Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/06/2017 - 08:41
“Sóng” khởi nghiệp (kỳ 1)
Khởi nghiệp (Start-up) là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất thời gian qua, đặc biệt là năm 2016 - năm Quốc gia khởi nghiệp với rất nhiều doanh nghiệp (DN) mới được thành lập, hàng nghìn mô hình kinh doanh được ra đời. Phát huy truyền thống của vùng đất “trăm nghề”, những làn sóng khởi nghiệp tại Bắc Ninh diễn ra mạnh mẽ và có chuyển biến tích cực, tập trung trong các lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), nông nghiệp, kinh tế đô thị và công nghiệp hỗ trợ.

Bài 1: Dậy sóng khởi nghiệp

Có trình độ học vấn, ý chí làm giàu chính đáng, ý tưởng độc đáo và khát khao cống hiến, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn dấn thân để mở ra những cánh cửa riêng cho cuộc đời mình. Một kỹ sư CNTT về quê làm nông sản sạch. Trưởng phòng của DN lớn xin thôi việc để “dành tất cả” cho đam mê kinh doanh. Cặp vợ chồng giáo viên rẽ ngang theo đuổi ngành công nghiệp hỗ trợ… Nhiều, rất nhiều những con người như vậy, họ đã và đang tạo ra làn sóng khởi nghiệp rộn ràng trên quê hương Quan họ.

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”

“Bắc Ninh là nơi đứng chân của nhiều tập đoàn kinh tế lớn, vậy tại sao mình không tận dụng điều đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ tiến tới trở thành một mắt xích trong chuỗi giá trị toàn cầu?”, chị Nguyễn Thị Hưởng (sinh năm 1985), Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất đầu tư thương mại quốc tế Minh Phú (xã Lạc Vệ, Tiên Du) - Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam 2017 chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp của mình như vậy.

Đam mê kinh doanh, sau một thời gian tìm hiểu thị trường, chị Hưởng nhận thấy trong quá trình sản xuất, các DN dư thừa rất nhiều phụ phẩm, trong đó có nhựa phế liệu. Theo chị, việc biến những loại nhựa phế phẩm này trở thành hạt nhựa sạch, cung cấp ngược lại cho nhà sản xuất vừa là một cơ hội kinh doanh, vừa giải quyết được vấn đề môi trường.

Có ý tưởng, nhưng “tay trắng” và ít kinh nghiệm, chị lặn lội xuống các cơ sở sản xuất ở Hưng Yên tìm cách liên kết. Một mặt, chị đứng ra nhận thu gom nhựa phế liệu tại một số nhà máy trong tỉnh và chuyển về cơ sở tại Hưng Yên, mặt khác nhập sản phẩm nhựa tái sinh từ các cơ sở này về bán lại cho nhà sản xuất. Mỗi chuyến hàng, chị “ăn chênh” được 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không đồng đều, nhiều chuyến hàng bị nhà sản xuất trả lại. Biết không thể phát triển bền vững với cách làm như vậy, năm 2014, chị bàn với người chồng giáo viên mạnh dạn huy động vốn từ anh em, bạn bè, thuê nhà xưởng và mua sắm trang thiết bị, thành lập DN chuyên sản xuất hạt nhựa tái sinh.

 

 

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn chúc mừng 4 gương mặt của Bắc Ninh nằm trong top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam 2017.

 

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, kiên trì tìm kiếm bạn hàng, sau 6 tháng thành lập, DN của chị đi vào hoạt động ổn định. Đến nay, Minh Phú trở thành thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất hạt nhựa, thu hút ngày càng nhiều đơn hàng, từng bước góp mặt trong chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho các đối tác lớn như Samsung, Canon… Hiện Công ty có hơn 7.000m2 nhà xưởng, tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động tại chỗ cùng nhiều cơ sở gia công, cung cấp ra thị trường 500-700 tấn sản phẩm/tháng. Năm 2016, doanh thu của Công ty đạt 90 tỷ đồng. Chị Hưởng khẳng định: Khi khởi nghiệp, vốn là một vấn đề thiết yếu, song điều quan trọng nhất để thành công là ý tưởng và chiến lược kinh doanh. “Tôi mong muốn tạo ra những sản phẩm “Made by Vietnam” đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực”.

Đối với Nguyễn Hữu Thành (sinh năm 1987 ở Cách Bi, Quế Võ), từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh luôn mơ ước trở thành một kỹ sư CNTT. Nhưng khi đã hiện thực hóa ước mơ, được nhận vào làm việc tại một công ty phần mềm máy tính tại Hà Nội với mức lương khá cao, Thành lại xin nghỉ, về quê làm kinh doanh.

Lựa chọn đầu tiên của Thành là phát triển kinh doanh một ngành thương mại tại Bắc Ninh. Tuy nhiên, kiến thức ít, vốn mỏng khiến dự án đầu tay nhanh chóng thất bại. Không nản chí, anh xin vào làm việc tại Công ty FPT Chi nhánh Bắc Ninh để tích lũy vốn liếng, kinh nghiệm. Tại đây, Thành nhanh chóng khẳng định mình khi được đề bạt chức Trưởng phòng chỉ trong thời gian ngắn. Thế nhưng, một lần nữa anh chia tay ngành công nghệ để dành cho mình cơ hội thắp lên ngọn lửa đam mê.

