Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 15/06/2017 - 08:51
Kỳ vọng vào Đại hội
Đổi mới nội dung hoạt động, gắn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn

 (Đồng chí Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh)

 

 

 

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã có nhiều đổi mới tích cực trong triển khai cụ thể hóa hoạt động, phong trào xung kích của Đoàn cấp trên, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị. Có thể kể đến một số phong trào nổi bật của khối như “Sáng tạo trẻ”, “Ba trách nhiệm”, ĐVTN tham gia cải cách hành chính… khi được triển khai đã có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Từ những hoạt động thực tế Đoàn khối tổ chức hàng năm đã giúp các bạn ĐVTN có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệp của nhau và không ít kinh nghiệp được vận dụng sáng tạo, linh hoạt, phù hợp vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017- 2022 đề ra, đề nghị các đơn vị Đoàn trong Khối tiếp tục quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, bám sát định hướng, chỉ đạo của Đoàn cấp trên, triển khai có hiệu quả các phong trào xung kích, gắn với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cơ quan, đơn vị từ đó xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức trẻ năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đề ra.

 

Đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt chuyên đề

 (Đồng chí Nguyễn Thùy Linh, Bí thư Chi đoàn Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế- Xã hội)

 

 

 

Sinh hoạt chuyên đề đóng một vai trò quan trọng, là nền tảng đoàn kết, tập hợp giáo dục và rèn luyện ĐVTN, vì vậy, tôi mong muốn nhiệm kỳ tới, các cấp bộ Đoàn không ngừng đổi mới cả nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên đề cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của ĐVTN; kịp thời phát hiện, khích lệ và phát huy có hiệu quả “hạt nhân nòng cốt” trong mỗi chi đoàn, để họ khẳng định và thể hiện hết mình nhằm lôi cuốn, thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia sinh hoạt và các hoạt động thực tiễn của chi đoàn. Muốn nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối, thời gian tới, Đoàn khối cần định hướng để từng chi đoàn tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề mang tính chất đặc thù, sát với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị nhằm lôi cuốn sự tham gia của đoàn viên thanh niên trong mỗi buổi sinh hoạt.

 

Ứng dụng sức mạnh Công nghệ thông tin và mạng xã hội để nâng cao chất lượng công tác Đoàn

(Đồng chí Lưu Thị Thùy Dương, đoàn viên Chi đoàn Cục Thuế tỉnh)

 

 

 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ biến, đem lại rất nhiều hiệu quả trong công việc, cũng như trong  học tập nghiên cứu hiện nay. Vì thế các cấp bộ Đoàn cần tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin, mạng xã hội để nắm bắt và sáng tạo kiến thức khoa học, làm chủ và ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến. Đoàn Khối cần quán triệt, định hướng, khuyến khích và coi việc sử dụng CNTT và mạng xã hội trong việc tổ chức các hoạt động của đoàn là việc làm thường xuyên, liên tục, coi việc duy trì và hoạt động trang fanpage của mỗi chi đoàn cơ sở là tiêu chí đánh giá xếp loại chất lượng công tác Đoàn hàng năm.

 

Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao

(Đồng chí Phan Thị Thùy Linh, Phó Bí thư Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

 

 

 

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao góp phần không nhỏ hoàn thiện mỗi con người, tạo tiền đề thúc đẩy quá trình học tập và làm việc của mỗi ĐVTN đạt kết quả cao. Nhiệm kỳ mới, chúng tôi mong muốn, trong quá trình xây dựng kế hoạch, Đoàn Khối cần tập trung vào các hoạt động mang tính sáng tạo, tính tập thể cao nhằm thu hút được nhiều đoàn viên tham gia. Nếu có điều kiện, có thể chỉ đạo thành lập thêm và duy trì các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao theo sở thích và phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị trong Đoàn Khối. Tổ chức thường xuyên các giải thể thao, văn nghệ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho tuổi trẻ trong khối giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cũng như cuộc sống, góp phần nâng cao thể chất và tinh thần cho tuổi trẻ.

 

Tăng cường định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên

(Đồng chí Nguyễn Bá Hòa, Đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh)

 

 

 

Mặc dù nhu cầu lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh là rất lớn nhưng con số thất nghiệp của sinh viên mới ra trường vẫn luôn cao. Để nâng cao “Vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác tư vấn, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên”, thời gian tới tôi kỳ vọng Đoàn Khối các cơ quan tỉnh sẽ tăng cường tổ chức các diễn đàn trao đổi, định hướng, giúp học sinh, sinh viên có nhận thức đúng đắn trong việc định hướng nghề nghiệp, chọn trường, chọn nghề, để tránh dẫn đến sự lãng phí về thời gian, tài chính…; phối hợp với tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động ngoại khóa, các kỹ năng tìm kiếm việc làm cho các bạn ĐVTN trong nhà trường.

Nhóm P.V
Top