Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:37
Góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp
Qua hơn 3 năm hoạt động, Hiệp hội Môi trường tỉnh luôn vận động các thành viên tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ môi trường. Điều này được thể hiện rõ khi các cấp chính quyền luôn ghi nhận hoạt động của từng đơn vị hội viên thuộc Hiệp hội trong việc bảo đảm cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Có mặt tại các đơn vị hội viên trong những ngày triển khai Tháng hành động nhân ngày Môi trường thế giới 5-6 do Sở Tài nguyên và Môi trường phát động mới thấy không khí khẩn trương đáp ứng cho từng hoạt động cụ thể. Trong khuôn viên các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt như Hùng Phát (Quế Võ), Môi trường Thuận Thành, Tân Trường Lộc (Tiên Du) từ khu vực lò đốt đến điểm chứa rác, đường vào… được ca trực, tổ vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ, văn minh. Tại đây, hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt rắn được tiến hành hàng ngày, phấn đấu không để rác tồn đọng trên địa bàn được giao. Nhiều nhà máy còn tích cực trồng cây, vừa tạo không gian xanh mát vừa hạn chế, không để khói bụi, mùi hôi trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo thống kê của Hiệp hội Môi trường tỉnh, bình quân một ngày các đơn vị hội viên thu gom, vận chuyển xử lý gần 700 m3 rác thải, bảo đảm đúng quy chuẩn về bảo vệ môi trường. Ông Nguyễn Đức Hả, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường tỉnh cho biết: Việc vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt rất phức tạp vì rác không được phân loại tại nguồn, tất cả đều đưa về nhà máy. Sau khi qua các công đoạn phân loại, lọc bớt 30% các chất thải không đốt được như vật liệu xây dựng, đất… rác được ép, hong giảm bớt độ ẩm trước khi cho vào lò đốt. Trong quá trình này, nếu thực hiện không nhanh, gọn dễ gây tình trạng tồn đọng rác, phát tán mùi hôi. Để khắc phục, năm 2016 Công ty TNHH Hùng Phát (Quế Võ) đầu tư hàng chục tỷ đồng lắp đặt thêm 1 lò đốt rác công nghệ mới với dây chuyền phân loại rác hiện đại. Qua đó, đưa công suất xử lý rác thải sinh hoạt của nhà máy lên 300 tấn/ngày đêm, từng bước giảm lượng rác tồn đọng, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

 

 

Công ty TNHH Môi trường Tân Trường Lộc sử dụng máy xúc đưa rác vào lò, giảm thiểu nhân công tại lò đốt thị trấn Lim (Tiên Du).

 

Bên cạnh đó, nhiều hội viên tiếp tục đầu tư, nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật - công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng dịch vụ môi trường. Điển hình là công trình xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt có công suất 75 tấn/ngày đêm của Công ty CP Môi trường Thuận Thành đầu tư và đưa vào sử dụng đầu năm 2016. Đến tháng 9 - 2016, đơn vị tiếp tục xây dựng lò đốt số 2 với công suất tương đương nhưng nhiều chi tiết được cải tiến, tự động hoá, dây chuyền hoàn thiện hơn. Gần đây nhất, đầu năm 2017 Công ty CP Môi trường và xây dựng Bắc Hải (Gia Bình) đưa vào vận hành lò đốt rác thải công suất 70 tấn/ngày, bước đầu bảo đảm chất lượng tốt, góp phần xử lý rác thải sinh hoạt, xây dựng cảnh quan huyện Gia Bình sạch đẹp. Tiếp đó, Công ty TNHH Môi trường Tân Trường Lộc (Tiên Du) cũng đang xúc tiến và chuẩn bị triển khai thực hiện dự án xây dựng khu xử lý chất thải tại xã Phú Lâm để xử lý toàn bộ rác thải sinh  hoạt của địa phương.

Tuy đạt nhiều kết quả nhưng lãnh đạo Hiệp hội cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường của các hội viên như: Việc phối hợp thực hiện các dự án phân loại rác thải tại nguồn chưa tốt, chưa nhân rộng được mô hình. Quá trình vận hành lò đốt có nơi chưa duy trì thường xuyên, chậm khắc phục những trục trặc kỹ thuật ảnh hưởng đến công suất xử lý… Để nâng cao hiệu quả hoạt động của từng thành viên trong hoạt động bảo vệ môi trường cũng như khắc phục kịp thời những hạn chế trên, thời gian tới, Hiệp hội phấn đấu thực hiện thu gom, vận chuyển hết rác thải kể cả số tồn đọng trong ngõ xóm. Vận động hội viên tiếp cận, học tập kinh nghiệm các đơn vị trong và ngoài tỉnh về việc xử lý rác thải để đầu tư, đổi mới công nghệ, phân loại rác thải tại nguồn. Nhằm khuyến khích, tạo động lực cho hội viên, Hiệp hội Môi trường cũng kiến nghị tỉnh, các địa phương tạo thuận lợi trong việc điều chỉnh đơn giá xử lý rác; rút ngắn thời gian lập hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán sản phẩm dịch vụ công ích. Đặc biệt là việc tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Bài, ảnh: Hoàng An
Top