Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/06/2017 - 09:05
Vận hành chuỗi giá trị cho hệ thống HTX nông nghiệp
Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm để ổn định lợi nhuận trong tất cả các khâu từ sản xuất, thu mua, chế biến đến tiêu thụ đang là một xu thế. Hòa vào vòng xoay đó, các HTX nông nghiệp đẩy mạnh phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi gắn với khu công nghiệp dưới sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan quản lý.

HTX dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Mỹ Linh (Cao Đức, Gia Bình) là một trong số ít các HTX đã thực hiện sản xuất cây cà rốt gắn với chuỗi giá trị. Thành lập từ năm 2014, HTX đã trồng cà rốt xuất khẩu sang Nhật Bản theo hợp đồng với sản lượng hàng chục tấn/năm. Toàn bộ nguồn giống do doanh nghiệp cung ứng, quá trình canh tác có sự giám sát, kiểm tra định kỳ từ phía doanh nghiệp. Sản phẩm thu hoạch được doanh nghiệp thu mua với giá đã ký kết, người dân hoàn toàn yên tâm về đầu ra. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ cà rốt cho lãi khoảng 4 triệu đồng/ sào, lợi nhuận nhiều hộ lên đến hàng trăm triệu đồng.

 Tuy nhiên, theo Liên minh HTX tỉnh, không nhiều HTX trên địa bàn tham gia được mô hình này. Thế mạnh của Bắc Ninh là thị trường tiêu thụ rất lớn, nhưng thực tế, sản phẩm nông nghiệp vào được các nhà máy trong Khu công nghiệp chưa tới 30% tổng sản lượng. Do nguồn vốn quay vòng khó khăn, khả năng thâm nhập thị trường hạn chế, HTX nông nghiệp vẫn đang sản xuất theo cơ chế tự phát, dễ rơi vào tình trạng bị ép giá ở cả đầu vào và đầu ra.

 

 

HTX dịch vụ nông nghiệp Đức Lân (Yên Phụ, Yên Phong) là một trong số ít các HTX sản xuất lúa VietGap theo chuỗi giá trị.

 

Nhận thấy thực trạng đó, kể từ sau khi các HTX tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực hỗ trợ để vận hành các HTX theo chuỗi, nâng cao giá trị nông sản. Định kỳ hàng năm, Liên minh HTX tỉnh kết nối cung cầu giữa các HTX Bắc Ninh với thành phố Hà Nội. Mới đây, Ban Quản lý các KCN, Sở NN và PTNT, Liên minh HTX tỉnh phối hợp tổ chức chương trình “Kết nối tiêu thụ lương thực, thực phẩm trong các KCN” giữa 20 HTX sản xuất rau an toàn, lúa VietGap, thủy sản, gia súc, gia cầm với 30 bếp ăn trong KCN. Cuộc gặp trực tiếp này đã mở đường cho một số sản phẩm như đậu, trứng, cá lồng của các HTX vào các bếp ăn tập thể với sản lượng lên đến 1 tấn/ngày mà không qua trung gian nào. Song song với đó, Liên minh HTX tỉnh đang vận động các HTX mở rộng quy mô sản xuất, chuyên môn hóa theo đơn đặt hàng, nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Chẳng hạn, đối với HTX nuôi cá lồng sẽ chuyên canh một chủng loại và kích cỡ chứ không nuôi đa dạng các loại như hiện nay. 

Trong khi đó, Liên minh HTX tỉnh cũng đứng ra bảo lãnh cho hoạt động trao tặng thức ăn thừa từ khu công nghiệp tới các HTX chăn nuôi. Kể từ tháng 4-2017, mỗi ngày HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp Đông Bình (Vạn Ninh, Gia Bình) tiếp nhận hàng tấn thức ăn thừa của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam để chăn nuôi lợn. Ông Nguyễn Chí Hải, Giám đốc HTX vui mừng cho biết: “Nhờ tiếp nhận nguồn thức ăn thừa, HTX hoàn toàn không phải mua cám công nghiệp để nuôi 500 con lợn thịt mỗi lứa, tiết kiệm chi phí được khoảng 150 triệu đồng/tháng. Bằng phương pháp nấu chín hoặc ủ men, không dùng bất cứ hóa chất nào, chúng tôi có nguồn thức ăn sạch để phát triển chăn nuôi theo hướng hữu cơ, tăng giá thành sản phẩm”.

Hiện nay, để nhân rộng thành công của mô hình, Liên minh HTX tỉnh đang xúc tiến thêm 2 HTX được nhận thức ăn thừa từ các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Theo ông Phạm Minh Hiền, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, mô hình này có nhiều ý nghĩa, cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Đối với doanh nghiệp lớn như Samsung ngoài việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương còn giải quyết được vấn đề rác thải. Đối với các HTX thụ hưởng, có thể tiết kiệm chi phí thức ăn trong bối cảnh giá bán thành phẩm đang bấp bênh như hiện nay.

Về lâu dài, những hỗ trợ tích cực của cơ quan quản lý ở cả đầu vào và đầu ra trong chuỗi sản xuất, các HTX có thêm động lực để nâng cao năng lực và giá trị cung ứng, tầm nhìn xa hơn là xây dựng thương hiệu của HTX, đem đến nguồn thực phẩm an toàn cho người dân.

Song Giang
Top