Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 14/06/2017 - 08:44
Thú chơi lan của người Kinh Bắc
Lan là loài hoa được nhiều người yêu thích và đam mê. Tại Bắc Ninh, những người yêu hoa lan đã tập trung trong CLB Hoa lan, nay là Chi hội Hoa lan, trực thuộc Hội Sinh vật cảnh tỉnh.

Lan là một trong những loài hoa quý, được dân gian ca tụng: “Vua chơi lan, quan chơi trà”. Giờ đây, thú chơi này đã trở nên gần gũi và phổ biến với tất cả mọi người, bất kể nghề nghiệp, tuổi tác. Lan rất phong phú về chủng loại, nhưng thường được chia làm ba loại chính: Địa lan trồng dưới đất, phong lan treo trên cao và hoa lan bán sơn địa. Với những người sành sỏi, để đánh giá chất lượng hoa lan, họ dựa trên nhiều yếu tố như hương thơm, độ dài bông hoa, độ to, tròn của cánh hoa và đặc biệt là màu sắc. Giá mỗi giò lan có thể từ vài chục nghìn, vài trăm nghìn, thậm chí đến cả trăm triệu đồng. Chất lượng bông hoa, ngoài giống tốt thì còn phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc và kĩ thuật của người chơi.

Phó Chi hội trưởng Chi hội Hoa lan tỉnh Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, lan cần ẩm nhưng sợ ướt, thích hợp trồng ở nơi thoáng nhưng lại sợ nắng, gió mạnh, bởi vậy người ta mới nói “hoa lan đỏng đảnh”. Mỗi loài lan thời gian ra hoa cũng khác nhau. Có loài chỉ ra hoa mỗi năm một lần vào mùa thu, mùa hè hay mùa xuân. Có loài gặp thời tiết thuận thì ra hoa. Mỗi loài hoa đều có hình dáng, màu sắc, vẻ đẹp riêng. Cùng loài hồ điệp, có loài hồ điệp trắng môi đỏ, có loài hồ điệp trắng môi vàng, hòa màu đỏ tím, màu cánh sen… Hoa vũ nữ có sắc vàng, nâu, tím. Bông đen rô bật ra từ thân hình cao nghều, khắc khổ mà tươi tắn, rực rỡ… Mặc dù hiện tại có rất nhiều người chơi hoa lan nhưng không phải ai cũng biết cách chơi. Ngoài sự công phu, việc theo đuổi thú chơi cũng khá tốn kém.

 

 

Ông Nguyễn Trường Sơn chăm sóc vườn lan.

 

7 năm qua, Chi hội đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người yêu hoa lan trong tỉnh. Với 36 thành viên, Chi hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt theo chủ đề như: Giáng hương - Bát bảo tiên; Hoàng thảo - Phi điệp; Tam bảo sắc… Tại đây, các thành viên giao lưu, thưởng lãm, trao đổi những kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống các loài hoa.

Các thành viên trong Chi hội không chỉ đúc kết kiến thức trồng hoa qua kinh nghiệm bản thân mà còn tích cực nghiên cứu qua sách báo, tài liệu nước ngoài… Nhiều người còn thuộc tên khoa học của từng loại lan. Chủ tịch Chi hội Nguyễn Văn Lâm cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 4.000 giò lan. Một ngày tôi dành hàng tiếng đồng hồ để chăm sóc, còn thời gian ngắm hoa thì không đếm được”. 

Theo ông Lâm và các thành viên trong Chi hội thì những khi bị áp lực công việc làm cho mệt mỏi, nhìn ngắm vườn hoa lan, tinh thần sẽ thoải mái. Chơi hoa lan cũng giống như thiền, làm cho con người thảnh thơi, kiên nhẫn. Bởi vậy, để có được “bộ sưu tập” hoa lan “kha khá” này, hơn 15 năm qua, ông Lâm tranh thủ thời gian rảnh rỗi lên rừng, lội suối để sưu tầm về. Ông Lâm quan niệm: Lan là loại hoa sống rất có tình nghĩa, khi mình chăm sóc nó tốt, chu đáo thì nó “trả công” bằng việc nở những chùm hoa to, đẹp, thơm ngát…

 

 

Du khách tham quan các tác phẩm tại Triển lãm hoa lan tỉnh Bắc Ninh mở rộng lần thứ I.

 

Ngày 28-5 vừa qua, Chi hội tổ chức thành công Triển lãm hoa lan tỉnh Bắc Ninh mở rộng lần đầu tiên trưng bày gần 700 giò phong lan của các nghệ nhân, CLB, nhà vườn đến từ 70 nhóm, hội, CLB thuộc 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là dịp để những người đam mê hoa lan tụ họp, giao lưu, chia sẻ cách chăm sóc và bảo tồn các giống hoa lan, là cơ hội cho người yêu phong lan trong và ngoài tỉnh được thưởng lãm những giò hoa quý hiếm.

Mặc dù còn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng những gì mà Chi hội Hoa lan đạt được đã cho thấy sức mạnh từ lòng đam mê và nhiệt huyết. Hy vọng thời gian tiếp theo, Chi hội sẽ tiếp tục là một điểm hẹn hấp dẫn, nơi hoa lan không chỉ có giá trị về tinh thần mà còn phát huy cả giá trị kinh tế, làm đẹp và làm giàu cho những người chơi và làm phong phú thêm nét văn hiến của vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Việt Anh
Top