CLB chèo Người cao tuổi khu 5, phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh), chúng tôi mới thấy tấm lòng yêu nghệ thuật và ý thức gìn giữ vốn nghệ thuật truyền thống của Người cao tuổi nơi đây. Mỗi hội viên trong CLB có hoàn cảnh gia đình khác nhau, dù bận rộn riêng khi về già nhưng một tuần hai buổi họ vẫn gặp nhau tại nhà văn hóa để tập luyện, có khi tập một trích đoạn chèo đến vài giờ nhưng tinh thần các thành viên vẫn phấn chấn, vui vẻ lạ thường. Người cao tuổi nhất trong CLB cũng đã 72, ít cũng ngoài 50 tuổi. Say mê với chèo nên dù nhiều thành viên trong CLB sức khỏe chẳng còn được như thời trẻ nhưng khi tập luyện bao mệt mỏi dường như tan biến hết.

CLB Quan họ Người cao tuổi khu phố Bồ Sơn, Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) cũng là nơi hội tụ đa số Người cao tuổi tham gia. Mỗi tháng CLB sinh hoạt một lần, tại đây họ cùng nhau hát những bài Quan họ cổ. Một tuần 3 buổi, CLB cử những thành viên có giọng hát Quan họ hay để truyền dạy lại cho thế hệ trẻ khu phố. Bà Nguyễn Thị Năm, 59 tuổi, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Ở Người cao tuổi không gì hạnh phúc bằng có một tinh thần vui vẻ. Nhờ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ mà Người cao tuổi khu phố sống yêu đời, lạc quan quên đi mệt mỏi tuổi già. Nhiều Người cao tuổi tham gia CLB sức khỏe ngày càng tốt hơn nên con cháu khuyến khích sinh hoạt đều đặn”.

Sống vui, sống khỏe là mục tiêu chung của các hội viên Người cao tuổi khi tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Hiện phường Võ Cường có hơn 3.000 hội viên Người cao tuổi được chia làm 5 khu: Khả Lễ, Bồ Sơn, Hòa Đình, Xuân Ổ A, Xuân Ổ B. Mỗi khu có 1 CLB văn hóa, văn nghệ Người cao tuổi, riêng Hòa Đình có 2 CLB Quan họ Người cao tuổi. Hàng năm, Hội Người cao tuổi phường Võ Cường tổ chức 6 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các CLB trong 5 khu phố, tạo sân chơi bổ ích cho Người cao tuổi khi về già.

 

 

Người cao tuổi Quế Võ giao lưu văn hóa văn nghệ.

 

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Võ Cường cho biết: 6 CLB văn hóa, văn nghệ của Người cao tuổi Võ Cường là nơi sinh hoạt tự nguyện, vui vẻ, các hội viên tự đóng góp kinh phí nhưng hoạt động rất sôi nổi. Vào các buổi tối, nhà văn hóa của khu phố là địa điểm sinh hoạt văn nghệ của CLB Người cao tuổi. Ngày hội hè, đình đám, CLB các khu phố tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân, dù tự nguyện nhưng chương trình luôn được chuẩn bị chu đáo với nội dung phong phú, hấp dẫn như: Hát Quan họ, nhạc trữ tình…

Hội Người cao tuổi phường Võ Cường được đánh giá là đơn vị có phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi trong tỉnh. Hàng năm, tại hội thi hát Quan họ đối đáp đầu xuân do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, phường Võ Cường thường đạt giải cao ở nội dung đối đáp 50 và 150 bài. Say mê lao động, sáng tạo, vượt qua trở ngại về sức khỏe, tuổi tác là thực tế của không ít Người cao tuổi và nghệ nhân để tiếp tục đóng góp to lớn cho việc gìn giữ các di sản văn hóa của dân tộc, đặc biệt là gìn giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể dân ca Quan họ đã được Unesco công nhận. Việc đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ đối với Người cao tuổi là việc làm cần thiết của các cấp Hội trong toàn tỉnh.

Bà Ngô Thị Kim Huyền, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người Cao tuổi tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có khoảng gần 3.000 CLB Người cao tuổi, trong đó có hơn 1.200 CLB văn hóa, văn nghệ thu hút hơn 50 nghìn lượt người tham gia sinh hoạt. Hàng năm, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ cấp cụm, xã, huyện vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi, lễ, tết... giúp Người cao tuổi được sống vui, sống khỏe.

Việc tạo thuận lợi để Người cao tuổi có những sân chơi bổ ích là mục đích chung của các cấp Hội, nhất là hoạt động văn hóa, văn nghệ. Các cấp, ngành cần thường xuyên quan tâm chăm sóc, giúp đỡ, tạo môi trường thuận lợi để Người cao tuổi hoạt động với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Minh Hường
Top