Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:49
Bản sắc Kinh Bắc qua cuốn tạp chí của quê hương
Tháng 5 năm 2017, Tạp chí Người Kinh Bắc ra số 100, đánh dấu sự phát triển, thể hiện bản sắc Kinh Bắc, trí tuệ và nhiệt huyết của giới văn nghệ sĩ Bắc Ninh. Cầm trên tay cuốn tạp chí, những người yêu văn học nghệ thuật, các tầng lớp nhân dân đều có thể tự hào về nét đẹp văn hóa, vùng đất và con người Bắc Ninh-Kinh Bắc qua các tác phẩm chất lượng được đăng trên cuốn tạp chí của quê hương.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Người Kinh Bắc đã từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh, sự kỳ vọng của văn nghệ sĩ và nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân. Ngày đầu tái lập tỉnh, Tạp chí Người Kinh Bắc có 60 trang, sau nâng lên 80 trang định kỳ 3 tháng phát hành một số với số lượng 450 bản. Tháng 6 năm 2013, tạp chí nâng lên 100 trang, phát hành 2 tháng/số với lượng 1.000 bản. Đến nay, tạp chí phát hành 1 tháng/số với nhiều chuyên mục hấp dẫn thu hút bạn đọc trong và ngoài tỉnh.  

Ngay từ những ngày đầu, Tạp chí Người Kinh Bắc ra đời, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm Tạp chí văn nghệ. Hội đã cử các biên tập viên dự tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Trung ương tổ chức. Đội ngũ biên tập viên, nhân viên của Tạp chí cũng được sắp xếp, bố trí phù hợp với trình độ năng lực chuyên môn, sở trường của từng người.

Để Tạp chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, có tính hấp dẫn, thu hút bạn đọc, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Ban Biên tập luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Các tác phẩm đăng tải trên Tạp chí đều được biên tập cẩn trọng, các chuyên mục sắp xếp, trình bày khá hợp lý. Từ đó, Tạp chí Người Kinh Bắc luôn có tính hấp dẫn với các chuyên mục duy trì đều đặn như: Truyện ngắn, Tản văn, Thơ, Phê bình văn học, Nghiên cứu sưu tầm… nhiều tác phẩm hay đáp ứng được kỳ vọng của độc giả. Các chuyên mục mang tính bản sắc Bắc Ninh như “Di sản Bắc Ninh-Kinh Bắc”, “Hương sắc vùng quê Kinh Bắc” giới thiệu với bạn đọc cả nước nhiều bài có chất lượng phản ánh chiều sâu nét đẹp văn hóa, vùng đất và con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Thông qua tác phẩm ở các chuyên mục, bạn đọc khắp nơi biết đến một Bắc Ninh giàu bản sắc văn hoá. Một số chuyên mục thường xuyên, chuyên mục mới, đa dạng về thể loại như: Đến với bài thơ hay, Âm nhạc, Thơ hội viên, Góc nhìn văn nghệ… đều được duy trì và thu hút bạn đọc. 

 

 

Tạp chí Người Kinh Bắc phục vụ đời sống tinh thần, hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

 

Tạp chí Người Kinh Bắc đã trở thành diễn đàn văn học nghệ thuật để văn nghệ sĩ và những người yêu văn học nghệ thuật trong tỉnh thỏa sức sáng tạo. Đặc biệt, Tạp chí là nơi quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về mảnh đất, con người vùng quê văn hiến Bắc Ninh-Kinh Bắc qua các thời kỳ, nhất là thời kỳ đổi mới, đồng thời cũng là nơi trao đổi, nghiên cứu, giao lưu văn học nghệ thuật với các tỉnh bạn.

Với lượng phát hành 1.000 bản, ấn phẩm Tạp chí Người Kinh Bắc đã mở rộng tới các xã, phường, thị trấn, các trường THPT trong tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước, tới một số Hội đồng hương Bắc Ninh tại các tỉnh phía Nam và ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Công Hảo, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết: Tạp chí Người Kinh Bắc đã đạt được nhiều thành quả tích cực, góp phần tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là quan điểm, định hướng về Văn học nghệ thuật; kịp thời quảng bá, đăng tải những tác phẩm của các văn nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh; các tác phẩm được đăng tải đều có chất lượng tốt, mang hơi thở của thời đại và phản ánh đúng thực trạng xã hội, con người và quê hương Bắc Ninh. Đặc biệt, bản sắc vùng miền của Tạp chí Người Kinh Bắc được thể hiện rõ nét. Điều ghi nhận nữa ở Tạp chí Người Kinh Bắc là các tác phẩm, tranh, ảnh… được đăng tải cơ bản có chất lượng tốt. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Biên tập, Tạp chí vẫn chưa có nhiều tác phẩm mang tính nghệ thuật sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới công chúng; cách trình bày đã đổi mới nhưng chưa thực sự phong phú, tính hấp dẫn chưa cao.

Thời gian tới, Ban Biên tập sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế để Tạp chí Người Kinh Bắc tiếp tục phát triển, thực sự là diễn đàn văn học nghệ thuật của các văn nghệ sĩ và những người yêu văn học nghệ thuật trong tỉnh, góp phần phục vụ đời sống tinh thần, hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân, xứng đáng là Tạp chí văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa vùng quê văn hiến Bắc Ninh-Kinh Bắc, là niềm tự hào của văn nghệ sĩ Bắc Ninh.

Minh Hường
Top