Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 15/06/2017 - 08:33
Điệp khúc
Nghỉ hè - thời gian thư giãn của con cái, nhưng điệp khúc “cho con học gì, gửi con ở đâu?” lại được nhắc đến với các bậc phụ huynh ở thành phố. Giải pháp tiện lợi được nhiều phụ huynh lựa chọn là tiếp tục cho con tới những lớp học thêm, các lớp học năng khiếu dù có thể gây nhàm chán, mệt mỏi cho trẻ.

Nắm bắt nhu cầu đó nhiều khóa học hấp dẫn hứa hẹn giúp trẻ vừa học vừa chơi “nở rộ”.

Vẫn điệp khúc tìm các khóa học hè cho con, chị Huyền - cán bộ một cơ quan nhà nước cầm trên tay một tập tờ rơi quảng cáo các khóa học về kỹ năng sống, trại hè tiếng Anh, các lớp năng khiếu về âm nhạc, hội họa, võ thuật… và tự hỏi: Năm nay nên cho con học môn gì đây?.

Đang phân vân, chị Hạnh chia sẻ: Năm nào đến hè vợ chồng tôi cũng có một cuộc “đấu trí” nên cho con học gì? và cuối cùng cũng đi đến thống nhất là đăng ký cho con tham gia 1 đến 2 khóa học tại các trung tâm, nhưng rồi cũng chẳng thu được mấy kết quả. Ví như: Hè năm lớp 1 học bơi 15 ngày, con đã biết bơi nhưng sau đó không ôn luyện giờ đã về “mo”. Đến lớp 2 học đàn (đầu tư 5 triệu đồng mua 1 cây đàn cũ)  mới đầu cũng đánh được vài bản nhạc đến khi vào năm học mới bỏ bẵng cũng về “mo”. Hè lớp 3 học võ 24 buổi cũng biết vài đường cơ bản song lại bỏ đấy. Lớp 4 học tiếng Anh người nước ngoài dạy nói được vài từ …

Cùng tâm trạng như chị Huyền, chị Hạnh nhiều phụ huynh ở thành phố “đau đầu” chọn lớp học thêm cho con mỗi khi đến kỳ nghỉ hè. Bởi trung bình thời gian đào tạo 1 khoá của các trung tâm này thường chỉ kéo dài trong vòng từ 15 đến 20 buổi. Hầu hết các em chưa kịp nắm bắt các kỹ năng thì quá trình học đã kết thúc. Như vậy, chất lượng đào tạo của các khóa học liệu có bảo đảm?

Sự đa dạng trong các khóa học hè tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn cho phụ huynh. Nhưng khi tiếp cận với các chương trình này, các bậc cha mẹ cũng chỉ tìm hiểu về mặt lý thuyết bởi chính bản thân họ cũng chưa có cơ hội được thực hành. Để các khóa học thực sự bổ ích với con em mình, phụ huynh hãy tìm hiểu xem con mình cần kiến thức và kỹ năng gì để tìm khóa học phù hợp, đồng thời phối hợp với trung tâm theo dõi chặt chẽ chương trình học để cùng giáo dục con. Trẻ em cần sự giáo dục toàn diện chứ không chỉ là những con chữ, các bậc cha mẹ nên tạo cho con trẻ có cơ hội để thể hiện khả năng của mình bằng cách khuyến khích con tham gia các hoạt động cộng đồng khác, hoặc có thể cùng con đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ đơn giản để con có thể hoàn thành trong khả năng. Hãy biến những ngày hè của trẻ trở nên bổ ích.

Thái Uyên
Top