Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/06/2017 - 08:44
Cùng ngành Điện vượt qua đợt nắng nóng đầu tiên
Đợt nắng nóng đầu tiên mùa hè 2017, các tỉnh Đông Bắc Bộ ghi nhận nhiệt độ vượt kỷ lục hơn 40 năm qua. Bắc Ninh không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó, không khí khô, nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 43-45 độ, thậm chí sát mặt đường bê tông lên tới gần 60 độ. Trong khi đó, độ ẩm không khí ở mức thấp 40-50% khiến trời nóng như “chảo rang”.

Nắng nóng khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là tình trạng quá tải gây ra các sự cố về lưới điện. Tuy nhiên với mục tiêu bằng mọi cách bảo đảm nguồn điện phục vụ đời sống dân sinh, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) tập trung mọi nguồn lực, các cán bộ, công nhân ngành Điện không quản ngày, đêm kiểm tra lưới, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm cấp điện trở lại cho bà con một cách sớm nhất.

Sự cố lưới điện và vận dụng mọi biện pháp khắc phục

Những ngày đầu tháng 6, tại Bắc Ninh nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến, hệ thống điện của tỉnh ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử, khi sản lượng điện tiêu thụ đạt tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, công suất tiêu thụ cao nhất đạt 900 MW (ngày 2-6), dẫn tới hiện tượng quá tải một số MBA gây sự cố lưới điện. Đỉnh điểm là sự cố lưới điện 110kV, vào lúc 13 giờ 20 phút ngày 3-6, máy biến áp số 2 (T2), công suất 63 MW thuộc TBA 110kV Võ Cường (E74) dẫn đến mất điện trên diện rộng một số khu vực của thành phố Bắc Ninh, Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong.

Ông Nguyễn Tá Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) cho biết: Ngay sau sự cố, Công ty phối hợp với Chi nhánh lưới điện cao thế Bắc Ninh nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và xác định đây là sự cố lớn, nghiêm trọng phải thay thế MBA. Vì vậy, Công ty báo cáo với Tổng Công ty gấp rút điều chuyển về 1 MBA mới. Mặc dù điều kiện thời tiết ngoài trời luôn vượt mức 40 độ C, nhưng hơn 100 cán bộ, kỹ sư, công nhân của PC Bắc Ninh, Chi nhánh lưới điện cao thế, Công ty thí nghiệm điện miền Bắc, Tổng Công ty thiết bị điện Đông Anh… vẫn làm việc liên tục không quản ngày, đêm tiến hành tháo dỡ máy cũ, đưa máy mới vào vị trí và thực hiện các công đoạn lắp đặt, thí nghiệm, hiệu chỉnh, nghiệm thu đóng điện. Với sự tập trung cao độ của tập thể cán bộ, kỹ sư các đơn vị, đến 18h15’ ngày 4-6 sự cố đã được khắc phục hoàn toàn, cấp điện ổn định trở lại cho các phụ tải. Nhanh hơn so với kế hoạch dự kiến ban đầu là 7 giờ”.

 

 

Khắc phục sự cố MBA T2 (Võ Cường).

 

Đặc biệt, trong thời gian khắc phục sự cố MBA T2, để người dân có điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, PC Bắc Ninh một mặt tính toán san tải từ các nguồn dự phòng để cấp điện cho các khu vực ảnh hưởng, mặt khác cử đến các cơ sở sản xuất giấy vận động tạm dừng sản xuất để dành điện phục vụ sinh hoạt. Do đó, thời gian gián đoạn cấp điện đã giảm tới mức thấp nhất.

Tình trạng quá tải lưới điện cũng gây một số sự cố khác như: Ngày 2-6 cháy 2 máy biến áp phụ tải KCN Đồng Quang (Từ Sơn) và MBA tại THPT Lương Tài I; ngày 3-6, cháy  MBA Dư Xá 2, MBA thị trấn Hồ 13 (Thuận Thành), MBA Lạc Trung 2 (Yên Phong). Trong những ngày nắng nóng, PC Bắc Ninh tập trung 100% quân số ứng trực để sẵn sàng giải quyết khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra, bảo đảm cấp điện phục vụ nhân dân. Cùng với các biện pháp chủ động ứng phó xử lý sự cố, Công ty đã xây dựng mới và đóng điện 81 TBA phân phối để cấy xen kẽ, chống quá tải cấp điện cho các khu dân cư, hoán đổi nâng công suất 72 MAB, cân pha san tải chống quá tải cho 152 trạm… Nhờ vậy, mặc dù nắng nóng, sự cố lưới điện xảy ra, song cơ bản nguồn điện phục vụ nhân vẫn được đáp ứng kịp thời.

Chủ động ứng phó với nắng nóng

Đợt nắng nóng đầu tháng 6 đã kết thúc, tuy nhiên đây mới chỉ là đợt đầu tiên trong năm, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm nóng nhất trong năm. Tháng 6 sẽ có 2-4 đợt nắng nóng, hầu hết các đợt nắng nóng xảy ra ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Để chủ động ứng phó bảo đảm cấp điện ổn đinh, PC Bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện các dự án: Lắp bổ sung MBA T3 cho TBA Yên Phong 3; dự án lưới điện thông minh thành phố Bắc Ninh; TBA 110 kV Quế Võ 4; TBA 110 kV Thuận Thành 2 và TBA 110 kV Bắc Ninh 5… Đầu tư xây dựng mới thêm các trạm biến áp phân phối để cấy xen kẽ nhằm chống quá tải cho các trạm phân phối có công suất mang tải lớn hơn 80%. Chỉ đạo các Điện lực tăng cường kiểm tra đường dây và TBA để phát hiện và xử lý kịp thời khiếm khuyết của lưới điện; thí nghiệm định kỳ các thiết bị chính có giải pháp kịp thời xử lý ngay trong quá trình thí nghiệm; tổ chức diễn tập, ứng phó với một số tình huống sự cố giả định; chuẩn bị vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng đầy đủ…

Cùng với nỗ lực của PC Bắc Ninh trong việc nâng công suất, bảo đảm về nguồn điện, thì người dân, doanh nghiệp cần nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm điện, không sử dụng các thiết bị có công suất lớn và không cần thiết vào các khung giờ cao điểm sẽ giảm thiểu tối đa sự cố về lưới điện, góp phần cùng ngành Điện vượt qua nắng nóng.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top