Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 15/06/2017 - 08:39
Vụ xuân thắng lợi cả về năng suất và chất lượng
Vụ xuân năm nay, nhờ chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, kết hợp với đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, gieo trồng các giống lúa mới, năng suất, chất lượng cao và áp dụng cơ giới hóa trong làm đất, nên năng suất lúa bình quân toàn tỉnh đạt 64,5 tạ/ha, bảo đảm mục tiêu về sản lượng, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

Với cơ cấu nhiều giống lúa mới và chủ động triển khai các giải pháp chăm sóc lúa, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, vụ xuân 2017 được đánh giá thắng lợi cả về năng suất và chất lượng.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp: Những tháng đầu năm, thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ trung bình ấm hơn vụ xuân mọi năm, độ ẩm thấp, mưa ít nên ảnh hưởng đến quá trình đẻ nhánh của lúa xuân, dẫn đến tỷ lệ rảnh hữu hiệu không cao. Qua tháng 2, tháng 3 rất ấm, sang đến tháng 4 lại có rét nàng Bân, nên rất thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. Ngoài ra, giá vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vẫn duy trì ở mức cao ảnh hưởng đến đầu tư sản xuất của người nông dân. Xác định rõ những tác động này, nên ngay từ đầu vụ xuân ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung làm tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo và chỉ đạo phòng, chống dịch hại. Nhờ đó, mặc dù một số dịch hại chính như: bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá,... phát sinh và có nguy cơ lây lan trên diện rộng, song đều được phát hiện, dự báo sớm và tổ chức phun phòng trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu, hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

 

 

Sử dụng máy tuốt lúa trong thu hoạch vụ xuân tại Đình Tổ (Thuận Thành).

 

Mặc dù thời điểm gieo mạ xuân tập trung năm nay trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thời vụ cấy lại trùng với mùa lễ hội đầu năm, nhưng với sự chỉ đạo tích cực từ tỉnh đến cơ sở và sự chủ động của nông dân các địa phương, nên hơn 34,7 nghìn ha lúa xuân của tỉnh được gieo cấy trong khung thời vụ. Cơ cấu trà xuân trung và xuân muộn ổn định với tỷ lệ thấp, còn cơ cấu trà xuân muộn chiếm hơn 94% diện tích. Điều đáng nói là cơ cấu giống chuyển dịch tích cực theo hướng tăng diện tích lúa năng suất, chất lượng cao và diện tích lúa gieo thẳng, còn tỷ lệ lúa tẻ thường giảm mạnh. Trong đó, diện tích lúa năng suất cao chiếm 22,1%, tăng 1.267,4 ha so với vụ xuân 2016, với các giống mới, chủ lực như: Thiên ưu 8, BC 15, GS9, Thịnh Du 11… Diện tích lúa tẻ thường như Khang Dân, Q5 giảm hơn so với vụ xuân 2016 là 2.092,4 ha. Đặc biệt, diện tích lúa chất lượng cao là 12.364 ha chiếm 35,6% tổng diện tích lúa xuân toàn tỉnh, với các giống được thị trường ưa chuộng như: lúa nếp PD2, N87, N97, BM9603; lúa tẻ thơm (Bắc thơm số 7, nàng xuân, TBR225…). Các địa phương gieo cấy lúa chất lượng chiếm tỷ lệ cao là: thị xã Từ Sơn (65,9% diện tích); Tiên Du (50,5% diện tích) Yên Phong (45,7% diện tích).

Vụ xuân năm nay thử nghiệm thành công mô hình “sản xuất lúa hàng hóa GS999 ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa” tại một số HTX trong tỉnh, với tổng diện tích 55 ha, năng suất bình quân đạt 74,5 tạ/ha. Giống lúa mới năng suất, chất lượng cao GS999 sử dụng thuốc BVTV sinh học tạo ra lúa gạo an toàn, sản phẩm sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn được Công ty CP Đại Thành thu mua với giá khoảng 7.000 đồng/kg (cao hơn các giá thóc Khang Dân tính tại thời điểm thu mua là 1.000 đồng/kg). Việc ứng dụng giống lúa mới GS999 cùng với các giải pháp kỹ thuật ICM và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, trừ tất cả chi phí lãi thuần là 24,3 triệu đồng/ha (tăng hơn so với cấy giống Khang Dân 18 là 6 triệu đồng/ha). Bước đầu tạo ra sản phẩm hàng hóa hướng đến các tiêu chí ATVSTP và bảo vệ môi trường, sản phẩm bảo đảm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc khi cần. Ngoài ra, các địa phương cũng xây dựng nhiều mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và người dân, nhiều cánh đồng sản xuất hàng hóa, bảo đảm đầu ra sản phẩm cho nông dân, nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa gạo.

Nhờ vào sự tập trung chỉ đạo của các cấp, các ngành với nhiều giải pháp đồng bộ linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng vùng, trong từng thời điểm, đặc biệt là sự chấp hành khá nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của bà con là những nguyên nhân quan trọng góp phần đưa vụ xuân thắng lợi cả về năng suất và chất lượng.  

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top