Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 15/06/2017 - 08:37
Cơ giới hóa thu hoạch lúa xuân
Hiện nay, nông dân trong tỉnh đang tập trung cao nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân. Với việc tăng cường đưa cơ giới vào thu hoạch lúa giúp nông dân giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ, tạo sự chủ động trong việc triển khai sản xuất vụ mùa.

Có mặt tại các cánh đồng chúng tôi thấy có rất nhiều những chiếc máy gặt đập liên hợp đang thu hoạch lúa xuân. Ngay từ sáng sớm đến đêm khuya, tiếng động cơ luôn vang lên rộn rã khắp nơi nơi bởi ai cũng nhận thức việc thuê máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa có nhiều tiện ích hơn so với thu hoạch thủ công.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phượng ở xã Nhân Hòa (Quế Võ) cấy 8 sào lúa, vào vụ gặt nhưng nhà chỉ còn hai ông bà lo việc đồng áng do các con đều đi làm công nhân, nhờ có máy gặt nên gánh nặng công việc được san sẻ rất nhiều, chi phí thu hoạch lúa cũng rẻ hơn. Theo tính toán của ông Phượng, để thu hoạch 1 sào lúa, trung bình 1 người nông dân phải bỏ ra hơn 10 giờ thực hiện các công đoạn gặt, vận chuyển, tuốt lúa. Nếu ruộng trũng, lúa đổ thì thời gian trên sẽ phải tăng lên 1,5 lần. Còn nếu thuê người khác gặt 1 sào lúa, gia đình phải bỏ ra 200.000 đồng  cộng 40.000 đồng tiền thuê máy tuốt lúa. Nay thuê máy gặt chỉ mất 130.000 đồng mà thóc được đóng bao đem lên tận bờ nên rất tiện lợi.

Nếu như những năm trước, mỗi khi vào mùa gặt, nông dân phải huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình và thuê thêm nhân công để tập trung thu hoạch lúa, thì nay những chiếc máy gặt đập liên hợp hiện đại đã thay thế sức người. Nông dân chỉ việc chờ máy gặt xong rồi chở lúa đã đóng gọn thành bao về nhà. Bên cạnh đó, để giúp nông dân vơi đi nỗi nhọc nhằn, nhiều chủ máy gặt đập còn đảm nhận thêm khâu vận chuyển về tận nhà với giá thành hợp lý.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Nông nghiệp& PTNT huyện Quế Võ, thời gian qua do nắng nóng kéo dài, các cánh đồng cạn nước nên rất thuận lợi cho máy gặt đập liên hợp hoạt động. Theo chỉ đạo của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, trước khi xuống đồng, các HTX đều có thông báo cụ thể về thời gian và xứ đồng trên loa truyền thanh để các hộ chủ động liên hệ với chủ máy gặt.

 

 

Nông dân xã Mộ Đạo (Quế Võ) sử dụng máy gặt đập liên hợp trong thu hoạch lúa.

 

Những năm qua, thực hiện chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư mua máy gặt đập liên hợp để làm dịch vụ giúp nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, giảm sức lao động, tạo sự chủ động trong sản xuất. Ông Ngô Văn Hùng - một trong số các chủ máy gặt đập liên hợp ở thôn Hà Liễu, xã Phương Liễu cho biết: “Gia đình mua máy gặt từ 3 năm trước, sau mấy vụ vừa qua thấy bà con có nhu cầu rất cao nên tôi quyết định đầu tư thêm 1 chiếc máy nữa. Làm dịch vụ gặt lúa tuy vất vả nhưng thu nhập cũng khá, đồng thời lại giúp được nhiều người nên bản thân mình cũng thấy rất vui.”.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có khoảng 150 máy gặt đập liên hợp. Bên cạnh những chiếc máy gặt mà chủ máy là người Bắc Ninh, trong thời kỳ cao điểm thu hoạch lúa còn có khoảng 200 máy từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang… đến để làm dịch vụ. Theo đánh giá, tỷ lệ diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp tại các địa phương trong tỉnh chiếm khoảng 80%, diện tích còn lại do trũng thấp, ô thửa nhỏ không thể đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch nên nông dân buộc phải thu hoạch thủ công. Nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa nên thời gian thu hoạch tập trung lúa xuân được rút ngắn chỉ khoảng 15-20 ngày thay vì 20-25 ngày như trước đây.

Tăng cường ứng dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa là một bước tiến mới nhằm hướng tới việc cơ giới hóa tất cả các khâu trong sản xuất lúa. Việc này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa giảm sức ép về thời vụ, giảm chi phí trong sản xuất, mà còn giải phóng sức lao động, tạo sự chủ động trong sản xuất cho nông dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top