Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 14/06/2017 - 08:39
Thắm mãi nghĩa tình đồng đội
Đầu tháng 6, chúng tôi có dịp cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Bắc Ninh đến thăm một số gia đình nạn nhân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới sửa chữa từ nguồn hỗ trợ 25 triệu đồng của Hội, ông Hoàng Minh Oánh (Tự Thôn, xã Nam Sơn) nở nụ cười bởi có dịp hàn huyên về chuyện chiến trường, chuyện gia đình, mùa vụ, tạm quên đi nỗi đau chất độc da cam đang ẩn chứa, tàn phá cơ thể. “Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của Hội và các cấp, ngành, gia đình tôi đã sửa chữa được phần mái nhà, lợp tôn lạnh, tường nhà gia cố vững vàng. Mùa hè năm nay không còn phải lo nắng nóng nữa”- ông Oánh cho hay.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Thành Tạo (Triều Thôn, xã Nam Sơn) cũng đang gấp rút hoàn thành căn nhà mới nhờ một phần số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố. Di chứng từ chất độc da cam khiến ông Tạo phải đấu tranh với căn bệnh ung thư vòm họng đã nhiều năm nay. Dù trò chuyện khó khăn nhưng mỗi lần nhìn căn nhà đang từng bước hình thành, mắt ông lại ánh lên niềm vui. Ngoài tổ chức Hội, căn nhà còn có sự đồng hành, chia sẻ của những người đồng chí, đồng đội, sự giúp sức của chính quyền, họ hàng, láng giềng...

Với gia đình ông Lưu Văn Nhưng (khu Vân Trại, phường Vân Dương), những ngày này đặc biệt vui, không chỉ bởi lúa được mùa mà còn bởi con bò giống sinh sản mà Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tặng vừa đẻ lứa thứ hai. Hơn 30 năm qua, dù tuổi cao sức yếu, hai vợ chồng ông vẫn hết lòng chăm sóc người con gái út tật nguyền do ảnh hưởng của chất độc hóa học từ bố. “Gần đây sức khỏe ngày càng đi xuống, vợ chồng tôi không làm được gì nhiều. Nay có con bò giống, gia đình cũng có thêm điều kiện để cải thiện cuộc sống. Cảm ơn các cấp ngành và các đồng chí, đồng đội luôn quan tâm hỗ trợ, đến động viên gia đình tôi”- ông Nhưng xúc động chia sẻ.  

 

 

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Bắc Ninh trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình ông Hoàng Minh Oánh (Tự Thôn, xã Nam Sơn).

 

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều gia đình nạn nhân đã được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố trợ giúp thời gian qua. Số tiền, hiện vật hỗ trợ tuy giá trị không nhiều nhưng mang ý nghĩa tinh thần to lớn đã phần nào xoa dịu, đẩy lùi những khó khăn cho các gia đình. Ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin thành phố Bắc Ninh cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện có 519 trường hợp nhiễm chất độc da cam. Trong đó, ngoài những người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng trực tiếp, còn có gần 200 người là con, cháu nạn nhân bị ảnh hưởng di truyền. Có thể nói đây là những “thương binh” đặc biệt bởi không chỉ sức khỏe bản thân mà việc duy trì nòi giống cũng bị ảnh hưởng, di chứng để lại nhiều thế hệ. Là những người lính từng vào sinh ra tử, cùng nếm trải đắng cay vì nhiễm chất độc hóa học, chúng tôi đến động viên, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần nghĩa tình đồng đội, cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo, hỗ trợ những người đồng chí, đồng đội của mình vơi bớt phần nào khó khăn”.

Dù mới thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2013 nhưng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Bắc Ninh đã phát triển sâu rộng, thành lập được chi hội tại 19/19 xã, phường, hoạt động tích cực, hiệu quả. Tính đến nay, Hội đã vận động, quyên góp được hơn 900 triệu đồng bằng tiền mặt và hiện vật. Qua đó, trong hơn 3 năm hoạt động đã có 1.435 lượt nạn nhân được nhận hỗ trợ với nhiều hình thức như: Sửa chữa, làm mới 12 nhà tình nghĩa; tặng 2 bò giống sinh sản; hỗ trợ làm đường nước sạch; tặng giường nằm, xe lăn, chăn ấm, áo ấm; khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; thăm hỏi tặng quà nạn nhân vào dịp lễ, tết… Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7, Hội tích cực vận động các nhà hảo tâm, tranh thủ các nguồn tài trợ tổ chức thăm, tặng 4 xe lăn, xe lắc cho các nạn nhân khuyết tật, hỗ trợ làm mới 2 căn nhà, sửa chữa 1 nhà cho các nạn nhân gặp khó khăn về nhà ở…

Trong muôn vàn khó khăn, nỗi đau mà gia đình các nạn nhân chất độc da cam đang phải gánh chịu thì những việc làm tình nghĩa của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Bắc Ninh là vô cùng trân quý. Không chỉ là trách nhiệm, đó là tình cảm sâu nặng giữa những người đồng chí, đồng đội, sẻ chia, khích lệ lẫn nhau vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng số phận…

Hoài Phương
Top