Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/06/2017 - 08:57
“Ngôi nhà chung” của bệnh nhân Hen phế quản – COPD
Câu lạc bộ (CLB) Hen phế quản - Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Hen - COPD) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thành lập ngày 24-10-2011 với 154 thành viên, đến nay qua gần 6 năm xây dựng, nơi đây trở thành “ngôi nhà chung” của gần 800 hội viên tham gia sinh hoạt, điều này cho thấy sự quan tâm đối với việc phòng, chống bệnh Hen phế quản - COPD trong tỉnh.

Cùng hội viên của CLB dự buổi sinh hoạt tại Hội trường lớn nhà C3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cảm nhận rõ không khí đầm ấm, thân thiết. Ông Nguyễn Cao Bảo, Chủ nhiệm CLB cho biết: Mỗi quý, CLB sinh hoạt một lần với nội dung sinh hoạt phong phú: Phục hồi chức năng hô hấp cho bệnh nhân Hen và COPD với sự hướng dẫn các bài tập của các chuyên gia hàng đầu Bệnh viện Phổi T.Ư; các bệnh đồng mắc với COPD và Hen phế quản; những điều cần biết về tăng huyết áp; các chuyên đề về bệnh lý người cao tuổi; những kiến thức mới trong kiểm soát Hen - COPD, cách phòng tránh các yếu tố nguy cơ; những kiến thức mới trong điều trị Hen phế quản, cách xử trí cơn hen cấp, tác hại của thuốc lá, những hệ lụy của thuốc lá, thuốc lào gây ra và cách cai nghiện… Ngoài những kiến thức phòng bệnh và kiểm soát bằng Tây y, vai trò của y học cổ truyền trong điều trị Hen - COPD; kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền được lồng ghép trong sinh hoạt với những bài giảng bổ ích.

Giảng viên trực tiếp giảng dạy, truyền đạt cho hội viên trong các buổi sinh hoạt là những chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm về hô hấp, lão khoa của cả nước như: PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai; GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS Phùng Hòa Bình, Trưởng bộ môn Đông dược, Đại học Dược Hà Nội; TS Vũ Văn Giáp, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam; Ths. Bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Viện Lão khoa Quốc gia…

PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Chủ tịch Hội Hen - Miễn dịch dị ứng Thành phố Hồ Chí Minh cũng bay giảng bài cho CLB. PGS. TS Lê Thị Tuyết Lan được biết đến là người đóng góp nhiều công sức khi đưa các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị Hen của Quốc tế về Việt Nam. Riêng trong năm 2016, bà trở lại CLB lần thứ 2 và đưa bảng Kế hoạch hành động cho bệnh nhân Hen - COPD lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam đồng thời hướng dẫn các hội viên sử dụng bảng kế hoạch hành động theo khuyến cáo Quốc tế…

Ngoài sinh hoạt chuyên môn, CLB còn là địa chỉ để các hội viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm điều trị, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Tận tình, tỉ mỉ, chu đáo là cảm nhận của mỗi thành viên khi nói đến các chuyên gia. Vì vậy, các hội viên đều tham gia nhiệt tình và hăng say luyện tập, chăm chú lắng nghe và thực hành ngay tại chỗ khi được các chuyên gia hướng dẫn.

Bà Đặng Thị Dong ở Thị trấn Đông Bình (Gia Bình) là một trong những hội viên đầu tiên của CLB Hen phế quản - COPD, tham gia sinh hoạt ngay từ những ngày đầu thành lập chia sẻ: “Tôi bị hen từ nhỏ, ngoài 30 tuổi lại mắc thêm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thường xuyên phải đi viện, có đợt dài cả tháng trời, bi quan lắm, cứ nghĩ thế này thì chả mấy mà chết. Từ năm 2011, khi được khám và quản lý tại Phòng Quản lý Hen của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi không phải đi viện dài ngày hay cấp cứu như trước nữa. Sức khỏe tốt lên, lại nhờ tham gia sinh hoạt tại CLB, tôi có thêm nhiều kiến thức về ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc dự phòng, cuộc sống vui vẻ trở lại”.

Nhiệt thành hát tặng đông đảo khán giả là hội viên CLB Hen - COPD trong buổi sinh hoạt chuyên đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị hen phế quản” được tổ chức mới đây, liền chị Quan họ Bích Hồng chia sẻ, chị bị Hen 2 năm nay và từng buồn chán vì nghĩ là sẽ không thể hát được nữa, nhưng qua một thời gian điều trị, bệnh đã ổn định và tiếp tục điều trị dự phòng, chị đã khống chế được cơn hen và có thể đi biểu diễn, giảng dạy như trước đây.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai là người gắn bó với CLB ngay từ những ngày đầu thành lập. Nói về CLB Hen – COPD tỉnh Bắc Ninh, ông cho biết: Hầu như tất cả các tỉnh trong cả nước đều đã thành lập được CLB Hen phế quản - COPD, Phòng khám và quản lý ngoại trú Hen - COPD đã được thành lập tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thành mạng lưới rộng khắp. Từ việc tổ chức sinh hoạt CLB định kỳ, chia sẻ kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh, hiệu quả dự phòng đối với người bệnh Hen – COPD đã cải thiện đáng kể. Trong quá trình theo dõi, hướng dẫn các đơn vị thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về Hen – COPD, chúng tôi nhận thấy chương trình quản lý Hen và việc duy trì tốt hoạt động của CLB Hen - COPD Bắc Ninh là một điểm sáng. Điều này đã được Bộ Y tế ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, nhưng điều lý thú hơn cả là kiến thức về bệnh của các hội viên CLB được cập nhật thường xuyên, giúp người bệnh phòng bệnh tốt hơn. Tôi nghĩ rằng, nếu nơi nào cũng duy trì hiệu quả hoạt động CLB tốt như tỉnh Bắc Ninh thì bệnh nhân Hen phế quản sẽ rất hạnh phúc và bệnh Hen sẽ được kiểm soát tốt.

Việt Hoa
Top