Thành nhớ lại: “Thời điểm đó, trong tỉnh có rất ít mô hình nông nghiệp sạch trong khi nhu cầu thị trường rất lớn. Tôi dự tính đầu tư vào lĩnh vực này, song vốn ít, quỹ đất nhỏ, kinh nghiệm chưa có. Qua nhiều đêm suy nghĩ, tôi nhận ra rằng chỉ có liên kết sản xuất mới có thể thành công”. Sau khi đi nhiều nơi tìm đối tác và học hỏi kinh nghiệm, anh tìm được một trang trại hơn 7ha vừa xây xong nhưng chưa hoạt động. Cái bắt tay giữa hai bên nhanh chóng diễn ra. Anh đầu tư thiết bị, công nghệ chăn nuôi hiện đại, trồng rau sạch.

Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đầu ra cho sản phẩm đóng vai trò quan trọng. Năm 2013, nhận thấy thị trường cung ứng suất ăn công nghiệp ở địa phương “rộng cửa”, lại có sẵn nguồn thực phẩm từ trang trại của mình, anh thành lập Công ty TNHH Thương mại An Huy Vina và tham gia vào lĩnh vực này. Anh xác định đây là một thị trường tiềm năng nhưng không hề dễ tiếp cận, bởi nhu cầu suất ăn công nghiệp của các công ty trên địa bàn tuy lớn, song do có rất nhiều đơn vị tham gia nên sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt.

 

 

Sản xuất hạt nhựa tái sinh tại Công ty CP Sản xuất đầu tư thương mại quốc tế Minh Phú của chị Nguyễn Thị Hưởng.

 

“Tôi nghĩ cần liên kết xây dựng một chuỗi trang trại nông nghiệp sạch trước khi đẩy mạnh kinh doanh. Chỉ như vậy mới tạo bàn đạp vững chắc để bước ra thị trường” anh Thành bày tỏ. Năm 2015, anh đi tìm những đối tác mới ở trong và ngoài tỉnh, tìm những vùng có điều kiện thuận lợi để làm trang trại. Anh cũng tham gia CLB Đầu tư khởi nghiệp Việt Nam, học hỏi và liên kết với các DN hoạt động cùng lĩnh vực… Đến nay, mỗi ngày Công ty của anh cung cấp gần 10.000 suất ăn công nghiệp, các thực phẩm được chế biến đạt chuẩn, bảo đảm độ tươi ngon, trong đó khâu ATTP luôn được đặt lên hàng đầu. “Tôi muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, sau lũy tre làng, cơ hội khởi nghiệp, làm giàu và tự chủ là rất lớn. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” - Thành chia sẻ.

Chấp nhận thay đổi để thành công

Những mô hình khởi nghiệp thành công như chị Hưởng, anh Thành không phải là hiếm ở Bắc Ninh. Có thể kể đến các mô hình tiêu biểu như: Logistics, dịch vụ kho vận của anh Nguyễn Duy Hà (SN 1982), Giám đốc Công ty CP SBI (Quế Võ); thiết bị văn phòng phẩm của chị Nguyễn Thị Ngọc Hải (SN 1983), Giám đốc Công ty TNHH Hoàng An (thành phố Bắc Ninh); Lý Hoàng Phong (SN 1991), Giám đốc Công ty Sunwon (Yên Phong) khởi nghiệp với máy bán hàng tự động và kinh doanh siêu thị mini; Nguyễn Thị Trâm (SN 1990), Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong (Lương Tài); hay các mô hình khởi nghiệp từ kinh doanh nhà hàng, đồ ăn uống (Asia Coffee, Snow Island, Tadibar), dịch vụ cưới hỏi (Domino), tiện ích đô thị - làm sạch công nghiệp (Khải Hoàn, Gia Đình Việt)… Ở họ có điểm chung, đều là những người trẻ không đi theo “lối mòn”, dám chấp nhận thay đổi để thành công.

Chủ tịch CLB Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Nguyễn Duy Hà nhận định: Khởi nghiệp không chỉ là cuộc đua của đam mê, mà còn là cuộc đua sáng tạo. Bởi thiếu một trong 2 yếu tố đó thì khó đi đến tận cùng để thành công. Ví như, trong một thành phố đã có 100 quán cà phê, quán thứ 101 của bạn mà vẫn thế, không có sự khác biệt nào về sản phẩm, chất lượng hay dịch vụ, thì coi như chưa khai trương nhưng đã định ngày đóng cửa. Trong hành trình khởi nghiệp, nếu biết kết hợp với những người cùng chí hướng thì mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Không nhiều người thành công ngay từ lần khởi nghiệp đầu tiên. Nhưng, bạn đừng ân hận vì những điều mình đã làm, mà chỉ nên tiếc vì những điều đã nghĩ, đã muốn mà không dám làm!

Tiếp theo bài 2: Hành trình không đơn độc

Huyền Thương-Việt Anh
Top