Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/06/2017 - 08:56
Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến
Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) của huyện Quế Võ luôn được đánh giá cao với nhiều mô hình câu lạc bộ (CLB) điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) và tệ nạn xã hội (TNXH). Góp phần tích cực ổn định, đảm bảo tình hình ANTT, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển chung của địa phương.

 “CLB Đồng cảm” thôn Găng, xã Đào Viên là một trong những mô hình được thành lập đầu tiên của huyện có kết quả hoạt động tương đối tốt. Bà Nguyễn Thị Sắc, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Năm 2004, 2005, trong thôn có một số người nghi bị nhiễm HIV-AIDS, nghiện ma túy, trong khi đó nhiều người dân rất kỳ thị, ăn cỗ có khi không dám ngồi cùng mâm, không muốn tiếp xúc, trò chuyện… điều đó làm họ cảm thấy tủi thân, cô đơn, một số còn có biểu hiện không tốt, cực đoan trong cuộc sống. Để người dân hiểu rõ, hiểu đúng về cơ chế lây nhiễm HIV-AIDS, thay đổi tâm lý kỳ thị, Chi ủy, Chi bộ, nhóm phụ nữ trong thôn đứng ra thành lập “CLB Đồng cảm” kêu gọi những người có cùng chung hoàn cảnh tham gia. Năm 2005, CLB được thành lập với 34 thành viên, hiện tăng lên 63 thành viên. Ngoài các buổi sinh hoạt toàn thể, các thành viên đều tình nguyện chia sẻ, thăm hỏi nhau khi ốm đau, khó khăn, tham gia tuyên truyền về pháp luật. Qua đó không chỉ giúp cho bản thân mỗi thành viên CLB còn góp phần phòng, chống HIV-AIDS, TNXH trong cộng đồng.

So với “CLB Đồng cảm” thôn Găng, “CLB Quan họ tham gia công tác PCTP và TNXH” xã Yên Giả là mô hình mới được thành lập cuối tháng 5 vừa qua. Trưởng Công an xã, kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo mô hình CLB Trần Đăng Hòa trao đổi: “Hiện CLB có 85 thành viên. Thời gian sinh hoạt của CLB linh hoạt, gắn với các hoạt động tập thể của địa phương như giao lưu văn hóa văn nghệ, ngày lễ, kỷ niệm… Thông qua lời ca tiếng hát tuyên truyền trong các thành viên, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ địa phương, nhất là giáo dục con em trong gia đình, dòng họ tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành công dân có ích, không mắc vào TNXH”.

 

 

Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Quế Võ trao đổi với các doanh nghiệp, người dân địa phương về thực hiện các mô hình CLB tham gia PCTP, TNXH.    

 

Đó là hai trong số nhiều mô hình CLB hoạt động hiệu quả về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ của huyện Quế Võ. Sau 10 năm (2006-2016) triển khai xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào, toàn huyện có 15 loại mô hình, tiêu biểu như: CLB thanh niên tình nguyện PCTP trên tuyến giao thông tại thị trấn Phố Mới; CLB Quan họ tham gia PCTP, TNXH thôn Đoàn Kết, xã Phù Lãng; Mô hình Phật giáo với công tác đảm bảo ANTT tại xã Việt Hùng…Các mô hình đều hướng tới phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các giới, tổ chức trên địa bàn. Cùng với đó, mô hình các cụm an ninh khu vực cũng được hình thành, duy trì hiệu quả, tăng cường công tác phối hợp PCTP, TNXH tại các địa bàn giáp ranh.

Đại tá Nguyễn Xuân Bình, Phó Trưởng Công an huyện Quế Võ cho biết: “So với các địa phương trong tỉnh, Quế Võ có địa bàn rộng, giáp ranh nhiều nên đặt ra nhiều vấn đề trong công tác đảm bảo tình hình ANTT. Xuất phát từ thực tế đó, được sự chỉ đạo, định hướng của Công an cấp trên, Công an huyện tham mưu cho Ban Chỉ đạo 138 của huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể của huyện, Ban Chỉ đạo 138 xã, thị trấn triển khai nghiên cứu, xây dựng mới, nhân rộng, duy trì nhiều mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ hiệu quả. Thông qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, đóng góp vào nhiệm phát triển chung của tỉnh. 

Xuân Me-Ngô Tuấn
Top