Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:43
Một tác phẩm có ý nghĩa giáo dục cao
Ban liên lạc cựu tù binh Việt Nam chống Mĩ đã xuất bản tác phẩm “Đàn áp và đấu tranh trong trại giam tù binh Phú Quốc 1967-1973” do Trần Văn Kiêm và trợ lý Lê Út Long biên tập.

Tác phẩm được Thượng tướng Trần Văn Trà, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh, nguyên tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam Việt Nam viết lời giới thiệu những ngày tháng 4 năm 1995.

Có thể nói tất cả các sự kiện xảy ra ở trại giam tù binh của Mỹ ngụy tại Phú Quốc qua tác phẩm này, khi đọc càng trào dâng cảm xúc:

Đây là nơi diễn ra cuộc chiến đấu không cân sức:

Một bên là kẻ thù với bộ máy đàn áp được trang bị vũ khí đầy đủ, một lực lượng đông đặc bọn ma tà ác ôn mất tính người, được bọn Mĩ ngụy cổ súy khích lệ mọi hành vi đê tiện, hèn nhát, man rợ, tra tấn cả thể xác và tinh thần các chiến sĩ cách mạng của chúng ta.

Một bên là các chiến sĩ cách mạng kiên cường bị địch hành hạ đến kiệt sức, không có vũ khí, bị địch dùng mọi cực hình tra tấn như thời trung cổ mà ở thời đại ngày nay không ai có thể tưởng tượng được. Vi phạm mọi công ước quốc tế và tính người. Vũ khí của các chiến sĩ cách mạng là lý tưởng trung thành tuyệt đối với Đảng với Tổ quốc và nhân dân. Các đồng chí đã làm kẻ thù run sợ, làm lung linh thêm, tô thắm rực rỡ cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tạo ra trang sử vẻ vang của Quân đội cách mạng.

Mỗi chiến sĩ cách mạng ở nhà tù Phú Quốc đều tỏ lòng trung hiếu đến tột độ, mỗi đồng chí đều có những hành động anh hùng và xứng đáng được truy tặng, phong tặng danh hiệu cao quý đó, sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam.

Với mọi người được hưởng thành quả của cách mạng, được sống trong độc lập, tự do không thể lãng quên sự hy sinh to lớn của các đồng chí, cần được vun bồi cho các thế hệ kế tiếp sự biến ơn, phải đền ơn đáp nghĩa đúng với truyền thống: uống nước nhớ nguồn của dân tộc bằng mọi việc làm có thể, không chần chừ, chờ đợi.

Mỗi người trong cuộc sống hiện nay dù ở cương vị công tác nào cũng có nghĩa vụ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân sao cho tốt nhất.

Tổ quốc ta, tỉnh ta đang ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Chúng ta còn nhiều việc phải cố gắng hơn bởi đã đi được nửa nhiệm khóa. Phải xây dựng và từ phát triển kinh tế để tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ độc lập của đất nước, để Tổ quốc ta vĩnh viễn không còn kẻ thù xâm lược và cũng là cách tri ân tốt nhất đối với sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ cách mạng.

Trong trại giam tù binh Phú Quốc có các đồng chí ở khắp các tỉnh từ Bắc đến Nam, trong đó có các đồng chí quê ở tỉnh Bắc Ninh. Các đồng chí thành lập được Ban liên lạc và nay là hội các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy. Hội của các đồng chí được tỉnh quan tâm dành cho không gian nhỏ để sinh hoạt. Các đồng chí sống thanh đạm, liêm chính, gương mẫu được cộng đồng cơ quan, nhân dân mến trọng, thương yêu. Các đồng chí không quên người đồng đội xuất sắc: liệt sĩ Nguyễn Đình Xô, các đồng chí trực tiếp sưu tầm, quyết tâm đề nghị các cấp xem xét truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Nguyễn Đình Xô.

Trong phần giới thiệu Thượng tướng Trần Văn Trà kêu gọi:

… “Hỡi những người đang sống hôm nay, hãy biết ơn những người đã chịu đựng biết bao gian khổ, chết chóc và hy sinh cho ta có ngày nay. Những người đã hy sinh là những bậc anh hùng đáng tôn thờ nhưng những người có may mắn hơn, còn sống qua chiến đấu cũng anh hùng không kém”…

Khép lại tác phẩm, một lần nữa chúng ta thắp nhang thơm viễn bái linh hồn các liệt sĩ còn nằm tại Phú Quốc. Mong các đồng chí phù hộ cho đất nước, dân tộc ngày càng cường thịnh, xứng với lý tưởng mà các đồng chí đã hy sinh. Mong các đồng chí trong hội các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày khỏe mạnh trong sự kính trọng của mọi người.

T.S Nguyễn Hùng Quán
Top